(17/01/2022)
Trong những năm qua, sản xuất lúa của huyện Di Linh nói chung, thị trấn Di Linh và xã Sơn Điền nói riêng đã có những bước phát triển khá, sản lượng ổn định. Đạt được kết quả đó là nhờ quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất như thay đổi bộ giống, mở rộng diện tích, sử dụng các giống tiến bộ kỹ thuật mới có năng suất và chất lượng cao đã được bà con nông dân và chính quyền các cấp quan tâm. Khi sử dụng giống mới, đặc biệt là việc đưa các giống tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, ngoài việc hạn chế được hiện tượng thoái hóa giống do sử dụng giống cũ gây ra, còn hạn chế được sâu bệnh gây hại, do đó giảm được lượng thuốc bảo vệ thực vật, giảm chi phí sản xuất. Đó cũng là những yếu tố quan trọng làm tăng năng suất, chất lượng lúa gạo và giảm chi phí sản xuất cho nông dân.
(30/12/2021)
Trái hồng Đà Lạt hiện là đặc sản của địa phương, có giá trị kinh tế khá cao. Cây hồng được trồng nhiều ở các xã Xuân Trường, Trạm Hành của thành phố Đà Lạt và thị trấn Dran của huyện Đơn Dương… Trái hồng Đà Lạt ngoài dùng làm hồng giòn ăn tươi, hồng chín còn làm hồng sấy và đặc biệt hiện nay là sản phẩm hồng treo gió rất nổi tiếng.
(20/12/2021)
Năm 2020, diện tích cà phê toàn tỉnh đạt 174.142,3 ha, diện tích kinh doanh 162.040,1 ha, năng suất bình quân 31,9 tạ/ha, sản lượng 516.602 tấn. Trong đó, cà phê vối 160.457,1 ha (chiếm 92,1% tổng diện tích cà phê), sản lượng 477.625,1 tấn; cà phê chè 13.685,2 ha (chiếm 7,9% tổng diện tích cà phê), sản lượng 38.977,7 tấn. Ước thực hiện năm 2021, diện tích đạt 173.006,8 ha, diện tích kinh doanh 161.986 ha, năng suất bình quân 32,1 tạ/ha, sản lượng 520.342,4 tấn. Trong đó, cà phê vối 160.620,5 ha (chiếm 92,8% tổng diện tích cà phê), sản lượng 488.328,1 tấn; cà phê chè 12.167,3 ha (chiếm 7% tổng diện tích cà phê), sản lượng 31.313,5 tấn; cà phê mít 219 ha (chiếm 0,1% tổng diện tích cà phê), sản lượng 700,8 tấn.
(20/12/2021)
Cà phê là một trong những cây trồng chủ lực, đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh Lâm Đồng. Diện tích cà phê của tỉnh Lâm Đồng hiện nay có khoảng 174.000 ha, sản lượng hơn 507 ngàn tấn/năm. Diện tích cà phê chủ yếu tập trung ở các huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lâm, Đức Trọng, TP. Bảo Lộc và Đà Lạt...
(23/11/2021)
Hiện nay, sản xuất nông nghiệp có nhiều phát triển vượt bậc và ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất làm cho năng suất và chất lượng tăng cao. Tuy nhiên, cũng có mặt trái của vấn đề, đặc biệt là việc sử dụng các loại hóa chất thuốc bảo vệ thực vật vào phòng trừ các loại dịch hại gây hại cây trồng. Lượng hóa chất đưa vào liên tục với số lượng lớn trên đồng ruộng làm cho các loài sinh vật có ích dần giảm mật độ và bị tiêu diệt. Mặt khác, các loại dịch thường xuyên biến đổi gen để thích ứng, kháng lại với các loại hóa chất để tiếp tục gây hại ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Vì thế, nông dân phải thay đổi thuốc, hóa chất trừ dịch hại liên tục làm ảnh hướng tới sức khỏe, môi trường và chất lượng nông sản.
(15/07/2021)
Nuôi ong lấy mật là một nghề không còn xa lạ với các hộ chăn nuôi ở nước ta. Sản phẩm mật ong luôn là mặt hàng được ưa chuộng vì những tác dụng tốt cho sức khỏe. Ngoài mật ong, các sản phẩm khác từ nghề nuôi ong như phấn hoa, sữa ong chúa cũng là mặt hàng được người tiêu dùng quan tâm và có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, chăn nuôi bền vững gắn với bảo vệ môi trường tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm thay đổi nhận thức của người dân trong vùng, từ đó giúp người dân áp dụng nhân rộng mô hình để nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, góp phần cải thiện sinh kế cho người dân vùng đồng bào dân tộc.
(23/04/2021)
Tính đến năm 2019, toàn tỉnh Lâm Đồng có khoảng 969,2 ha diện tích sản xuất chuối, trong đó có 851 ha diện tích chuối kinh doanh, với năng suất bình quân đạt khoảng 25,81 tấn/ha, tập trung chủ yếu tại huyện Đam Rông, Lâm Hà, Đức Trọng… và một số vùng phụ cận khác. Giống chuối chủ lực được đưa vào canh tác là giống chuối Laba (chuối Tiến vua).
