Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay | 2893 | |
Hôm qua | 6025 | |
Tháng này | 60001 | |
Tổng cộng | 5061508 |
Phòng trừ bệnh tiêu chết nhanh
Hiện giá tiêu cao nên nhiều nông dân đang đầu tư trồng tiêu, mở rộng diện tích. Tính riêng Lâm Đồng năm 2013 với khoảng 480ha thì năm 2014 này đã tăng lên trên 560ha tiêu.
Để vườn tiêu sinh trưởng, phát triển tốt, ngoài việc chọn được cây giống tốt, chế độ chăm sóc, phân bón hợp lý, cân đối và đầy đủ các phân đa, trung vi lượng theo nhu cầu của cây tiêu thì việc quản lý sâu bệnh hại là vấn đề quan trọng, nhiều nông dân đã không làm tốt nên dẫn đến vườn tiêu sau một thời gian đã nhiễm bệnh nặng ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng. Trong đó nấm P.palmivora gây nên bệnh chết nhanh trên cây tiêu, nấm có nguồn gốc thủy sinh, ưa thích và rất cần sự ẩm ướt để sinh sản, phát triển và gây hại. Thời tiết mưa dầm kéo dài, nhiệt độ không khí trên dưới 30ºC đang là điều kiện cho nấm Phytophthora palmivora gây hại mạnh trên cây tiêu. Biểu hiện triệu chứng trên các bộ phận như sau:
Bệnh xâm nhập và gây hại ở tất cả các bộ phận của cây từ thân, lá, hoa, trái cho đến cổ rễ và rễ. Nhưng nguy hiểm nhất và cho cây tiêu bị chết hàng loạt là khi tấn công vào phần cổ rễ và rễ.
Triệu chứng thối cổ rễ: Nấm bệnh tấn công vào phần thân ngầm ở phần cổ rễ sẽ làm cây tiêu chết đột ngột gọi là bệnh chết nhanh. Đầu tiêntrên phần thân ngầm tiếp giáp với mặt đất có những vết thâm đen. Dần dần các vết thâm đen này lan rộng và ăn sâu vào bên trong thân ngầm làm tắcmạch dẫn của dây tiêu. Dây tiêu bị bệnh có triệu chứng lá bị héo nhưng vẫn còn xanh, sau đó lá úa vàng, héo rũ, chết khô cùng với dây trên cây. Thờigian từ khi lá bắt đầu héo đến khi dây tiêu bị chết rất nhanh, thường chỉ trong vòng 5-10 ngày. Thường khi nấm bệnh mới xâm nhiễm vào thân ngầm,dây tiêu vẫn còn xanh tốt rất khó phát hiện bệnh sớm. Đến khi dây tiêu bị héo lá thì thân ngầm đã bị gây hại nặng, khó phòng trị, cây bị bệnh nặng, thânngầm và rễ cây thâm đen, hư thối, đôi khi trơn nhớt và có mùi khó chịu.
Triệu chứng trên rễ: Nấm bệnh tấn công vào hệ thống rễ làm rễ bị thối, ban đầu nấm bệnh tấn công vào các rễ nhỏ làm rễ bị phá hủy, lá vàng,héo, rụng. Nấm bệnh lan dần sang hệ thống rễ chính vào cổ rễ gây thối cả hệ thống rễ. Cây tiêu sẽ bị suy yếu, sinh trưởng kém, vàng lá và có triệu chứngcủa bệnh chết chậm.
Triệu chứng trên thân, cành, lá: Bệnh tấn công vào các bộ phận thân, cành, lá sẽ làm các bộ phận này thối đen. Vết bệnh mềm, sũng nước, sau đó lan rộng ra tạo các vết thâm đen dẫn đến triệu chứng thối thân, thối cành, cháy lá. Những lá tiêu gần sát mặt đất thường dễ nhiễm bệnh saunhững trận mưa lớn, đầu tiên trong mùa mưa.
Triệu chứng trên gié hoa, quả: Gây hiện tượng gié hoa bị rụng, quả và gié quả bị đen.
Bệnh tiến triển rất nhanh từ khi phát hiện thấy lá tiêu hơi rủ xuống cho đến khi lá rụng ào ạt có khi chỉ 5-7 ngày và đến khi tiêu chết hoàn toàn có thể trong vòng 1-2 tuần.
