Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

05429219
Hôm nayHôm nay1048
Hôm quaHôm qua5226
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng5429219
(28/05/2024)
Ngày 24/5/2024, tại xã Đạ Quyn, huyện Đức Trọng, Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Hội Nông dân huyện Đức Trọng tổ chức 01 lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây giổi. Tham gia lớp tập huấn có đại diện Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân huyện Đức Trọng, Hội Nông dân xã Đạ Quyn và 55 bà con nông dân.
(04/01/2024)
Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng được thành lập theo Quyết định số 1639/QĐ-UB-TC ngày 21/12/1993 của UBND tỉnh Lâm Đồng và chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 1994. Từ năm 1994 - 2001: Giai đoạn này Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng có 11 Trạm Khuyến nông trực thuộc đóng tại các huyện Đơn Dương, Lạc Dương, Lâm Hà, Di Linh, Đức Trọng, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên, thị xã Bảo Lộc và thành phố Đà Lạt. Từ năm 2002, UBND tỉnh Lâm Đồng có Quyết định 128/QĐ-UB ngày 17/01/2002 về việc Chuyển giao các Trạm Khuyến nông từ Trung tâm Khuyến nông tỉnh về UBND các huyện, TX. Bảo Lộc, TP. Đà Lạt trực tiếp quản lý.
(15/12/2023)
Trong bối cảnh hiện nay, với sự khai thác đất không hợp lý, sự lạm dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật hóa học ngày càng nhiều đã làm suy thoái sức sản xuất của đất (chai đất). Việc sử dụng các loại phân bón hữu cơ để cải tạo lại đất đóng một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì độ phì nhiêu của đất, giúp ổn định năng suất cây trồng. Nguồn phân hữu cơ từ chất thải chăn nuôi có giới hạn, trong khi đó, các phụ phẩm nông nghiệp, đặc biệt là vỏ quả cà phê là một nguồn nguyên liệu hữu cơ sẵn có với số lượng lớn. Đây là nguồn nguyên liệu quý có thể sử dụng để ủ thành phân bón và bón cho cây trồng rất hiệu quả. Nếu tận dụng được nguồn nguyên liệu này để ủ làm phân bón sẽ góp phần cải tạo đất, tăng nguồn phân hữu cơ cho cây trồng, góp phần tăng năng suất, giảm chi phí đầu vào và tăng hiệu quả kinh tế, phục vụ cho mục đích phát triển nông nghiệp bền vững.
(15/11/2023)
Hiện nay, diện tích trồng dâu tằm của tỉnh Lâm Đồng là 9.882 ha, tăng 2.475 ha (tăng 33,4%) so với năm 2018 (7.407 ha), với khoảng trên 15.000 hộ trồng dâu nuôi tằm… Diện tích trồng dâu tăng chủ yếu do chuyển đổi từ một số diện tích cây trồng kém hiệu quả sang phát triển trồng dâu, nuôi tằm có hiệu quả kinh tế cao hơn. Sản lượng lá dâu ước đạt 250.398 tấn, các giống dâu lai cho năng suất, chất lượng cao đáp ứng nhu cầu sản xuất chăn nuôi tằm, phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của tỉnh dần thay thế các giống dâu cũ như S7-CB, VA-201, TBL-03, TBL-05. Sản lượng kén tằm ước đạt 14.867 tấn, sản lượng tơ tằm ước đạt 2.117 tấn.
(28/03/2023)
Ngày 16/3/2023, tại xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh, Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Hội Nông dân huyện Đạ Tẻh tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà”. Tham dự lớp tập huấn có Hội Nông dân huyện Đạ Tẻh, Hội Nông dân xã Đạ Kho và 60 bà con nông dân sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
(13/02/2023)
Khi trồng tái canh cây cà phê ở giai đoạn kiến thiết cơ bản, cây cà phê còn nhỏ nên diện tích đất trống còn nhiều, đồng thời chưa có thu nhập cho bà con nông dân khi trồng tái canh, vì vậy việc trồng xen các loại cây rau màu ngắn ngày như: đậu, ngô, cây lạc… nhằm tăng thêm thu nhập trên cùng diện tích đất canh tác là cần thiết.
(19/12/2022)
Để giúp nông dân tại các huyện, thành phố và nông dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận thông tin về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp, ứng dụng nhân rộng các kết quả của mô hình khuyến nông triển khai có hiệu quả để áp dụng vào thực tiễn sản xuất, góp phần tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi qua đó nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân.
