Tính đến năm 2019, toàn tỉnh Lâm Đồng có khoảng 969,2 ha diện tích sản xuất chuối, trong đó có 851 ha diện tích chuối kinh doanh, với năng suất bình quân đạt khoảng 25,81 tấn/ha, tập trung chủ yếu tại huyện Đam Rông, Lâm Hà, Đức Trọng… và một số vùng phụ cận khác. Giống chuối chủ lực được đưa vào canh tác là giống chuối Laba (chuối Tiến vua).

Hiện nay, nông dân Lâm Đồng được tiếp cận với các giải pháp kỹ thuật nhằm sản xuất chuối Laba đạt năng suất cao, chất lượng thơm, ngon, dẻo và giảm thiểu sâu bệnh hại. Tuy nhiên, vẫn còn đó nỗi băn khoăn mà một mình nông hộ chưa thể giải quyết được, đó là việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm vẫn chưa ổn định... Đứng trước thực tế đó, trong năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng triển khai thực hiện mô hình “Hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật sản xuất chuối Laba tại huyện Đam Rông” với quy mô 02 ha/02 hộ tham gia, được thực hiện tại xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông. Việc triển khai mô hình nhằm tăng sản phẩm thu hoạch, giúp giảm rủi ro về giá cả thu mua, xây dựng được chuỗi liên kết thị trường tiêu thụ ổn định; đồng thời thúc đẩy phát triển bền vững, khẳng định được vị thế của mình trên thị trường, tạo ra hướng đi cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh.

Năng suất năm đầu dự kiến của vườn mô hình hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật sản xuất chuối Laba cao hơn so với vườn sản xuất đại trà 1,925 tấn/ha (năng suất vườn mô hình 29,425 tấn/ha, năng suất vườn sản xuất đại trà 27,5 tấn/ha), sản phẩm có đầu ra ổn định, ký hợp đồng thu mua với Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng với giá 5.500 đồng/kg. Lợi nhuận thu được trên 1 ha tại vườn mô hình cao hơn vườn sản xuất đại trà là 10.587.500 đồng/ha/năm. Hiện nay, tại xã Đạ K’Nàng, nhiều nông hộ đã chuyển đổi nhiều diện tích cà phê và cây trồng kém hiệu quả sang chuyên canh giống chuối Laba và liên kết sản xuất với HTX Laba Banana Đạ K’Nàng, thực hành theo quy trình VietGAP. Hiện đối tác từ Nhật Bản đã đầu tư khoảng 2 tỷ đồng gắn chip trên từng gốc chuối kết nối với điện thoại thông minh để theo dõi, điều khiển hàng ngày các “lệnh” canh tác chuối của HTX theo hướng GlobalGAP.

Ông Nguyễn Huy Phương - Giám đốc HTX Laba Banana Đạ K’Nàng cho biết: Hiện tại với 07 thành viên chủ lực và 50 hộ dân liên kết với diện tích lên đến hơn 235 ha, đều đặn mỗi tuần, HTX xuất sang thị trường Nhật Bản 24 tấn hàng. Giá hợp đồng bao tiêu với nông hộ liên kết với HTX trồng chuối là 5.500 đồng/kg, trung bình 1 ha trồng chuối thu về lợi nhuận từ 300 - 350 triệu đồng/ha, gấp 6 - 7 lần trồng cà phê.

Thương hiệu chuối Laba Banana Đạ K’Nàng được phát triển ngày càng vững chắc và có uy tín nên hiện tại ngoài thị trường Nhật Bản, HTX đã được nhiều đối tác tại các thị trường khó tính như Hàn Quốc, Singapore và Dubai đặt vấn đề thu mua sản phẩm. Ngoài ra, HTX còn dự kiến phát triển mạnh thị trường trong nước, đặc biệt là hệ thống các siêu thị. Chuỗi liên kết không ngừng được kết nối chặt chẽ, vùng sản xuất tiếp tục mở rộng, thương hiệu chuối Laba đang được xây dựng vững chắc và từng bước khẳng định chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước.

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi nhiều diện tích cà phê và cây trồng kém hiệu quả sang chuyên canh giống chuối Laba, nhiều nông hộ ở vùng xa Đạ K’Nàng đã từng bước thay đổi cuộc sống, thu nhập ngày càng khá hơn. Nơi đây trở thành vùng chuối Laba công nghệ cao lớn nhất tỉnh Lâm Đồng. Để tạo bước đột phá phát triển kinh tế, ngành Nông nghiệp tỉnh cần tập trung đầu tư hỗ trợ sản xuất, phát triển nền nông nghiệp an toàn theo hướng ứng dụng công nghệ cao, phát triển mạnh chuỗi liên kết trong sản xuất, gắn với xây dựng và quảng bá, tiêu thụ sản phẩm.

Hán Quỳnh Châu - TTKN Lâm Đồng