(07/04/2021)
Hiện nay, sản xuất nông nghiệp đang hướng tới một nền sản xuất bền vững, an toàn. Do đó, công tác phòng trừ sâu bệnh hại giảm sử dụng hóa chất là hướng được ưu tiên lựa chọn. Biện pháp sử dụng các loài côn trùng thiên địch để kiểm soát các loại sâu hại là một biện pháp có ưu thế an toàn, bền vững, giúp cân bằng hệ sinh thái.
(02/03/2021)
Cây điều được đưa vào trồng tại Lâm Đồng từ những năm 1980, tập trung chủ yếu tại 03 huyện phía nam của tỉnh (Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên) và huyện Đam Rông. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, toàn tỉnh hiện có hơn 28.498 ha, được trồng chủ yếu ở các vùng đất đồi dốc, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn đi lại khó khăn, mức độ đầu tư của người nông dân rất hạn chế, dẫn đến năng suất và chất lượng điều của Lâm Đồng trong những năm gần đây sụt giảm (năng suất trung bình chỉ đạt từ 700-800 kg/ha), sâu bệnh hại phát triển và lây lan mạnh, đặc biệt là dịch bọ xít muỗi bùng phát và gây hại nặng trong năm 2017 đã ảnh hưởng lớn đến đời sống của người nông dân.    
(25/01/2021)
Cây điều được trồng chủ yếu ở các địa bàn khó khăn của tỉnh Lâm Đồng, đã góp phần hỗ trợ tích cực giúp cải thiện đời sống nông dân ở các vùng nông thôn. Cây điều là cây công nghiệp, có giá trị phủ xanh đất trống đồi trọc, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, những năm gần đây sản xuất kinh doanh điều gặp nhiều khó khăn, thu nhập từ sản xuất điều chưa thật sự hấp dẫn đối với người trồng, cây điều bị cạnh tranh quyết liệt bởi một số cây trồng khác, trong đó có cây cao su, cây ăn quả dẫn đến diện tích điều giảm sút, người trồng điều ít quan tâm đầu tư chăm sóc. Sản lượng điều bị giảm, không đáp ứng đủ nhu cầu của các nhà máy chế biến, giá trị gia tăng trong xuất khẩu điều bị giảm; ngành sản xuất điều có nhiều khó khăn, chưa mang tính bền vững và do thời tiết biến đổi bất thường khiến năng suất điều giảm.
(20/01/2021)
Sản xuất “hữu cơ” từ lâu đã được hiểu như một hình thức sản xuất “lành mạnh và thân thiện với môi trường”.  Sản phẩm hữu cơ được sản xuất mà không sử sụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật hoá học.
(14/01/2021)
Lâm Đồng là một trong những tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên trồng cây mắc ca với diện tích lớn nhất cả nước. Có thể khẳng định lợi thế phát triển cây mắc ca tại Lâm Đồng là rất lớn, có thể trồng thuần hoặc trồng xen trong các vườn cà phê, chè… vừa làm cây che bóng vừa tăng thêm thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác. Hiện nay có một số mô hình trồng mắc ca xen trong vườn cà phê được người dân đánh giá cho thu nhập cao hơn nhiều lần so với cây cà phê trồng thuần, do mắc ca chịu hạn tốt, ít tốn công chăm sóc. Vì vậy, trong thời gian vừa qua, người dân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã và đang mở rộng diện tích trồng cây mắc ca, tạo ra hướng phát triển kinh tế mới với nguồn thu nhập ổn định.
(14/01/2021)
Tại Việt Nam, việc xây dựng được hệ thống sản xuất giống chất lượng cao, sạch bệnh là vấn đề khó khăn lớn nhất trong sản xuất khoai tây hiện nay. Hiện tại, nguồn giống khoai tây trong nước mới chỉ đáp ứng được khoảng 10% cho sản xuất. Việc nhập khẩu giống từ châu Âu đã được một số Công ty nhập, điển hình là Công ty Pepsico Việt Nam, mỗi năm nhập khoảng 150-200 tấn. Tuy nhiên, giá giống nhập khẩu quá cao (giá giống về đến Việt Nam khoảng 1.000 - 1.100 USD/tấn), không được người dân chấp nhận. Bên cạnh đó, những năm gần đây một lượng lớn khoai tây thương phẩm từ miền nam Trung Quốc nhập vào nước ta và được sử dụng làm giống, với giá thành khoảng 10.000 – 12.000 đồng/kg, các lô giống này có chất lượng rất thấp, nhưng vẫn được nhập để phục vụ cho sản xuất.
(24/12/2020)
Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ chất thải chăn nuôi gia súc và chuyển đổi mô hình sản xuất vùng nội đô thị đông dân cư tại thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh, trong năm 2020, Trung tâm Nông nghiệp huyện thực hiện chương trình khuyến nông về xây dựng mô hình trồng các loại nấm thương phẩm, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cho nông hộ. Từ đó, tạo điều kiện để các nông hộ tự nhân rộng mô hình phát triển kinh tế cho huyện nhà.
