Tên thật của chú Bảy Thảo là Võ Xuân Thảo. Năm nay chú đã tròn 70 tuổi, hiện ở tại tổ dân phố 12, thị trấn Cát Tiên, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng. Thấm thoát vào Cát Tiên lập nghiệp đã 32 năm, khi đó, Cát Tiên chưa có tên trên bản đồ của tỉnh Lâm Đồng, mà có chăng chỉ là một địa danh lịch sử. Và hơn 30 năm đã trôi qua, chú Bảy đã trở thành một lão nông tri điền thực thụ, một người nông dân dạn dày kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp.

Chú tâm sự: Gắn bó với nghề nông hôm nay của chú là gắn bó với mảnh đất miền Trung đầy nắng gió - Bình Định, cho nên với chú cây lúa, cây công nghiệp ngắn ngày, con bò là không thể thiếu trong đời sống thường nhật của người nông dân.

Thật vậy, mặc dầu hiện nay đã 70 tuổi, với vóc người nhỏ nhắn nhưng chắc nịch cộng với sương gió, nắng bụi bởi với nghề nông "chân lấm, tay bùn", song, chú Bảy khỏe khoắn lạ thường. 5 giờ sáng là một ngày mới bắt đầu của chú với 2 chuyến "con ngựa sắt" cỏ cho 04 con bò lai (trong đó, 01 con bò đực và 03 con bò cái sinh sản) ăn trong một ngày, vì chú đang thực hiện mô hình nuôi bò nhốt tại vườn nhà. Ngoài ra, gia đình chú còn làm 02 sào lúa (2 vụ), 07 sào đất trồng cây công nghiệp ngắn ngày (bắp, đậu xanh, vừng...), 02 sào cỏ cho bò.

Chú Bảy với con ngựa sắt chở cỏ

Tất bật với chủ trương "Quanh năm khẩn trương, 4 mùa quyết liệt" nhưng vui, đó cũng là thú vui của người nông dân vùng đất Cát Tiên này. Khi còn hơn 1 tháng nữa Cát Tiên kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển, thì những người nông dân như chú là hình ảnh thể hiện sự kiên định và vững chắc của nền nông nghiệp Cát Tiên khi hiện tại Cát Tiên đang sở hữu 02 nhãn hiệu nông sản, đó là "Lúa gạo cát Tiên" và "Diệp hạ châu Cát Tiên". Và vui hơn nữa, khi chú nói: làm nông thì không giàu, nhưng với chú tổng thu nhập từ nghề này của gia đình chú 100 triệu/năm là no đủ.

Chia tay chú, tôi cảm thấy vui vui,  bởi ít nhiều vùng đất Cát Tiên xưa "Chưa nắng đã bụi, chưa mưa đã lầy" xa dần vào dĩ vãng, tập quán canh tác nông nghiệp lạc hậu được thay bằng cơ giới, hơn thế nữa đã, đang và sẽ hướng tới một nền sản xuất hàng hóa trong tương lai không xa.

Lê Thị Hiệp - Cát Tiên