Những năm qua, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Bảo Lâm đã ứng dụng và nhân rộng mô hình tưới nước tiết kiệm vào sản xuất, không chỉ giúp người nông dân nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, cải thiện thu nhập, đời sống mà còn góp phần quan trọng tạo tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp, ứng phó tốt với biến đổi khí hậu.

Với địa hình, khí hậu thổ nhưỡng phù hợp cho việc phát triển các loại cây trồng, trong đó có cây sầu riêng và cây bơ đang là hướng đi mới giúp nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Bảo Lâm tăng thu nhập. Tuy nhiên, đối với cây ăn quả nói chung và cây bưởi nói riêng, với diện tích trồng lớn, việc tưới tiêu và chăm sóc mất rất nhiều thời gian và công sức, làm giảm hiệu quả kinh tế. Được sự tư vấn, hỗ trợ của Công ty Thái Điền, gia đình ông Nguyễn Thanh Hà ở thôn 5, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm đã đầu tư 300 triệu đồng để đầu tư hệ thống tưới phun mưa tại gốc cho khoảng 600 cây sầu riêng và 600 cây bơ 034 trên diện tích 3ha của gia đình. “Trước đây, để có thể tưới nước cho diện tích 3ha, gia đình tôi phải mất hết 5 - 6 ngày, cùng với đó là việc thuê mướn nhân công lao động. Từ khi sử dụng hệ thống tưới nước tự động, gia đình tôi chỉ cần hơn 1 giờ đồng hồ là tưới xong cho cả vườn cây ăn quả. Bên cạnh đó, hệ thống tưới này còn giúp sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả hơn bằng cách đưa phân, thuốc vào đường ống, từ đó phân và thuốc sẽ theo ống nước đến tận các gốc cây trồng. Biện pháp bón phân này giúp tiết kiệm được từ 20 - 30% lượng phân bón so với bón phân theo kiểu truyền thống” - Ông Nguyễn Thanh Hà chia sẻ.

Cũng theo ông Hà, khi áp dụng tưới tiết kiệm như kiểu “mưa dầm thấm lâu”, lượng nước tưới không ồ ạt mà được thấm dần vào đất, tập trung tại gốc của cây trồng, cung cấp nước và dinh dưỡng vừa đủ một cách thường xuyên theo nhu cầu sinh trưởng của cây, bón phân hòa tan trong nước tưới sẽ hạn chế thất thoát, đồng thời giảm phần lớn công lao động. Bên cạnh đó, ông còn kiểm soát được độ ẩm của đất và thời gian để tưới vào đợt sau.

Ông Phạm Ngọc Dương - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc An, huyện Bảo Lâm trao đổi thêm: “Tưới tiết kiệm nước mang lại hiệu quả kép: tiết kiệm nước, phân bón, công lao động, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời là giải pháp tích cực nhất để thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu, suy giảm nguồn nuớc ngầm. Do đó, tưới tiết kiệm là hướng đi tất yếu, là một trong những giải pháp trụ cột trong kỹ thuật sản xuất cà phê và cây ăn trái hiện nay. Tuy nhiên, khó khăn đối với người nông dân là chi phí đầu tư ban đầu cao nên gây trở ngại cho bà con đầu tư áp dụng”.

Theo đánh giá của Trung tâm Nông nghiệp huyện Bảo Lâm, mô hình tưới nước tiết kiệm cho cây trồng không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn mang lại hiệu quả cao về môi trường. Nhờ áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa tầm thấp nên đã tiết kiệm được từ 40% đến 60% lượng nước tưới; giảm được 30% công lao động; tiết kiệm 30% lượng phân bón; giảm khoảng 4% chi phí đầu tư nhưng lợi nhuận tăng từ 9% đến 11% so với phương pháp tưới kiểu truyền thống.

Ông Nguyễn Tăng Kiệt - Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp huyện Bảo Lâm cho biết: “Hiện nay số diện tích được người dân ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn huyện khoảng 7.000ha, trong đó có khoảng 2.000ha được người dân áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm và những diện tích này là minh chứng cho tính hiệu quả mà công nghệ tưới tiết kiệm đem lại. Để tiếp tục nhân rộng hơn nữa số diện tích nông nghiệp áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm phù hợp, trong thời gian tới Trung tâm tiếp tục hỗ trợ cho người dân thực hiện công nghệ này theo hình thức đối ứng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 60% và người dân 40%”.

Tại buổi Tọa đàm “Ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm kết hợp bón phân cho cây cà phê và cây ăn quả” được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng tổ chức tại vườn nhà ông Nguyễn Thanh Hà vào cuối tháng 7 năm 2020 cho biết: Trong năm 2020, lượng nước mưa tại Khu vực Tây Nguyên bị thiếu hụt nghiêm trọng, thấp hơn từ 20 - 90% so với trung bình cùng kỳ nhiều năm. Dung tích trữ tại hồ chứa thủy lợi, thủy điện chỉ còn 20 - 60% dung tích thiết kế. Hạn hán, thiếu nước gay gắt đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt và đặc biệt là sản xuất nông nghiệp của người dân. Theo kết quả của nhiều công trình nghiên cứu, người sản xuất cà phê ở Tây Nguyên có xu hướng tưới thừa nước so với lượng khuyến cáo kỹ thuật phổ biến ở mức 100m3/ha/lần tưới. Như vậy, với diện tích cà phê ước tính khoảng 600.000ha thì mỗi năm với trung bình 3 lượt tưới, riêng ngành sản xuất cà phê ở Tây Nguyên đã lãng phí một lượng nước tưới trên 180 triệu m3 nước trong mùa khô. Nếu tính thêm các đối tượng cây trồng khác, con số thực tế còn lớn hơn rất nhiều. Do đó, việc áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm, giúp giảm lượng nước và công lao động cho người nông dân; đồng thời, chủ động được nước tưới cho cây trồng trong mùa khô hạn. Thời gian tới, ngành nông nghiệp cần tiếp tục khuyến khích người dân, doanh nghiệp áp dụng nhân rộng mô hình này.

Đình Dự - Trung tâm VHTT&TT huyện Bảo Lâm

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top