Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ chất thải chăn nuôi gia súc và chuyển đổi mô hình sản xuất vùng nội đô thị đông dân cư tại thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh, trong năm 2020, Trung tâm Nông nghiệp huyện thực hiện chương trình khuyến nông về xây dựng mô hình trồng các loại nấm thương phẩm, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cho nông hộ. Từ đó, tạo điều kiện để các nông hộ tự nhân rộng mô hình phát triển kinh tế cho huyện nhà.

Mô hình trồng nấm thương phẩm là mô hình không cần nhiều diện tích để thực hiện và chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật trồng nấm khá đơn giản, tốn ít công chăm sóc. Hiện nay, mô hình đang thực hiện trồng 03 loại nấm: Nấm bào ngư, nấm sò và nấm mèo, đây là 03 loại nấm thương phẩm dễ tiêu thụ và luôn nằm trong tình trạng khan hiếm hàng, nhu cầu của người tiêu dùng cao nên giá cả luôn ổn định trên địa bàn huyện Đạ Tẻh.

Kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch nấm nông hộ làm theo đúng hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Trung tâm. Nhà trồng nấm luôn đảm bảo thông thoáng, không có ánh sáng trực xạ hay gió. Nấm bào ngư phát triển nhanh ở điều kiện độ ẩm cơ chất (giá thể) từ 60 - 65%, độ ẩm không khí 80 - 85%. Các bịch nấm được kê lên các kệ đỡ hay giàn giá trong vòng 20 - 25 ngày. Mỗi bịch nấm cách nhau 2 - 3cm để tạo độ thông thoáng cho phôi nấm sinh trưởng.

Mô hình trồng nấm thương phẩm được chia thành 2 đợt trồng, đợt 1 trồng 02 loại nấm với số lượng 2.500 bịch phôi nấm bào ngư và 2.500 bịch phôi nấm sò, chi phí cho mỗi bịch phôi nấm là 4.000 đồng. Tổng chi phí ban đầu cho mô hình là 20 triệu đồng, chưa bao gồm vật tư cố định. Sau 25 ngày ươm nấm, tiến hành kiểm tra bịch nấm, khi ở đáy bịch nấm xuất hiện màu trắng lan tỏa thì đó là dấu hiệu nấm giống đang bắt đầu sinh trưởng. Lúc này cần tiến hành bỏ nút bông gòn ở miệng túi ra, sau đó dùng tay nén không khí trong bịch ra ngoài, tiếp đến dùng dây thun buộc chặt miệng túi lại. Tiến hành rạch mỗi bịch nấm khoảng 6 - 8 vết rạch (vết rạch dài từ 3 - 4cm và rạch so le xung quanh bịch nấm). Khi bịch nấm rạch được 4 - 6 ngày, nấm sẽ bắt đầu mọc. Không nên rạch sát đáy hoặc sát miệng bịch nấm. Hàng ngày, tưới nước phun sương từ 4 - 6 lần cho bịch nấm đủ ẩm để nấm sinh trưởng, phát triển. Đến ngày thứ 40, bịch nấm bắt đầu cho thu hoạch lứa nấm đầu tiên, khi tai nấm có đường kính từ 3 - 5cm là có thể thu hoạch. Thu hái cả cụm nấm đến sát gốc, nếu để gốc lại sẽ rất dễ gây nhiễm bệnh cho bịch nấm dẫn đến hỏng bịch nấm. Sau khi thu hái nấm, không nên tưới nước ngay vào bịch nấm mà phải đợi vài tiếng sau mới tưới vì nếu tưới ngay lúc vừa hái nấm xong thì các phôi nấm trong bịch nấm sẽ bị thối và chết. Cứ 15 ngày sẽ cho thu 1 đợt nấm mới, mỗi chu kỳ trồng nấm sẽ cho thu khoảng 4 - 5 đợt.

Hiện tại, nấm bào ngư và nấm sò cho thu hoạch xong đã đem lại hiệu quả kinh tế bước đầu khá ổn định cho nông hộ. Nấm bào ngư cho thu 0,5kg nấm tươi/bịch, bán với giá 35.000 đồng/kg, với 2.500 bịch nấm bào ngư cho thu nhập 40 triệu đồng; nấm sò thu được 0,5 kg nấm tươi/bịch, bán với giá 30.000 đồng/kg, với 2.500 bịch nấm sò cho thu nhập 35 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí ban đầu, nông hộ có khoản thu nhập trên 50 triệu đồng/đợt.

Cô Phan Thị Thủy ở thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh - Nông hộ thực hiện mô hình chia sẻ: “Đa số các hộ dân sinh sống ở thị trấn Đạ Tẻh trước đây chủ yếu chăn nuôi gia súc để phát triển kinh tế gia đình. Vì vậy, đã gây ô nhiễm môi trường do chất thải trong chăn nuôi ảnh hưởng đến môi trường sống của khu dân cư xung quanh đây. Từ ngày thực hiện mô hình trồng nấm, tôi cảm thấy mô hình này dễ chăm sóc, không tốn diện tích, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời giải quyết được vấn đề ô nhiễm không khí do chất thải trong chăn nuôi gây nên”.

Với mức thu nhập bước đầu như trên, nông hộ tham gia mô hình có thêm nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình từ việc trồng nấm thương phẩm mang lại, có đầu ra ổn định và thời gian thu hoạch nhanh, chi phí đầu tư ban đầu thấp và hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Đây là mô hình điểm để các hộ chăn nuôi muốn chuyển đổi sang đầu tư trồng nấm và tận dụng lại chồng trại chăn nuôi để làm nhà trồng nấm nhằm giảm chi phí đầu tư ban đầu. Đồng thời, giải quyết được ô nhiễm môi trường sống cũng như không khí do chất thải chăn nuôi gây nên trong khu dân cư. Với kết quả bước đầu, mô hình trồng nấm phát triển khá phù hợp với khí hậu tại thị trấn Đạ Tẻh, là sự lựa chọn mô hình hợp lý đem lại triển vọng nhân rộng và phát triển kinh tế ổn định cho các hộ nông dân sống trong khu dân cư không quy hoạch chăn nuôi tập trung.

 Vũ Văn Tiến - TTNN huyện Đạ Tẻh

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top