(14/12/2022)
Năm 2022, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu ong và Nuôi ong Nhiệt đới, triển khai xây dựng mô hình nuôi ong ngoại khai thác mật ong trên thùng kế theo hướng VietGAHP tại xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng quy mô 100 đàn thuộc chương trình Khuyến nông Trung ương, giai đoạn (2020-2022).
(02/11/2022)
Năm 2022, Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng triển khai xây dựng mô hình sản xuất hoa Cúc thương phẩm áp dụng công nghệ chiếu sáng bằng đèn LED trong khuôn khổ Dự án Khuyến nông Trung ương “Xây dựng và phát triển mô hình sản xuất hoa Cúc thương phẩm áp dụng công nghệ chiếu sáng bằng đèn LED tại Lâm Đồng” với quy mô 3ha/30 hộ tham gia mô hình tại xã Xuân Thọ, TP. Đà Lạt. Đây là năm thứ hai dự án được triển khai đã mang lại những kết quả khả quan như hiệu quả kinh tế tăng cao cho các nông hộ tham gia mô hình cũng như các nông hộ đã được đào tạo tập huấn kỹ thuật. Đặc biệt, việc tìm kiếm, liên kết và phối hợp thêm với các Công ty, doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm đã tạo đầu ra tốt cho bà con nông dân, mở ra cơ hội nâng cao giá trị sản phẩm, nhằm nâng cao thu nhập cho người sản xuất, thúc đẩy khả năng nhân rộng của dự án.
(05/10/2022)
Ngày 04/10/2022, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Nông nghiệp huyện Lâm Hà tổ chức Tọa đàm tư vấn kỹ thuật “Giải pháp chăn nuôi gà an toàn sinh học gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm” cho bà con nông dân trên địa bàn các huyện Lâm Hà, Đức Trọng và Đam Rông.
(17/01/2022)
Trong những năm qua, sản xuất lúa của huyện Di Linh nói chung, thị trấn Di Linh và xã Sơn Điền nói riêng đã có những bước phát triển khá, sản lượng ổn định. Đạt được kết quả đó là nhờ quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất như thay đổi bộ giống, mở rộng diện tích, sử dụng các giống tiến bộ kỹ thuật mới có năng suất và chất lượng cao đã được bà con nông dân và chính quyền các cấp quan tâm. Khi sử dụng giống mới, đặc biệt là việc đưa các giống tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, ngoài việc hạn chế được hiện tượng thoái hóa giống do sử dụng giống cũ gây ra, còn hạn chế được sâu bệnh gây hại, do đó giảm được lượng thuốc bảo vệ thực vật, giảm chi phí sản xuất. Đó cũng là những yếu tố quan trọng làm tăng năng suất, chất lượng lúa gạo và giảm chi phí sản xuất cho nông dân.
(30/12/2021)
Trái hồng Đà Lạt hiện là đặc sản của địa phương, có giá trị kinh tế khá cao. Cây hồng được trồng nhiều ở các xã Xuân Trường, Trạm Hành của thành phố Đà Lạt và thị trấn Dran của huyện Đơn Dương… Trái hồng Đà Lạt ngoài dùng làm hồng giòn ăn tươi, hồng chín còn làm hồng sấy và đặc biệt hiện nay là sản phẩm hồng treo gió rất nổi tiếng.
(20/12/2021)
Cà phê là một trong những cây trồng chủ lực, đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh Lâm Đồng. Diện tích cà phê của tỉnh Lâm Đồng hiện nay có khoảng 174.000 ha, sản lượng hơn 507 ngàn tấn/năm. Diện tích cà phê chủ yếu tập trung ở các huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lâm, Đức Trọng, TP. Bảo Lộc và Đà Lạt...
(23/11/2021)
Hiện nay, sản xuất nông nghiệp có nhiều phát triển vượt bậc và ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất làm cho năng suất và chất lượng tăng cao. Tuy nhiên, cũng có mặt trái của vấn đề, đặc biệt là việc sử dụng các loại hóa chất thuốc bảo vệ thực vật vào phòng trừ các loại dịch hại gây hại cây trồng. Lượng hóa chất đưa vào liên tục với số lượng lớn trên đồng ruộng làm cho các loài sinh vật có ích dần giảm mật độ và bị tiêu diệt. Mặt khác, các loại dịch thường xuyên biến đổi gen để thích ứng, kháng lại với các loại hóa chất để tiếp tục gây hại ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Vì thế, nông dân phải thay đổi thuốc, hóa chất trừ dịch hại liên tục làm ảnh hướng tới sức khỏe, môi trường và chất lượng nông sản.