Phòng trừ: Để công tác phòng trừ đạt hiệu quả cao phải đảm bảo nguyên tắc “quản lý tổng hợp sâu bệnh hại”
Cây tiêu có bộ rễ rất nhạy cảm với sự tấn công của sâu bệnh. Để quản lý sâu bệnh hại trong vườn tiêu có hiệu quả, cần tuân theo các nguyên tắc:
Kiểm tra vườn thường xuyên, phát hiện và xử lý kịp thời
- Thường xuyên kiểm tra vườn tiêu để phát hiện và xác định các loại sâu bệnh hại ở giai đoạn mới phát triển.
- Khi thấy các bộ phận của cây tiêu bị bệnh phải tiến hành chữa trị và cắt bỏ các bộ phận bị sâu bệnh nặng ra khỏi đồng ruộng đốt để hạn chế sự lây lan.
Biện pháp phòng ngừa sự nhiễm sâu bệnh
- Phương pháp phòng ngừa bệnh phải được thực hiện cho các cây tiêu khỏe xung quanh những cây tiêu đã bị nhiễm các loại bệnh bệnh virus,bệnh héo chết nhanh, bệnh vàng lá chết chậm.
- Các dụng cụ đã dùng để cắt bỏ và chuyển các bộ phận bị bệnh của cây tiêu ra khỏi đồng ruộng nên được làm sạch, khử trùng trước khi dùnglại trên cây tiêu khác.
- Dụng cụ nông nghiệp đã dùng ở vườn bị nhiễm bệnh phải được làm sạch và khử trùng trước khi dùng cho vườn khác.
- Hạn chế sự di chuyển của người làm vườn từ các vườn tiêu bệnh đến vườn không bệnh.
- Hệ thống thoát nước phải được thiết lập để có thể tránh được sự lan truyền của nấm bệnh qua dòng nước. Vườn tiêu phải được thoát nước tốt, tránh ngập úng, tốt nhất nên áp dụng biện pháp tưới cục bộ kết hợp bón phân qua hệ thống tưới.
Dùng giống kháng, giống sạch bệnh
Hiện chưa có các giống kháng bệnh, tuy nhiên khi trồng mới cần lựa chọn những vườn giống đảm bảo sạch bệnh và dây tiêu để làm giống cũng phải chọn những vườn sạch bệnh.
Thường xuyên kiểm soát sâu bệnh hại tiêu bằng cách:
- Vệ sinh đồng ruộng: Thu dọn các bộ phận bị sâu bệnh, các tàn dư thực vật của cây tiêu.
- Rong tỉa cây che bóng thường xuyên trong mùa mưa để tạo độ thông thoáng và ánh sáng đầy đủ cho vườn tiêu.
- Hạn chế xới xáo, làm cỏ gần gốc cây, chỉ nên nhổ cỏ gốc bằng tay.
- Cắt hết các cành nhánh ở gốc tiêu cách mặt đất khoảng 30 cm trên mặt đất, để làm giảm độ ẩm tối thiểu ở phần cổ rễ và tránh sự tiếp xúc cáclá ở tầng thấp với đất.
- Tưới và tiêu nước hợp lý, không để ngập úng.
Biện pháp sinh học: Cần được ưu tiên trong phòng trừ sâu bệnh hại hồ tiêu.
- Duy trì một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các vi sinh vật có ích trong vườn tiêu.
- Tăng cường bón phân hữu cơ, bón phân khoáng cân đối và hợp lý, hạn chế sử dụng hóa chất nông nghiệp.
- Bón các loại chế phẩm sinh học để phòng trừ bệnh như: Trichoderma spp, Pseudomonas fluorescens…
- Ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu hại trên cây tiêu.
Biện pháp hóa học: Chỉ dùng hóa chất bảo vệ thực vật được sử dụng trong danh mục cho phép và đăng ký trên cây tiêu. Một số thuốc có hoạt chất: Fosetyl-aluminium, Mancozeb + Metalaxyl-M, Phosphorous acid, Mancozeb, Metalaxyl, Cymoxanil+Fosetyl-Aluminium, Dimethomorph, Dimethomorph + Mancozeb.
Hoài Nam – TTKN Lâm Đồng