Cà phê là một trong những cây trồng chủ lực, đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh Lâm Đồng. Diện tích cà phê của tỉnh Lâm Đồng hiện nay có khoảng 174.000 ha, sản lượng hơn 507 ngàn tấn/năm. Diện tích cà phê chủ yếu tập trung ở các huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lâm, Đức Trọng, TP. Bảo Lộc và Đà Lạt...

Tuy nhiên gần đây, dưới tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết có những thay đổi bất thường, tần suất xuất hiện mưa vào các tháng mùa khô là khá phổ biến. Điều này đã làm cho cây cà phê gặp trở ngại trong quá trình thụ phấn, làm cho hoa nở không tập trung, một số nơi tỷ lệ hoa nở lên đến 20%, gây khó khăn cho sản xuất cà phê của nông dân, đã làm thiệt hại đến năng suất và chất lượng sản phẩm đáng kể. Cùng với những khó khăn về biến đổi khí hậu thì vấn đề giá cả nông sản không ổn định đã ảnh hưởng đến sản xuất cà phê cũng như việc nâng cao thu nhập của người dân. Trước tình hình đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng cùng với Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản tỉnh Đắk Lắk thực hiện dự án Khuyến nông Trung ương “Xây dựng và phát triển mô hình trồng xen một số loại cây ăn quả trong vườn cà phê vùng Tây Nguyên” trong 03 năm 2019 - 2021, giúp nông dân vừa tăng thêm thu nhập, vừa duy trì được loại cây chủ lực của tỉnh.

Với mục tiêu giúp nâng cao năng lực, kỹ thuật sản xuất cà phê, cây ăn quả của người dân và duy trì năng suất cà phê đạt trên 3 tấn/ha, có thu nhập từ cây ăn quả tăng 20% so với trồng thuần cà phê. Qua đó, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích. Trong giai đoạn 03 năm 2019 - 2021, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã xây dựng thành công 20 mô hình với quy mô 20 ha tại 03 huyện, thành phố gồm: Lâm Hà, Di Linh và TP. Bảo Lộc.

Tham gia xây dựng mô hình, nông hộ được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng trực tiếp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng xen cây bơ, sầu riêng trong vườn cà phê, kỹ thuật chăm sóc cà phê, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng cách cho mô hình và ghi chép sổ nhật ký mô hình. Các hộ tham gia xây dựng mô hình được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70% vốn mua cây giống bơ, sầu riêng ghép, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Kết quả thực hiện mô hình cụ thể tại từng huyện, thành phố cụ thể:

Mô hình chăm sóc năm 3 tại huyện Lâm Hà

Mô hình đã triển khai xây dựng được 03 năm (2019 - 2021) trên địa bàn thị trấn Nam Ban với quy mô 05 ha/05 hộ. Sau 03 năm thực hiện dự án, kết quả cho thấy tỷ lệ sống của cây bơ, sầu riêng xen trong vườn cà phê đạt 85%; chiều cao cây sầu riêng đạt: 165 - 190 cm, đường kính gốc 2,6 - 3 cm, có 17 - 19 cành; chiều cao cây bơ đạt: 180 - 195 cm, đường kính gốc 3,3 - 3,7 cm, cây có 3 - 4 cành cấp 1 cơ bản, cành cấp 2 và 3 đạt trên 20 cành. Đối với cây cà phê, năng suất duy trì đạt trên 4 tấn/ha. Mô hình đã nhân rộng được trên diện tích 17,8 ha tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà.

Mô hình chăm sóc năm 2 tại TP. Bảo Lộc

Mô hình đã triển khai xây dựng được 02 năm (2020 - 2021) trên địa bàn xã Đại Lào với quy mô 10 ha/10 hộ. Sau 02 năm thực hiện dự án, kết quả cho thấy tỷ lệ sống của cây bơ, sầu riêng đạt 90%; Chiều cao cây sầu riêng đạt 130 - 160 cm, đường kính gốc từ 2,2 - 2,5 cm, có 14 - 16 cành; cây bơ: sinh trưởng phát triển bình thường, cây cao 70 - 80 cm, có 6 - 8 cành cấp 1, các hộ tỉa cành để định hình cây ngay từ đầu, đường kính gốc 1,5 - 1,7 cm. Năng suất cà phê duy trì đạt trên 4,2 tấn/ha. Mô hình đã nhân rộng được trên diện tích 2,7 ha trên địa bàn xã Đại Lào, TP. Bảo Lộc.

Mô hình trồng mới năm 1 tại huyện Di Linh

Mô hình triển khai xây dựng từ tháng 4/2021 trên địa bàn xã Hòa Ninh với quy mô 05 ha/05 hộ. Sau 09 tháng triển khai thực hiện dự án, kết quả cho thấy tỷ lệ sống của cây bơ, cây sầu riêng đạt 95%, cây phát triển tốt; chiều cao cây sầu riêng đạt 70 - 80 cm, có 3 - 4 cành cấp; chiều cao cây bơ đạt: 40 - 50 cm, có 3 - 4 cành cấp. Năng suất cà phê các hộ đều đạt trên 3 tấn/ha.

Từ những kết quả bước đầu đạt được sau 03 năm thực hiện dự án, có thể thấy, dự án “Xây dựng và phát triển mô hình trồng xen một số loại cây ăn quả trong vườn cà phê vùng Tây Nguyên” được xây dựng phù hợp với nhu cầu thực tế sản xuất cà phê tại tỉnh Lâm Đồng. Mô hình là điểm để các hộ nông dân sản xuất trên địa bàn các huyện Lâm Hà, Di Linh và TP. Bảo Lộc có thể tham quan, học tập, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất nhằm nâng cao trình độ, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng hiệu quả kinh tế, tăng tính bền vững trong sản xuất cà phê. Dự án không chỉ đem lại nguồn lợi lớn về kinh tế sau khi cây ăn quả có thu hoạch, mà trồng xen canh còn giúp đa dạng hóa sản phẩm, người dân có thể hạn chế được rủi ro về giá cả khi thị trường nông sản ngày càng biến động như hiện nay.

Nguyễn Thị Yến - TTKN Lâm Đồng