Hình thành các liên minh liên kết doanh nghiệp - nông dân là chủ trương phát triển nông nghiệp theo hướng chuyên môn hóa, giúp cả doanh nghiệp và nông dân cùng “gỡ khó” trong sản xuất kinh doanh. Với hàng chục liên minh doanh nghiệp - nông dân được hình thành tại Lâm Đồng, nền móng của một nền nông nghiệp có liên kết chặt chẽ giữa người sản xuất - nhà phân phối đang được xây dựng. Trong số những liên minh đó, có thể nói Liên minh sản xuất hoa cắt cành Agrivina Dalat Hasfarm là một thành công đáng khích lệ.

Liên minh sản xuất hoa cắt cành Agrivina Dalat Hasfarm được thành lập vào năm 2004, ban đầu dựa trên sự hỗ trợ của Chính phủ Đan Mạch với dự án của Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp (BSPS). Bắt đầu, liên minh mới chỉ có 20 nông hộ kí hợp đồng với công ty, công ty chịu trách nhiệm cung cấp giống, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm. Sau đó là sự hỗ trợ của Dự án cạnh tranh nông nghiệp do Ngân hàng thế giới tài trợ đã thu hút thêm nhiều nông hộ tham gia liên minh. Anh Phạm Hồng Quyền, Chủ nhiệm Liên minh đồng thời là một trong những người tham gia từ buổi ban đầu nhớ lại: "Khi mới tham gia liên kết với Công ty Dalat Hasfarm, bà con cũng có nhiều băn khoăn vì công ty yêu cầu rất khắt khe về chất lượng nhà kính, chất lượng nguồn nước, rồi vấn đề kỹ thuật. Nhưng càng cộng tác, càng thấy đời sống kinh tế ổn định, công ty và các dự án hỗ trợ rất nhiều nên bà con yên tâm gắn bó với công ty". Đặc biệt, nông dân nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ lực lượng kỹ sư, cán bộ kỹ thuật của công ty, những người gắn bó thường xuyên và giúp bà con nâng cao trình độ canh tác, quen thuộc với cách trồng hoa hiện đại. Chính từ sự ổn định và hướng phát triển, hiện liên minh đã mở rộng tới 150 nông hộ và 40 nhà cung cấp địa phương. Và số nông dân mong muốn tham gia liên minh càng ngày càng nhiều, càng ngày càng đa dạng, không chỉ bó hẹp tại địa bàn phường 8, Đà Lạt, vùng xung quanh công ty như lúc ban đầu. Hiện đã có nhiều nhà cung cấp địa phương trồng hoa tại Đà Lạt, Lạc Dương, Đơn Dương cung cấp hoa cho công ty với các loài hoa chính như cúc, cẩm chướng, chuỗi ngọc.

Ông Bernhard Schenke, Phó Tổng Giám đốc Công ty Agrivina Dalat Hasfarm, người đã gắn bó với công ty từ khi mới thành lập là người rất tâm đắc với mối liên kết chặt chẽ giữa nông dân và công ty. Ông cho biết: "Ban đầu, chỉ có 20 nông dân tham gia liên kết cùng công ty và hoa chỉ đủ tiêu chuẩn tiêu thụ nội địa. Nay với 150 nông hộ tham gia và 20ha đất canh tác, mỗi năm liên minh cung cấp cho công ty 22 triệu cành hoa các loại, chất lượng rất tốt và đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Đài Loan, Singapore, Australia. Chúng tôi khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng mối liên kết với nông dân địa phương và sẵn sàng hỗ trợ trong khả năng để mối quan hệ được bền chặt trên quan điểm cả hai bên cùng có lợi". Và ngay trong những ngày tháng 9.2014, công ty vừa thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển Agrivina Dalat Hasfarm với số vốn ban đầu 2 tỷ VNĐ. Quỹ cho nông dân trong liên minh vay không tính lãi, chuyên dùng để hỗ trợ bà con thay thế, nâng cấp cơ sở vật chất như nhà kính, hệ thống tưới, hồ chứa..., sẽ hoàn trả vốn vay sau 2 năm. Ông Bennard Schenke cho hay, công ty mong muốn chuyển giao công nghệ sản xuất hiện đại cho nông dân, bà con có cơ sở vật chất phù hợp để đáp ứng, từ đó nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng, công ty sẽ có nhiều cành bông đạt chuẩn để phục vụ thị trường. Và theo đánh giá của Chi cục Phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, Liên minh sản xuất hoa cắt cành Agrivina Dalat Hasfarm là một trong những liên minh hợp tác doanh nghiệp - nông dân thành công nhất trên địa bàn tỉnh và hiện đang dần mở rộng rất hiệu quả. Vấn đề quan trọng nhất dẫn tới thành công của mối liên kết này chính là cả hai bên, nông dân và doanh nghiệp tìm được tiếng nói chung, lợi ích chung và giữ chữ tín trong hợp tác.

Mỗi năm, Công ty Agrivina Dalat Hasfarm bán nội địa và xuất khẩu trên dưới 150 triệu cành hoa các loại. Trong số đó, có không ít những bông hoa là thành quả từ mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và những người nông dân chăm chỉ của đất hoa Đà Lạt.

 

Diệp Quỳnh (Nguồn: baolamdong.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top