(15/07/2021)
Nuôi ong lấy mật là một nghề không còn xa lạ với các hộ chăn nuôi ở nước ta. Sản phẩm mật ong luôn là mặt hàng được ưa chuộng vì những tác dụng tốt cho sức khỏe. Ngoài mật ong, các sản phẩm khác từ nghề nuôi ong như phấn hoa, sữa ong chúa cũng là mặt hàng được người tiêu dùng quan tâm và có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, chăn nuôi bền vững gắn với bảo vệ môi trường tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm thay đổi nhận thức của người dân trong vùng, từ đó giúp người dân áp dụng nhân rộng mô hình để nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, góp phần cải thiện sinh kế cho người dân vùng đồng bào dân tộc.
(23/04/2021)
Tính đến năm 2019, toàn tỉnh Lâm Đồng có khoảng 969,2 ha diện tích sản xuất chuối, trong đó có 851 ha diện tích chuối kinh doanh, với năng suất bình quân đạt khoảng 25,81 tấn/ha, tập trung chủ yếu tại huyện Đam Rông, Lâm Hà, Đức Trọng… và một số vùng phụ cận khác. Giống chuối chủ lực được đưa vào canh tác là giống chuối Laba (chuối Tiến vua).
(07/04/2021)
Hiện nay, sản xuất nông nghiệp đang hướng tới một nền sản xuất bền vững, an toàn. Do đó, công tác phòng trừ sâu bệnh hại giảm sử dụng hóa chất là hướng được ưu tiên lựa chọn. Biện pháp sử dụng các loài côn trùng thiên địch để kiểm soát các loại sâu hại là một biện pháp có ưu thế an toàn, bền vững, giúp cân bằng hệ sinh thái.
(02/03/2021)
Cây điều được đưa vào trồng tại Lâm Đồng từ những năm 1980, tập trung chủ yếu tại 03 huyện phía nam của tỉnh (Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên) và huyện Đam Rông. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, toàn tỉnh hiện có hơn 28.498 ha, được trồng chủ yếu ở các vùng đất đồi dốc, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn đi lại khó khăn, mức độ đầu tư của người nông dân rất hạn chế, dẫn đến năng suất và chất lượng điều của Lâm Đồng trong những năm gần đây sụt giảm (năng suất trung bình chỉ đạt từ 700-800 kg/ha), sâu bệnh hại phát triển và lây lan mạnh, đặc biệt là dịch bọ xít muỗi bùng phát và gây hại nặng trong năm 2017 đã ảnh hưởng lớn đến đời sống của người nông dân.    
(25/01/2021)
Cây điều được trồng chủ yếu ở các địa bàn khó khăn của tỉnh Lâm Đồng, đã góp phần hỗ trợ tích cực giúp cải thiện đời sống nông dân ở các vùng nông thôn. Cây điều là cây công nghiệp, có giá trị phủ xanh đất trống đồi trọc, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, những năm gần đây sản xuất kinh doanh điều gặp nhiều khó khăn, thu nhập từ sản xuất điều chưa thật sự hấp dẫn đối với người trồng, cây điều bị cạnh tranh quyết liệt bởi một số cây trồng khác, trong đó có cây cao su, cây ăn quả dẫn đến diện tích điều giảm sút, người trồng điều ít quan tâm đầu tư chăm sóc. Sản lượng điều bị giảm, không đáp ứng đủ nhu cầu của các nhà máy chế biến, giá trị gia tăng trong xuất khẩu điều bị giảm; ngành sản xuất điều có nhiều khó khăn, chưa mang tính bền vững và do thời tiết biến đổi bất thường khiến năng suất điều giảm.
(20/01/2021)
Sản xuất “hữu cơ” từ lâu đã được hiểu như một hình thức sản xuất “lành mạnh và thân thiện với môi trường”.  Sản phẩm hữu cơ được sản xuất mà không sử sụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật hoá học.
Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Tất Dương - Giám đốc Trung tâm

Top