Với sức trẻ, dám nghĩ, dám làm, biết nắm bắt thời cơ, chàng thanh niên Võ Tấn Niềm ở xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm quyết tâm nuôi thỏ New Zealand từ hai bàn tay trắng. Nhờ nỗ lực không ngừng, anh Niềm đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương và truyền cảm hứng khởi nghiệp cho thanh niên tại vùng đất nơi đây.

Được sự giới thiệu của anh Trần Đình Tịnh - Bí thư Đoàn thanh niên xã Lộc Nam, chúng tôi tìm đến trại nuôi thỏ New Zealand của anh Võ Tấn Niềm. 3km là khoảng cách từ trung tâm xã Lộc Nam đến trại thỏ của anh Niềm, thế nhưng chúng tôi phải mất khoảng 20 phút để đến nơi được do địa hình đồi dốc, đường xá đi lại rất khó khăn. Tưởng chừng với khó khăn như vậy sẽ cản trở ý chí, nghị lực làm kinh tế của anh Niềm. Thế nhưng, khi chúng tôi tận mắt chứng kiến trại thỏ của anh Niềm - nằm tách biệt hẳn với khu dân cư cùng với hàng trăm con thỏ khỏe mạnh thì mới khâm phục ý chí, nghị lực làm kinh tế của chàng trai này. Qua trao đổi với anh Niềm được biết: Năm 2019, anh đến thăm trang trại nuôi thỏ New Zealand của một người bạn, và nhận thấy việc nuôi thỏ đem lại kinh tế cao, chăm sóc không quá vất vả, thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, điều kiện nuôi nhốt ở quê mình. Anh Niềm quyết định đầu tư 70 triệu đồng để xây dựng hệ thống chuồng trại và mua 130kg thỏ giống từ tỉnh Đồng Nai với chi phí khoảng 10 triệu đồng về nuôi thử.

Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm về kỹ thuật chăm sóc và chế độ dinh dưỡng... nên thỏ bị bệnh chết. Không bỏ cuộc, anh Niềm bắt đầu tìm tòi, tra cứu sách báo về kỹ thuật chăm sóc thỏ để đầu tư, phát triển đàn thỏ. Sau khi tìm hiểu nghiên cứu qua sách báo, mạng Internet chi tiết về mô hình chăn nuôi, anh Niềm càng thêm say mê và quyết nuôi bằng được. “Thỏ New Zeland có ưu điểm dễ nuôi, nguồn thức ăn đơn giản vì thỏ ăn các loại lá rau, cỏ có sẵn trong vườn. Nhưng nhược điểm của loài động vật này là rất dễ bị bệnh đường ruột nên khi nuôi phải tiêm vắc xin phòng bệnh và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ” - anh Niềm nói.

Thỏ cái New Zealand sinh sản nhanh, khoảng 2 tháng là bắt đầu sinh sản, có thể đẻ 7 - 8 lứa/năm, mỗi lứa 6 - 9 con. Nuôi thỏ thương phẩm khoảng 4 tháng và khi đạt trọng lượng 3 kg là có thể xuất bán. Anh Niềm cũng cho biết thêm: Chuồng nuôi thỏ của anh không quá cầu kỳ, toàn bộ được anh tự tay thiết kế và lắp ráp bằng sắt nhỏ và hoàn toàn khép kín. Mỗi ngăn nuôi rộng từ 0,2 - 0,3 m2, với thỏ khoảng 1 kg thì nuôi 3 - 4 con/lồng, còn khoảng 3 - 4 kg chỉ nuôi nhốt 1 con. Anh còn lắp van uống nước tự động ở mỗi lồng nuôi, ở mỗi lồng nuôi anh đều có sổ theo dõi, ghi chép thông tin từng con. Các chuồng nuôi đặt cách xa mặt đất 50cm và có lắp hệ thống máng uống nước tự động. Đặc biệt, vấn đề về vệ sinh chuồng trại, thức ăn sạch đảm bảo là rất quan trọng, giúp thỏ tránh được nhiều loại bệnh. Đến thời điểm này, đàn thỏ sinh sản của anh đã tăng lên 200 con. Hiện, trung bình mỗi tháng, anh Niềm xuất bán trên 1 tấn thỏ thịt với giá 85.000 - 90.000 đồng/kg và cung cấp thỏ giống cho người dân địa phương có nhu cầu nuôi loại thỏ này. Thu nhập của anh Niềm ổn định từ 120 - 150 triệu đồng/năm. Trong thời gian tới, anh tiếp tục mở rộng quy mô để phát triển nuôi thỏ với số lượng lớn hơn. Ngoài ra, anh còn tận dụng chất thải từ việc nuôi thỏ để bón phân cho cà phê, sầu riêng, từ đó giảm được khá lớn chi phí chăm sóc cây trồng. Nói về mô hình nuôi thỏ New Zealand của anh Võ Tấn Niềm, anh Trần Đình Tịnh - Bí thư Đoàn thanh niên xã Lộc Nam nhận xét: Bằng nghị lực, nhiệt huyết, năng động, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, không chỉ vươn lên làm giàu cho gia đình, anh Niềm còn nhiệt tình hướng dẫn các bạn trẻ, đoàn viên thanh niên có cùng sở thích phát triển kinh tế theo mô hình trang trại, gia trại. Anh là tấm gương sáng trong phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

                  Đình Dự - Trung tâm VHTT&TT huyện Bảo Lâm

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top