Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

03609402
Hôm nayHôm nay1023
Hôm quaHôm qua4193
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng3609402

Trở lại vườn quýt của gia đình anh Đinh Trọng Tuệ ở xã Pró, huyện Đơn Dương vào một ngày giữa tháng chạp năm Tân Sửu, khi tiết trờì đã thật sự vào xuân, cái rét mùa đông đã và đang ẩn mình theo năm tháng, hơi ấm của mùa xuân đang lan tỏa rộng khắp cả một khu vườn đầy cây trái xanh tươi ở đầu nguồn hồ Pró. Nhìn những hàng cây quýt trĩu quả với một màu vàng rực dưới nắng xuân, hình ảnh đó như minh chứng một vụ mùa quýt bội thu đang đến với gia đình anh Đinh Trọng Tuệ.

Để có một vườn cây trái xum xuê như hôm nay, gia đình anh đã đổ không biết bao mồ hôi, công sức xuống mảnh đất này, mảnh đất mà cách đây hơn 20 năm, bà con nông dân ở xã Pró chẳng ai ngó ngàng đến, họ cho đó là vùng đất khỉ ho, cò gáy. Sau khi đã khai hoang được 5 sào đất, gia đình anh trồng đủ các loại cây lương thực, cây thực phẩm như cây bắp, cây đậu và kể cả cây dâu tằm. Tuy trồng các loại cây lương thực, cây thực phẩm cũng có thu nhập, nhưng muốn vươn lên làm giàu thì khó, do đó đến năm 2008 gia đình anh Đinh Trọng Tuệ đã mạnh dạn đầu tư vốn để trồng 300 cây quýt, trong đó chủ yếu là các loại giống quýt đường, quýt giấy và quýt tiều. Sau khi thấy cây quýt mang lại hiệu quả kinh tế cao, 6 năm qua, anh Tuệ tiếp tục mua thêm đất để trồng quýt đường. Đến nay gia đình anh đã trồng được 1.200 cây quýt trên diện tích 1,5 ha đất ven rừng đầu nguồn hồ chứa nước Proh.

Nhờ biết chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và đầu tư phân bón đúng mức, thêm vào đó năm nay thời tiết lại thuận lợi nên chất lượng quả quýt còn ngọt hơn, màu sắc đẹp và còn có một niềm vui hơn nữa là thị trường tiêu thụ mạnh, giá cả ổn định. Nhờ vậy, vụ quýt Tết năm nay gia đình anh Tuệ ước tính thu hoạch được 30 tấn quả, thu nhập trên 900 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư anh còn lãi gần 600 triệu đồng, một nguồn thu mà hàng ngàn hộ nông dân trong huyện Đơn Dương ao ước.

Đạt được kết quả đó trước hết phải nói đến sự quyết tâm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng của anh Đinh Trọng Tuệ, người đã mạnh dạn đưa cây có múi vào trồng ở xã Pró cách đây hơn 13 năm. Ngoài nguồn thu nhập từ quả quýt, từ đầu tháng 12 đến nay, vườn quýt của gia đình anh Đinh Trọng Tuệ còn tiếp đón trên hàng ngàn lượt khách du lịch trong và ngoài huyện Đơn Dương đến thăm quan chụp ảnh lưu niệm. Bình quân mỗi người vào thăm quan vườn quýt với giá vé 20.000 đồng/người, thì chỉ riêng trong 2 tháng qua anh đã có thu nhập trên 30 triệu đồng, khoản tiền này anh đủ để trả công lao động trông coi vườn và thu hoạch quýt vào dịp giáp Tết.

Chia tay với gia đình anh Đinh Trọng Tuệ vào một ngày cuối năm Tân Sửu khi mặt trời vừa đứng bóng. Không chỉ riêng gia đình anh Tuệ vui vẻ mà kể cả chúng tôi cũng vui mừng phấn khởi trước những thành quả lao động mà anh Đinh Trọng Tuệ đã đạt được trong những năm qua. Tin chắc mùa xuân này gia đình anh sẽ đón một cái tết sum vầy, đầm ấm, an khang, thịnh vượng. Nhìn những chùm quýt vàng rực đang được thu hoạch, hình ảnh đó như đã góp phần tô đẹp cho mâm ngũ quả trong mọi gia đình để dâng lên thờ cúng ông bà tổ tiên vào những ngày đầu xuân Nhâm Dần càng có ý nghĩa thiêng liêng hơn.

Ngọc Thanh - CTV Đơn Dương

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top