Trong điều kiện giá cà phê xuống thấp, ông Nguyễn Bá Quỳ ở thôn Hà Trung, xã Tân Văn, huyện Lâm Hà đã mạnh dạn chuyển đổi cây cà phê sang trồng 5 sào chuối Laba. Đến nay, chuối La ba đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình ông. Hàng tháng, ông Quỳ thu từ 6 - 12 triệu đồng từ bán chuối quả, công việc chăm sóc lại rất nhàn hạ, thảnh thơi.

Cuối năm 2019, qua tìm hiểu thông tin trên mạng và đi đến một số nhà vườn ở xã Phú Sơn (huyện Lâm Hà), để tham quan các vườn chuối trồng đã lâu năm. Nhận thấy diện tích đất của gia đình phù hợp nên ông quyết định chuyển đổi giống cây trồng. Từ 5 sào cà phê già cỗi, năng suất thấp, ông Quỳ đã múc bỏ cà phê, thay vào đó là trồng giống chuối Laba. “Tôi đi đến các nhà vườn trồng chuối La ba ở xã Phú Sơn để học hỏi, họ đã trồng từ lâu nên rất am hiểu về kỹ thuật, tôi được họ hướng dẫn rất tận tình. Nhận thấy hiệu quả nên tôi quyết định về múc bỏ vườn cà phê già cỗi trồng chuối Laba”, ông Quỳ chia sẻ.

Ông Quỳ cho biết, chuối La ba từ lúc trồng tới lúc ra buồng khoảng 8 tháng, từ lúc ra buồng đến lúc thu hoạch khoảng 4 tháng nữa, tổng cộng 12 tháng là có thể thu chính vụ. Hiện nay, vườn chuối của ông có khoảng 1.100 gốc, kỹ thuật chăm sóc loại cây này cũng rất dễ, mỗi tuần ông tưới 1 lần, nếu vào mùa khô thì rút ngắn thời gian lại. Mỗi năm ông bón 20kg phân chuồng/gốc, phân hóa học bỏ 1 tấn NPK/ha, 3 tháng xịt thuốc bảo vệ thực vật 1 lần, thuốc trừ sâu sinh học, không gây độc hại, nhanh phân hủy. Theo ông Quỳ, trồng chuối La ba nên trồng theo hướng Đông Tây để tận dụng tốt ánh sáng mặt trời. Để tránh tình trạng gãy, đổ do buồng quá nặng, ông đã dùng dây để chằng các cây chuối với nhau, sử dụng bọc ni lon để bọc các buồng chuối đảm bảo chất lượng quả sáng, đẹp. Chuối sau khi trồng 6 tháng có thể tiến hành để chồi cho vụ sau. Nên chọn những chồi con mập khỏe đều nhau cao dưới 1m, mọc cách xa cây mẹ 20cm và cùng hàng với cây mẹ. Mỗi bụi chuối chỉ nên để 3 cây và có thời gian sinh trưởng cách nhau từ 4 - 5 tháng.

Khi mới bắt đầu trồng, ông Quỳ chưa nắm bắt được kỹ thuật cũng như cách chăm sóc, nên cây thường bị bệnh, quả nhỏ, còi, năng suất thấp. Hiện nay đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, ông chăm sóc vườn của mình rất tốt, chuối cho năng suất cao và chất lượng tốt. Mỗi buồng chuối đạt từ 25 - 30kg, cho khoảng 10 - 12 nải, sản lượng thu hoạch bình quân cả vườn khoảng 2 tấn mỗi tháng, được các thương lái đến tận vườn thu mua với giá bán bình quân hiện tại 6.000 đồng/kg, hàng tháng ông Quỳ thu về khoảng 12 triệu đồng tiền lãi.

Ông Quỳ tính toán và cho biết, trồng chuối La ba có thu nhập cao gấp 2 lần so với cà phê, mà lại có thu nhập thường xuyên. Thấy vườn chuối La ba của ông Quỳ mang lại hiệu quả kinh tế nên một số hộ dân ở thôn Hà Trung, xã Tân Văn cũng mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích cà phê già cỗi, năng suất thấp sang trồng chuối La ba.

  Hoài Thanh - KNV xã Tân Văn

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top