Trong những năm qua, sản xuất lúa của huyện Di Linh nói chung, thị trấn Di Linh và xã Sơn Điền nói riêng đã có những bước phát triển khá, sản lượng ổn định. Đạt được kết quả đó là nhờ quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất như thay đổi bộ giống, mở rộng diện tích, sử dụng các giống tiến bộ kỹ thuật mới có năng suất và chất lượng cao đã được bà con nông dân và chính quyền các cấp quan tâm. Khi sử dụng giống mới, đặc biệt là việc đưa các giống tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, ngoài việc hạn chế được hiện tượng thoái hóa giống do sử dụng giống cũ gây ra, còn hạn chế được sâu bệnh gây hại, do đó giảm được lượng thuốc bảo vệ thực vật, giảm chi phí sản xuất. Đó cũng là những yếu tố quan trọng làm tăng năng suất, chất lượng lúa gạo và giảm chi phí sản xuất cho nông dân.

Tuy đã có những bước tiến đáng kể trong sản xuất lúa trên địa bàn, nhưng khả năng tăng năng suất lúa trong những năm qua không lớn, tỷ lệ các giống lúa chất lượng cao chưa nhiều, hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích đất ruộng lúa vẫn còn thấp. Hiện tại, một số giống lúa qua quá trình sản xuất đại trà đã bộc lộ nhiều hạn chế cần phải thay thế. Do vậy, để tuyển chọn giống lúa mới chất lượng cao, năng suất tốt, phù hợp với điều kiện địa phương thì việc đưa vào thực hiện mô hình trồng thử nghiệm giống lúa mới là rất cần thiết.

Trong vụ Hè thu năm 2021, Trung tâm Nông nghiệp huyện Di Linh đã thực hiện mô hình trình diễn sản xuất thử nghiệm giống lúa ST25 tại thị trấn Di Linh và xã Sơn Điền. Trong hội thảo đầu bờ ngày 22/10/2021 tại thị trấn Di Linh, giống lúa mới ST25 đã được các đại biểu và nông dân đánh giá cao về năng suất, chất lượng. Mô hình sản xuất thử nghiệm giống lúa ST25 trên địa bàn huyện Di Linh được thực hiện với quy mô 04 ha. Trong đó, thị trấn Di Linh thực hiện 02 ha/03 hộ tham gia; tại xã Sơn Điền 02 ha/15 hộ tham gia. Với mô hình này Nhà nước hỗ trợ 70% giống lúa (150kg/ha) và một phần phân bón NPK (300kg/ha) thực hiện mô hình và hỗ trợ tập huấn, theo dõi, hướng dẫn, hội thảo đầu bờ đánh giá mô hình; người sản xuất đối ứng công lao động, thuốc bảo vệ thực vật và 30% kinh phí mua giống và phân NPK thực hiện mô hình. 

Giống lúa ST25 là kết quả của suốt 20 năm nghiên cứu của kỹ sư, anh hùng lao động Hồ Quang Cua. Đây là thế hệ mới nhất của dòng lúa thơm nổi tiếng thế giới với nhiều phẩm chất được xếp vào hàng “thượng hạng”. Các công đoạn từ việc tuyển chọn hạt giống cho đến quy trình gieo trồng đều đảm bảo tuân thủ nguyên tắc nghiêm ngặt của quy trình sản xuất gạo để cho ra hạt gạo cao sản sạch và an toàn sức khỏe. Chất lượng của gạo ST25 đã được khẳng định trên thị trường quốc tế, cụ thể loại gạo này đã được công nhận là “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019” và giành giải nhì tại cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới năm 2020” được tổ chức tại Mỹ, điều này đã khẳng định phẩm cấp thượng hạng của hạt gạo Việt Nam. Giống lúa ST25 có tỷ lệ nảy mầm khá cao đạt trên 95%, giống đẻ nhánh tập trung (từ 6 - 9 nhánh/cây), nhánh hữu hiệu đạt từ 5 - 8 nhánh/cây, cây cao trung bình 110 - 115cm, cứng cây, khả năng chống ngã đổ tốt, cây có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, thời gian sinh trưởng 120 ngày, lá lúa khỏe, ngọn đứng, thuận lợi cho quá trình quang hợp, lúa cứng cây tạo khả năng chống đổ, màu sắc lá đòng xanh đậm, hạt màu vàng, sáng, đẹp; hạt gạo dài, trắng, cơm mềm dẻo và có hương thơm. Qua theo dõi tại mô hình, giống ST25 này có khả năng kháng sâu bệnh khá tốt nên tỷ lệ nhiễm thấp. Năng suất thực thu tại mô hình trồng tại thị trấn Di Linh trên 6 tấn/ha. Dự kiến năng suất thực thu của mô hình tại Sơn Điền đạt bình quân từ 5 - 6 tấn/ha. So sánh với các giống lúa ngoài mô hình tại địa phương đang trồng thì giống lúa ST25 cho năng suất cao, vượt trội hơn từ 400 - 600 kg/ha. Hiệu quả kinh tế ước tính cao hơn so với các giống khác tại địa phương khoảng 1,2 - 1,5 lần. Mô hình được bà con nông dân và chính quyền địa phương đánh giá cao về năng suất cũng như chất lượng. Nông hộ tại thị trấn Di Linh sau thu hoạch, phơi xay đã bán được trên 22.000 đồng/kg gạo, cao hơn gạo các hộ trồng giống cũ là 7.000 - 8.000 đồng/kg

Để khẳng định tính thích nghi, mức độ ổn định của giống lúa ST25, có cơ sở nhân rộng đưa vào cơ cấu trong các vụ, Trung tâm Nông nghiệp huyện Di Linh đã đề nghị các địa phương tiếp tục sản xuất thử nghiệm giống lúa ST25 trên các vùng đất khác nhau ở các vụ mùa tiếp theo. Sau cuộc hội thảo đầu bờ, các hộ dân trên địa bàn huyện đã thấy được kết quả của mô hình, đến nay đã có 40 hộ dân tại xã Gung Ré đã đăng ký thực hiện 17 mô hình với tổng diện tích là 15 ha trồng ST25 theo hướng hữu cơ trong vụ Đông xuân 2021 - 2022, Trung tâm Nông nghiệp huyện Di Linh đã lập kế hoạch thực hiện mô hình trình cấp trên.

Việc thí điểm thành công giống lúa mới ST25 cho hiệu quả kinh tế cao đã góp phần thay thế những giống lúa cũ có năng suất chất lượng thấp, bổ sung vào cơ cấu giống của địa phương, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng lúa gạo trên địa bàn huyện.

Hoàng Trường Chinh - TTNN huyện Di Linh

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top