Sinh năm 1947, ông Nguyễn Đình Chuyên - quê gốc Nghệ An vào huyện Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng) lập nghiệp khi huyện Cát Tiên còn hoang sơ. Vốn là người nông dân chính hiệu của vùng quê miền Trung nắng gió, cần cù, chịu khó nên khi đặt chân đến vùng đất xưa kia “chưa nắng đã bụi, chưa mưa đã lầy” này, ông Chuyên “thấy đất mà ham”, ông giải bày: Vì ngoài quê chỉ được chia khoán theo lao động, còn ở đây gia đình khai hoang bao nhiêu cũng có. Vì thế, sau khi được Nhà nước hỗ trợ chăn nuôi, ông Nguyễn Đình Chuyên bắt tay ngay vào việc chăn nuôi bò truyền thống và kéo dài cho đến tận bây giờ. Hiện gia đình ông nuôi 04 con bò sinh sản. Một đặc biệt đó là từ khi bắt đầu nuôi, trong chuồng nhà ông bao giờ cũng tồn tại con số 04 này - ông cho biết âu đó là cái duyên mà.

Năm nào cũng vậy, khi bê được sinh ra, ông Chuyên nuôi từ 6 đến 8 tháng thì bán. Do bò nhà ông Nguyễn Đình Chuyên được chăm sóc nuôi dưỡng rất kỹ nên tầm vóc bò đẹp nhất là sử dụng bò để cày kéo, còn bò lấy thịt thì cho sản lượng thịt xẻ cao, chất lượng thịt bò thơm ngon được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Ông Nguyễn Đình Chuyên tâm sự: Nuôi bò quen rồi, giờ đã 75 tuổi nhưng chưa một giây ông nghĩ đến dừng nuôi, từ khi nuôi những giống bò truyền thống ông Chuyên đã gặp rất nhiều khó khăn trong chăm sóc, nuôi dưỡng đàn bò. Nay với vốn kiến thức đã được tích luỹ cũng như tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật về chăn nuôi bò thịt. Ông Chuyên đã mạnh dạn chuyển đổi giống bò vàng (bò địa phương) có tầm vóc nhỏ sang giống bò lai có tầm vóc lớn hơn, cho năng suất, chất lượng thịt cao nhằm tăng chất lượng sản phẩm chăn nuôi.

Khi được hỏi về thu nhập hàng năm từ chăn nuôi bò, ông cười từ tốn: Có là bao, nhưng tình yêu gia súc trong ông Chuyên vẫn đăm đắm, thôi thúc ông. Có lẽ ông Chuyên sẽ tiếp tục chăn nuôi khi không còn sức chăn thả và trồng cỏ cho nó ăn nữa. Gặn mãi, ông Chuyên mới cho biết thu nhập từ chăn nuôi, trong đó, nuôi bò là chính đã giúp gia đình ông vượt qua khó khăn khi mới vào vùng kinh tế mới, còn bây giờ đã có của ăn của để… Ông cười rồi nói tiếp: Bình quân 1 năm, ông bán được 04 con bê, giá 12 triệu đồng/con.                       

Tận dụng đất vườn, ngoài trồng rau, cây ăn trái, trồng cỏ… ông Chuyên còn nuôi cả vịt, ngan và gà, lúc nào trong vườn cũng có hơn 100 con. Ông Chuyên cho biết: Gia đình ông nuôi nhiều loại vật nuôi nhưng việc tiêm phòng ông làm rất tốt. Vì thế, khi dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò xảy ra trên diện rộng, đàn bò nhà ông vẫn được an toàn. Riêng đàn gà, vịt nhà ông Chuyên nuôi chưa bao giờ bị dịch bệnh.

Hài hòa trong thiên nhiên của vùng quê Cát Tiên yên ả, bên cạnh những trang trại chăn nuôi công nghiệp, thì thiết nghĩ việc bảo tồn giá trị của chăn nuôi truyền thống đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân ít vốn nhưng cần cù, chịu khó như ông Chuyên vẫn cần được trân trọng và động viên, nhất là trong điều kiện dịch bệnh hiện nay.

          Lê Thị Hiệp - Cát Tiên

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top