Gà Lạc Thủy là giống gà đặc hữu và quý hiếm có nguồn gốc từ huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và được nuôi từ khá lâu đời. Gà có sức chịu đựng tốt, thịt thơm ngon, đặc biệt giống gà này mọc lông sớm, sức đề kháng cao chịu đựng tốt với các điều kiện thời tiết bất lợi, điều này hoàn toàn thích hợp để áp dụng cho những vùng có trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm chăn nuôi thấp, chưa có điều kiện làm tốt chuồng trại. Trọng lượng trưởng thành gà mái khoảng 1,5 kg, gà trống khoảng 2kg. Gà Lạc Thủy có đặc điểm chân nhỏ, màu vàng, da vàng, hợp thị hiếu người tiêu dùng khá dễ nuôi và dễ tiêu thụ. Với mục tiêu phát triển chăn nuôi bền vững, hiệu quả gắn với bảo vệ môi trường, từng bước thay đổi nhận thức về chăn nuôi và giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số và tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật mới. Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã triển khai mô hình “Nuôi gà Lạc Thủy trên nền đệm lót sinh học” tại xã Bảo Thuận, huyện Di Linh.

Sau gần 4 tháng triển khai, mô hình đạt kết quả tốt, đàn gà có tỷ lệ sống cao, phát triển đồng đều, ít bệnh. Các chỉ tiêu kỹ thuật đều đáp ứng được theo yêu cầu của mô hình. Các nông hộ tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật về cách nuôi dưỡng, chăm sóc gà Lạc Thủy từ 0 - 4 tuần tuổi; từ 4 tuần tuổi đến xuất chuồng; kỹ thuật phòng bệnh cho đàn gà bằng vắc xin theo quy trình và kỹ thuật làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà. Sau 3,5 tháng nuôi dưỡng đàn gà đạt tỷ lệ sống 94,2%, trọng lượng bình quân gà mái đạt 1,68 kg/con, gà trống đạt 1,9 kg/con, hệ số tiêu tốn thức ăn trung bình là 2,76 kg thức ăn/kg tăng trọng. Sau khi mô hình thành công Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã tổ chức hội thảo giới thiệu kết quả mô hình để bà con nông dân trên địa bàn xã Bảo Thuận tham quan, học hỏi. Tại buổi hội thảo, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng và các nông hộ thực hiện mô hình đã báo cáo tình hình triển khai và kết quả đạt được. Người dân tham gia hội thảo đều đánh giá cao về mô hình, đây là giống gà mới có nhiều ưu điểm đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Thành công của mô hình giúp cho người dân tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nhận thức, tập quán chăn nuôi từ phương thức chăn nuôi thả rông sang phương thức nuôi nhốt theo hướng an toàn.

Theo anh Yang Kar Nhàng, thôn KaLa Tơnggu đánh giá: “Giống gà Lạc Thủy dễ nuôi, sức đề kháng cao, ít bị chết, chất lượng thịt chắc và thơm ngon”. Còn chị Ma Len Ka Yến, thôn Trại Phong chia sẻ: “Gà Lạc Thủy là giống gà có trọng lượng không lớn nhưng thịt thơm ngon dễ bán, thương lái rất chuộng nên gia đình rất thích và chị có ý định nuôi mở rộng thêm”.

Với giá xuất bình quân 85.000 đồng/kg, trọng lượng bình quân đạt 1,79 kg/con, sau khi trừ các khoản chi phí con giống, thức ăn, thuốc thú y… người dân tham gia mô hình còn thu lãi khoảng 21 triệu đồng/400 con gà. Ngoài ra, mô hình  kết hợp sử dụng đệm lót sinh học làm đệm lót chuồng giúp người chăn nuôi tận dụng được tối đa nguồn phân chuồng, giảm được công lao động không phải thay đệm lót thường xuyên, hạn chế bệnh tật trên đàn gà, giảm được mùi hôi và hạn chế ô nhiễm môi trường.

Từ thành công ban đầu có thể khẳng định, mô hình “Nuôi gà Lạc Thủy trên nền đệm lót sinh học” phù hợp với vùng Di Linh, trong điều kiện chăm sóc vừa phải. Đây là một hướng đi tích cực đáng khích lệ, giúp bà con nông dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển chăn nuôi, tăng thu nhập chính đáng. Đặc biệt từng bước phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững, sản phẩm thân thiện với môi trường đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng.

Xuân Duy - TTKN Lâm Đồng