Ông Đặng Văn Tâm (61 tuổi) ở thôn 6, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà vào xã Gia Lâm lập nghiệp từ năm 1984. Ngoài cách làm ăn hiệu quả, ông Tâm còn là Chi hội trưởng Hội Cựu Chiến binh của thôn. Những ngày đầu lập nghiệp ở vùng kinh tế mới xã Gia Lâm, gia đình ông Tâm chọn cây cà phê, trồng thêm bắp, đậu... để phát triển kinh tế. Trải qua gần 38 năm sản xuất nông nghiệp, với bản chất “anh Bộ đội Cụ Hồ”, quyết chí làm giàu nơi vùng đất mới, luôn thôi thúc ông tìm hiểu cách làm ăn mới có hiệu quả để áp dụng vào diện tích vườn nhà. Sau khi chia bớt đất cho các con, còn lại diện tích đất khoảng 8.000m2, ông bố trí vườn ao hợp lý, phần đất dưới thấp tận dụng nguồn nước suối tự nhiên có sẵn, ông mở rộng ao với diện tích 2.500 m2 thả 1.900 con cá (cá chép, cá trắm cỏ, cá rô phi và cá mè), 1.500m2 trồng cỏ để nuôi cá. Diện tích còn lại trồng cà phê, bơ, mít, cây dược liệu,... Đặc biệt, ông Tâm chọn cây dược liệu Sâm Đại hành (tỏi đỏ) để trồng xen dưới tán cây mít.

Ông Tâm cho biết, ban đầu toàn bộ diện tích trồng cây cà phê, do cây cà phê đã già cỗi, năng suất thấp và giá cả không ổn định nên ông quyết định chuyển đổi dần một phần diện tích cà phê sang đào ao nuôi cá, trồng cỏ, bơ Booth, mít, cây dược liệu. Diện tích cà phê còn lại, ông phá bỏ để trồng tái canh cà phê và trồng xen cây bơ Booth.

Trải qua 15 năm kinh nghiệm nuôi cá, với bao thăng trầm gắn bó với nghề, cũng đôi lần trải qua thất bại, đúc rút kinh nghiệm, học hỏi từ những người nuôi cá xung quanh, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá do Trung tâm Nông nghiệp huyện, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức. Qua các lớp tập huấn, ông Tâm đã nắm bắt được kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng trị bệnh cho các loại cá. Trong ao, ông Tâm nuôi nhiều loại cá để tận dụng nguồn thức ăn ở các tầng nước khác nhau (tầng trên mặt, tầng giữa và tầng đáy). Thức ăn chủ yếu là cỏ và bổ sung thêm cám gạo, bột bắp nên chất lượng thịt cá ngon, có đầu ra ổn định và thương lái thường mua cao hơn 20.000 đồng/kg so với cá nuôi công nghiệp. Nuôi cá công nghiệp một năm thu 2 vụ, còn gia đình ông Tâm nuôi theo hình thức tận dụng thức ăn sẵn có nên 1 năm thu một vụ. Ông Tâm chọn mua cá giống đã nuôi được 1 năm (khoảng 0,5 kg/con), ông mua cá về nuôi thêm khoảng 1 năm là bán (trọng lượng cá khi bán từ 2,5 - 3,5 kg/con). Hàng năm, gia đình ông Tâm thu nhập từ ao khoảng 300 triệu đồng. Qua trao đổi, ông Tâm cho biết thêm: Cá nuôi ít bị bệnh, chỉ cần nhìn cách cá bơi, cách cá ăn là ông biết cá bị bệnh gì, để từ đó có biện pháp chữa bệnh cho cá kịp thời. Khi cá bị bệnh ghẻ, ông không dùng thuốc kháng sinh mà cắt thân lá cây dã quỳ về ngâm trong ao để chữa trị. Ngoài nguồn thu nhập từ cá, ao cá còn giúp gia đình ông chủ động nguồn nước tưới vào mùa khô. 

Ngoài nguồn thu nhập của gia đình ông Tâm từ việc nuôi cá, năm 2016, ông trồng xen bơ Booth trong vườn cà phê, nguồn thu từ cây bơ khoảng 40 triệu đồng/năm. Năm 2020, ông trồng thử 70 cây giống mít nghệ Thanh Sơn, dưới tán mít ông trồng cây dược liệu đương quy (khoảng 2.000 m2), thu được khoảng 70 triệu đồng từ bán rễ đương quy. Năm 2021, sau khi thu hoạch đương quy, dưới tán cây mít ông tiếp tục trồng cây Sâm Đại hành. Sâm Đại hành được trồng với khoảng cách 30 cm x 40 cm (trồng vào đầu mùa mưa), đến nay cây Sâm Đại hành cao khoảng 43 cm, mỗi bụi có nhiều cây, cây đã mọc che kín đất. Cây Sâm Đại hành dễ trồng, chỉ tốn công làm cỏ ban đầu khi cây sâm chưa mọc kín đất, ông Tâm không dùng bất cứ một loại thuốc bảo vệ thực vật nào nên tốt cho sức khỏe người sản xuất và môi trường. Trồng Sâm Đại hành dưới tán cây mít để lấy ngắn nuôi dài, giữ ẩm và hạn chế cỏ phát triển. Ông Tâm làm giàn tưới nước bằng béc phun nên vào mùa khô việc tưới nước cho cây thuận lợi. Ngoài ra, để có nguồn phân chuồng và có thêm nguồn thức ăn sạch cho gia đình, ông Tâm nuôi thêm 06 con heo thịt để lấy phân bón cho cây trồng. Tổng doanh thu năm 2020 của gia đình ông khoảng 400 triệu đồng, đây là một nguồn thu không nhỏ ở vùng nông thôn. Có được doanh thu khá lớn như vậy là nhờ canh tác tổng hợp, có nguồn thu từ nhiều sản phẩm: cá, bơ, cây dược liệu trồng xen, cà phê, chăn nuôi heo...

Theo ông Tâm, làm nông nghiệp để thành công cần chịu khó, cần cù, tìm hiểu và áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm. Dù dịch bệnh Covid-19 gây khó khăn về thị trường, giá quả bơ thấp hơn các năm trước, nhưng do sản xuất đa cây, đa con nên vẫn có nguồn thu ổn định từ các sản phẩm khác nhau trong vườn. Sự thành công của mô hình là minh chứng về hiệu quả kinh tế, tính bền vững của một phương thức sản xuất nông lâm kết hợp, sử dụng đất hợp lý theo không gian, theo tầng tán các loại cây trồng góp phần tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích, giảm rủi ro về thị trường.

                                                                    Nguyễn Văn Diện - TTKN Lâm Đồng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top