Hiện nay, sản xuất nông nghiệp đang hướng tới một nền sản xuất bền vững, an toàn. Do đó, công tác phòng trừ sâu bệnh hại giảm sử dụng hóa chất là hướng được ưu tiên lựa chọn. Biện pháp sử dụng các loài côn trùng thiên địch để kiểm soát các loại sâu hại là một biện pháp có ưu thế an toàn, bền vững, giúp cân bằng hệ sinh thái.

Trước thực tế đó, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã thực hiện mô hình Sử dụng côn trùng thiên địch để hạn chế sâu hại ớt ngọt trong nhà kính”. Mô hình được triển khai từ tháng 7/2020 tại vườn nông hộ Nguyễn Phong Phú ở thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương với quy mô 0,2 ha. Đến nay, mô hình đạt hiệu quả rất tốt, là điểm để bà con nông dân tại địa phương đến tham quan, học tập nhân rộng.

Quá trình thả các loại côn trùng thiên địch được thực hiện khi xuống giống 6 tuần, khi cây ớt bắt đầu có hoa, lúc đó xuất hiện một số đối tượng gây hại như bọ trĩ, bọ phấn. Lúc này thả các loại thiên địch gồm các loại nhện có kích thước nhỏ có tên khoa học Amblyseius sp, các loài nhện này có tác dụng kiểm soát ấu trùng bọ trĩ, trứng và ấu trùng bọ phấn.

Khi có bọ trĩ trưởng thành thì thả loài côn trùng Orius spp, loài côn trùng này có tác dụng kiểm soát các loại bọ trĩ trưởng thành trên vườn cây. Lúc cây ớt có trái, chuẩn bị cho thu hoạch, lúc này trên vườn xuất hiện các loài nhện, vì vậy, tiến hành thả loại nhện bắt mồi Phytoseiulus persimilis, Neoseuiulus californicus khống chế nhện hai chấm, nhện trắng. Sau khi thả các loại côn trùng thiên địch, sẽ tiến hành kiểm tra theo dõi hàng tuần.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trong khoảng 2 tuần đầu, các loại côn trùng thiên địch có mật độ giảm do chưa thích nghi với môi trường sống mới. Tuy nhiên, sau 2 tuần thì mật độ các loại thiên địch tăng dần và kiểm soát tốt các loại sâu hại như bọ trĩ, nhện đỏ, bọ phấn. Tỷ lệ kiểm soát các loại sâu hại lên tới 80% và nông hộ không cần phải sử dụng bất kỳ một loại thuốc bảo vệ thực vật nào để phun trừ sâu hại. Sử dụng các loại côn thiên địch giúp nông hộ giảm chi phí phun thuốc bảo vệ thực vật lên tới 10 triệu đồng/1.000 m2/vụ. Đồng thời sử dụng các loại côn trùng thiên địch còn giúp cây ớt có tỷ lệ đậu quả tăng hơn 3% so với trước đây nông hộ không sử dụng côn trùng thiên địch. Vì vậy, giúp tăng năng suất hơn 5% và tăng thêm được hiệu quả kinh tế 15 triệu đồng/1.000 m2/vụ.

Từ thành công của mô hình, có thể khẳng định việc sử dụng các loại côn trùng thiên địch là hướng đi mới, bền vững, thân thiện với môi trường, bảo vệ các loài thiên địch và sức khỏe con người. Mô hình là địa chỉ tin cậy để bà con nông dân đến học tập, trao đổi kinh nghiệm và phát triển nhân rộng trong thời gian tới.

Nguyễn Thị Thùy - TTKN Lâm Đồng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top