Sau 4 năm nhãn hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai” được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận, huyện Đạ Huoai đang nỗ lực xây dựng “Sầu riêng Đạ Huoai” thành thương hiệu mạnh, có uy tín, nâng cao giá trị và sức cạnh tranh trên thị trường, mang lại lợi ích cho nông dân.

Quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận

Ngay sau khi được chứng nhận, Đạ Huoai đã nhanh chóng thiết lập cơ chế quản lý và phát triển nhãn hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai”, xây dựng hệ thống văn bản, quy trình, thủ tục thực hiện quản lý nhãn hiệu bảo đảm việc kiểm soát chất lượng cho sản phẩm sầu riêng trồng trên địa bàn huyện. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá nhãn hiệu, xúc tiến thương mại và tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm; tổ chức đánh giá và cấp quyền sử dụng nhãn hiệu cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có đủ điều kiện: giấy chứng nhận VietGAP và bản kê khai điều kiện sản xuất, kinh doanh sầu riêng, sổ nhật ký ghi chép thông tin quy trình canh tác sản xuất và có bản cam kết.

Trong năm 2020, UBND huyện Đạ Huoai đã cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Đạ Huoai” cho 7 tổ hợp tác đủ điều kiện, với 210 hộ sản xuất, tổng số diện tích trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt VietGAP là 228 ha. Tính đến nay, toàn huyện đã có 397 hộ nông dân của các hợp tác xã (HTX) và tổ hợp tác được huyện cấp phép quyền sử dụng nhãn hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai” với diện tích 507,7 ha trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP. Các HTX, tổ hợp tác được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu đã được cấp tem điện tử truy xuất nguồn gốc. Tính đến tháng 7/2020, huyện đã cấp 26.100 tem nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Đạ Huoai” cho 5 cá nhân và 2 HTX.  

Năm 2019, Đạ Huoai đã hoàn thiện Đề án “Truy xuất nguồn gốc Sầu riêng Đạ Huoai” cung cấp cho các tổ chức, cá nhân 822.000 tem điện tử truy xuất nguồn gốc cho các tổ chức, cá nhân được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai”. Năm 2020 đã cấp 48.200 tem dán trái cho 74 hộ thuộc 7 tổ hợp tác trồng sầu riêng trên địa bàn các xã Đạ P’Loa, Hà Lâm, Phước Lộc, Đạ Oai và thị trấn ĐạM’ri. Từ đó giúp sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Đạ Huoai” tiếp cận với thị trường người tiêu dùng, đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường xuất khẩu. Người tiêu dùng yên tâm về nguồn gốc sản phẩm và dễ dàng truy xuất thông tin của sản phẩm bằng phần mềm quét mã QR qua ứng dụng Zalo hay phần mềm Agricheck.…. 

Chất lượng sản phẩm làm nên thương hiệu

Dù dịch bệnh, nhưng mùa sầu riêng vừa qua, các vườn của HTX Nông nghiệp Đạ M’ri giá bán trung bình vẫn đạt 40.000 - 45.000 đồng/kg. HTX vận động các hộ dán tem truy xuất nguồn gốc để người tiêu dùng nhận diện sản phẩm. Ông Nguyễn Thanh Hoàng (cửa hàng giới thiệu sản phẩm, thị trấn ĐạM’ri) cho biết: “Người tiêu dùng ăn thấy ngon, quay lại tìm mua sầu riêng dán tem truy xuất nhãn hiệu Sầu riêng Đạ Huoai của chúng tôi”. 100% sản phẩm dán tem được cắt già đúng ngày tuổi để chín hoàn toàn tự nhiên trong điều kiện bình thường không có tác động của bất kì sản phẩm hóa học hỗ trợ nào. Không riêng HTX ĐạM’ri, các tổ chức, cá nhân trồng sầu riêng trên địa bàn huyện đều tuân thủ đầy đủ các quy định liên quan đến việc sử dụng nhãn hiệu chứng nhận nhằm duy trì, bảo vệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo uy tín, niềm tin cho khách hàng.  