(13/07/2020)
Lâm Đồng được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, đất đai, thuận lợi để phát triển nhiều loại cây trồng nói chung và cây cà phê nói riêng. Với diện tích cà phê hiện nay trên toàn tỉnh khoảng 175.000ha, cây cà phê giữ vị trí hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế ở Lâm Đồng. Tuy vậy, hiệu quả sản xuất vẫn chưa thực sự ổn định và bền vững, chưa phát huy hết tiềm năng của điều kiện tự nhiên, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro trước biến động của thời tiết bất thuận do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu gây ra, chất lượng vườn cà phê và sản phẩm cà phê còn thấp, chi phí đầu tư cao và chưa chú ý đến môi trường, chuỗi giá trị từ khâu cung ứng vật tư đầu vào cho người sản xuất đến người thu mua, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm chưa được kết nối chặt chẽ và ổn định. Do đó, kỹ thuật canh tác cà phê cần phải được cải tiến theo hướng phát triển bền vững nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng sẵn có của địa phương và đáp ứng yêu cầu về chất lượng ngày càng cao của người tiêu dùng, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất mà vẫn đảm bảo được môi trường sinh thái và điều kiện xã hội.
(18/06/2020)
Trong những năm gần đây, tình hình khí hậu, thời tiết diễn biến ngày càng bất thường. Do tác động của việc biến đổi khí hậu toàn cầu, các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng xảy ra thường xuyên và diễn biến trên diện rộng. Tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, hiện tượng khô hạn đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình sinh trưởng và phát triển của một số loại cây trồng chủ lực của từng địa phương và cả vùng miền.
(20/04/2020)
Hiện nay, sản xuất nông nghiệp đang hướng tới nền sản xuất bền vững, an toàn. Do đó, công tác phòng trừ sâu bệnh hại giảm sử dụng hóa chất là hướng được ưu tiên lựa chọn. Biện pháp sử dụng thiên địch để phòng trừ sâu hại là một biện pháp có ưu thế an toàn, bền vững, cân bằng hệ sinh thái. Một số loài côn trùng thiên địch thường xuyên xuất hiện trên đồng ruộng cần được bảo vệ và nhân rộng trong sản xuất nông nghiệp hiện nay.
(30/03/2020)
Năm 2019, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức của thiên tai, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Song với sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trong và ngoài ngành, cùng sự nỗ lực và cố gắng của toàn thể công chức, viên chức Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019 đề ra trên tất cả các lĩnh vực.
(02/03/2020)
Hiện nay cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 hướng người nông dân đến phương thức sản xuất giải phóng sức lao động của con người, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Với biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt thì mục tiêu của nền nông nghiệp phải hướng đến là sản xuất bền vững, ít sử dụng tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Để giúp nông dân tiếp cận với nền sản xuất nông nghiệp hiện đại, ứng phó với biến đổi khí hậu, trong thời gian qua, từ năm 2016-2017 Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã triển khai mô hình “Ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tưới tự động, chính xác trên cây trồng” với quy mô 08 hệ thống/ 08 hộ tham gia, trong đó tại Đà Lạt 04 hộ; Đức Trọng 01 hộ; Đơn Dương 03 hộ.
(19/02/2020)
Gà Lạc Thủy là giống gà đặc hữu và quý hiếm có nguồn gốc từ huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và được nuôi từ khá lâu đời. Gà có sức chịu đựng tốt, thịt thơm ngon, đặc biệt giống gà này mọc lông sớm, sức đề kháng cao chịu đựng tốt với các điều kiện thời tiết bất lợi, điều này hoàn toàn thích hợp để áp dụng cho những vùng có trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm chăn nuôi thấp, chưa có điều kiện làm tốt chuồng trại. Trọng lượng trưởng thành gà mái khoảng 1,5 kg, gà trống khoảng 2kg. Gà Lạc Thủy có đặc điểm chân nhỏ, màu vàng, da vàng, hợp thị hiếu người tiêu dùng khá dễ nuôi và dễ tiêu thụ. Với mục tiêu phát triển chăn nuôi bền vững, hiệu quả gắn với bảo vệ môi trường, từng bước thay đổi nhận thức về chăn nuôi và giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số và tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật mới. Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã triển khai mô hình “Nuôi gà Lạc Thủy trên nền đệm lót sinh học” tại xã Bảo Thuận, huyện Di Linh.
(18/02/2020)
Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Lạc Dương về tình hình thiệt hại cây trồng do sương muối gây ra trong các ngày 5-6/02/2020 trên địa bàn huyện Lạc Dương, tổng diện tích cây trồng bị ảnh hưởng khoảng 468,55 ha/801 hộ sản xuất nông nghiệp. Trong đó, diện tích cây cà phê bị thiệt hại 434,32 ha; ngô, hoa màu khác 31,88 ha và cây ăn quả 2,35 ha. Diện tích bị ảnh hưởng do hiện tượng sương muối gây ra tập trung tại các xã Đạ Chais, Đạ Nhim, Đạ Sar của huyện Lạc Dương, cụ thể như sau:

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top