Cây điều được đưa vào trồng tại Lâm Đồng từ những năm 1980, tập trung chủ yếu tại 03 huyện phía nam của tỉnh (Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên) và huyện Đam Rông. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, toàn tỉnh hiện có hơn 28.498 ha, được trồng chủ yếu ở các vùng đất đồi dốc, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn đi lại khó khăn, mức độ đầu tư của người nông dân rất hạn chế, dẫn đến năng suất và chất lượng điều của Lâm Đồng trong những năm gần đây sụt giảm (năng suất trung bình chỉ đạt từ 700-800 kg/ha), sâu bệnh hại phát triển và lây lan mạnh, đặc biệt là dịch bọ xít muỗi bùng phát và gây hại nặng trong năm 2017 đã ảnh hưởng lớn đến đời sống của người nông dân.    

Từ thực tế trên, năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Bình Phước triển khai dự án khuyến nông Trung ương: Xây dựng và phát triển mô hình sản xuất điều bền vững tại huyện Cát Tiên. Nội dung của dự án là triển khai thành công mô hình thâm canh điều với tổng diện tích thâm canh là 40ha/40 hộ tham gia (1ha/hộ) và mô hình trồng thay thế điều với diện tích 10ha/10 hộ tham gia với giống điều PN1, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật giúp nông dân chăm sóc vườn điều đạt năng suất cao, hạn chế sâu bệnh hại và phát triển bền vững. Tổ chức các hoạt động đào tạo, tập huấn, tham quan, tổng kết, thông tin tuyên truyền phổ biến kết quả và nhân rộng mô hình.

Địa điểm triển khai dự án: Tại xã Phước Cát 2 và xã Mỹ Lâm (nay là xã Nam Ninh) huyện Cát Tiên. Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã cử cán bộ phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Nông nghiệp huyện Cát Tiên tổ chức thực hiện mô hình. Qua 02 năm triển khai đã có những kết quả khả quan như sau:

Mô hình thâm canh điều bền vững: Trước khi triển khai mô hình, bà con nông dân được cán bộ kỹ thuật tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình canh tác điều bền vững để áp dụng vào sản xuất, được hướng dẫn phương pháp bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, tạo cành tỉa tán… kết quả năng suất điều của 40 hộ/40ha tham gia mô hình thâm canh, qua 02 năm đều tăng từ 15-20% so với các hộ ngoài mô hình (năng suất trong mô hình đạt từ 900 đến 1.200 kg/ha), tình hình sâu bệnh hại giảm mạnh (bọ xít muỗi và thán thư giảm từ 60-70% so với các năm trước), giúp vườn cây dần phục hồi và phát triển tốt.

Nông hộ tham gia mô hình tại xã Phước Cát 2

Mô hình trồng thay thế vườn điều già cỗi: Với diện tích 10ha/10 hộ tham gia mô hình đã được cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật làm đất, chọn giống đảm bảo tiêu chuẩn xuất vườn bằng giống điều PN1, kỹ thuật chăm sóc vườn cây… Sau 5 tháng trồng thay thế cho thấy, cây điều sinh trưởng và phát triển tốt, chiều cao trung bình từ 1.0-1,2 m, đường kính thân từ 2-3 cm và tỷ lệ sống đạt 98%, sâu bệnh hại không đáng kể.

Ngoài ra, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Bình Phước và Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã tiến hành tập huấn cho 50 nông dân tham gia mô hình và 105 nông dân ngoài mô hình về kỹ thuật trồng và chăm sóc điều bền vững. Qua lớp tập huấn, nông dân tham gia đã tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích để áp dụng vào sản xuất tại địa phương.

Trong năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng tiếp tục thực hiện dự án năm thứ 3 đã ký kết. Đây là cơ hội cho các bà con nông dân trồng điều tại huyện Cát Tiên nói chung và xã Phước Cát 2, xã Nam Ninh nói riêng được tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để áp dụng vào sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho người nông dân. Góp phần tích cực vào chỉ tiêu giảm 1.400 ha cây trồng có giá trị sản xuất dưới 50 triệu đồng tại 3 huyện phía nam của tỉnh.

Phạm Thanh Sơn – TTKN Lâm Đồng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top