Xây dựng “Sầu riêng Đạ Huoai” thành thương hiệu mạnh bằng chất lượng sản phẩm, Đạ Huoai đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sầu riêng đủ điều kiện đăng ký quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận. Từ đó, đưa việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm sầu riêng trên địa bàn đi vào khuôn khổ, nề nếp; đảm bảo chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ, tăng thị phần và doanh thu cho sản phẩm nông sản sầu riêng, thực hiện tốt các cam kết theo quy định. Đồng thời, chủ động phát hiện những sai phạm trong và ngoài cộng đồng để xử lý kịp thời.

Huyện đã hỗ trợ HTX Nông nghiệp ĐạM’ri xây dựng 2 điểm bán hàng trên Quốc lộ 20, nhằm giới thiệu sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Đạ Huoai” tới người tiêu dùng. Khách hàng đã dần nhận diện, tin tưởng và ưu tiên lựa chọn các sản phẩm dán tem mang thương hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai”, được người tiêu dùng phản hồi đánh giá cao về chất lượng, mùi vị và an toàn thực phẩm. Sản phẩm cũng dần chinh phục những thị trường khó tính vào siêu thị và các cửa hàng nông sản sạch từ Nam ra Bắc. Nhờ vậy, các hộ nông dân, các đơn vị đã mạnh dạn và bước đầu đã thành công trong việc tìm hướng đi mới cho trái sầu riêng như Công ty Cổ phần Đầu tư Sản xuất Chế biến VINASAURIENG, cơ sở Nông trại Madagui với sản phẩm Sầu riêng đông lạnh đóng hộp có giá bán và thị trường tiêu thụ ổn định, sản lượng sầu riêng đóng hộp của cơ sở đã tăng hơn 150% qua các năm. HTX Nông nghiệp ĐạM’ri đã được Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam đặt vấn đề thu mua toàn bộ sản phẩm của HTX trong mùa vụ 2021…

Việc tạo dựng và phát triển thương hiệu đã góp phần nâng cao giá trị sầu riêng, nâng cao uy tín của người sản xuất, tạo ra hiệu quả kinh tế và tác động đáng kể đến các doanh nhiệp sử dụng nhãn hiệu chứng nhận. Sản lượng bình quân của các nông hộ trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận sầu riêng Đạ Huoai tăng khoảng 10-15% so với khi chưa trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời, chi phí đầu tư giảm 15-20%, giảm chi phí nhân công và giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội.

Trở ngại hiện nay là người dân phát triển diện tích sầu riêng không theo một quy hoạch nào. Sầu riêng trồng trên địa bàn huyện chủ yếu là giống Ri6, Mongthon, Chín hóa và sầu riêng hạt do người dân tự mua cây giống về trồng, một số nhà vườn có sản lượng, chất lượng không cao. Công tác quản lý chất lượng cây trồng chưa chặt chẽ; số vườn sầu riêng áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật chưa nhiều; tình trạng các hộ kinh doanh nhỏ lẻ trà trộn sầu riêng không phải là sầu riêng trồng trên đất Đạ Huoai còn diễn ra, khó kiểm soát, giảm uy tín nhãn hiệu sầu riêng Đạ Huoai. 

Ông Trịnh Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Đạ Huoai cho biết: Trong thời gian tới, ngoài việc đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại, tìm thị trường tiêu thụ, quản lý tem nhãn, sản phẩm dán tem mang nhãn hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai”, quản lý chất lượng sản phẩm khi bán ra thị trường; huyện sẽ tập trung quy hoạch sản xuất, quy hoạch vùng, chuyển đổi, chỉ phát triển diện tích mới những vùng có điều kiện phù hợp, quan tâm chọn giống, cải tạo giống. Cây sầu riêng phải đảm bảo về chủng loại, năng suất, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của huyện, để chất lượng khẳng định thương hiệu, đảm bảo uy tín của sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Đạ Huoai”, đưa hương vị sầu riêng Đạ Huoai bay xa.

Quỳnh Uyển (Nguồn: baolamdong.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top