Nuôi tằm con tập trung để cung cấp tằm con ra thị trường từ lâu đã là nghề đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân xã Tân Văn, huyện Lâm Hà. Đến thăm mô hình nuôi tằm con tập trung tại gia đình ông Bùi Văn Thuần, thôn Tân Thành, xã Tân Văn, chúng tôi được biết gia đình ông gắn bó với nghề này khoảng hơn 15 năm, nhưng trong những năm gần đây nghề này mới thật sự phát triển mạnh và mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Làm nông nghiệp thuần tuý, đời sống gặp nhiều khó khăn, khi còn trẻ ông đã phải đi làm thuê nhiều nghề để kiếm sống. Năm 1993, ông rời quê vào đất Lâm Đồng sinh sống, ban đầu gia đình ông chỉ làm cà phê và nuôi tằm lấy kén. Qua thời gian tìm hiểu, ông đã học được kỹ thuật nuôi tằm con và quyết tâm gắn bó với nghề này. Người ta thường nói: “Nuôi tằm ăn cơm đứng” nhưng nuôi tằm con lại càng vất vả hơn bởi thời gian rất khắt khe. Ông chia sẻ: “Nuôi tằm con cũng như nuôi trẻ, cần kỹ lưỡng, sạch sẽ và cẩn thận nếu không rất dễ bị nấm bệnh, tằm đến tay người nuôi với tỷ lệ sống cao, cho kén có sản lượng ổn định”. Ông Thuần nuôi tằm con theo hình thức gối đầu, mỗi tuần nuôi một lứa, mỗi lứa từ 70 - 100 hộp trứng. Vậy là mỗi tháng gia đình ông nuôi trung bình 280 - 400 hộp trứng, số lượng tằm con đủ cung cấp cho hàng trăm hộ trong vùng và các xã, các huyện lân cận.

Ông Thuần chọn nuôi tằm con trên nong lớn có trải nilon để giữ ấm tằm và giữ cho dâu tươi lâu. Mỗi ngày, tằm được cho ăn 4 lần, kích thước lá dâu phụ thuộc vào tuổi tằm, tằm càng nhỏ tuổi, lá dâu càng phải thái nhỏ hơn. Hàng ngày, người nuôi dọn phân, san tằm để đảm bảo sạch, khỏe và phát triển đều.

Xử lý tằm ngủ cũng là khâu quan trọng vì đảm bảo tằm ăn, ngủ đều ở các tuổi, sẽ dễ nuôi, chín tập trung, ít bệnh. Khi chuẩn bị ngủ, tằm bóng vàng, đầu ngẩng, ít vận động, ăn ít dần, ngủ rồi lột xác chuyển sang tuổi sau, phải chú ý hạn chế ánh sáng, gió lùa, tiếng ồn để tằm ngủ. Mỗi lứa tằm nuôi từ trứng tới ngủ tuổi ba là 12 ngày. Sau khi tằm ngủ tuổi ba thì bán cho người nuôi tằm lấy kén. Người nuôi tằm nhập tằm con về là tằm vào tuổi ăn tư, dễ nuôi, ít chết, khoảng 17 ngày sau tằm sẽ chín và kéo kén. Ông Thuần bảo, mình nuôi ra tằm con cho bà con nuôi tằm lấy kén, làm sao để con tằm khỏe, bà con “thắng” là trách nhiệm, đồng thời cũng là mong mỏi của mình.

Hơn mười lăm năm, ông Bùi Văn Thuần gắn bó với nghề nuôi tằm con. Cùng thời gian, kinh nghiệm ngày càng nhiều, ông Thuần cũng áp dụng thêm nhiều công cụ để công việc bớt vất vả. Vườn dâu nhà ông gồm 7 sào trồng giống S7-CB và VA 201, giống dâu siêu cao sản phục vụ đủ cho nhu cầu của gia đình. Để giảm bớt công lao động, ông Thuần sử dụng máy thái dâu cho tằm ăn. Loại máy này có ưu điểm là có thể điều chỉnh lưỡi để lá dâu được thái to, nhỏ theo ý của người nuôi tằm.

Một hộp trứng giống có giá khoảng 250.000 đồng, sau 12 ngày tằm ngủ tuổi ba, bán lại người nuôi tằm lớn với giá 950.000 - 1.000.000 đồng/hộp. Mỗi tháng, thu nhập từ nuôi tằm con của gia đình ông Thuần cũng đạt mức trên 700 triệu đồng, tháng cao điểm thu trên 900 triệu đồng. Gia đình ông Thuần nuôi tằm con chủ yếu bằng công lao động của gia đình, đây cũng là một công việc thường xuyên, giải quyết được việc làm cho cả gia đình, nuôi theo hình thức lấy công làm lãi và tận dụng công lao động nhàn rỗi. Với mức thu nhập này rất có ý nghĩa đối với gia đình ông, nhất là trong những tháng nông nhàn. 

Hoài Thanh - KNV xã Tân Văn

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top