Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

03609475
Hôm nayHôm nay1096
Hôm quaHôm qua4193
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng3609475
Với nghị lực, ý chí kiên định được tôi luyện qua những năm tháng chiến tranh, về với thời bình, cựu chiến binh (CCB) Cao Văn Sanh, thôn Ngọc Sơn 3, xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà luôn nỗ lực lao động, sản xuất, vượt khó vươn lên làm giàu từ cà phê và hạt macca Phú Sơn, là tấm gương CCB sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương.
Hạt macca được ông Sanh (bên trái) lựa chọn kỹ càng, chất lượng luôn được ông đặt lên hàng đầu
Hạt macca được ông Sanh (bên trái) lựa chọn kỹ càng, chất lượng luôn được ông đặt lên hàng đầu
Vừa thoăn thắt tách hạt macca, ông Sanh vừa kể lại những dấu mốc của cuộc đời mình. Sau giải phóng, rời chiến trường, ông lần lượt về hoạt động, công tác tại Trường Quân sự Quân khu 7 và Công an huyện Đức Trọng. Đến năm 1988, sau nhiều năm cống hiến phục vụ cho Nhân dân, ông Sanh quyết định cùng vợ con xung phong về vùng đất Phú Sơn để làm kinh tế mới, lập nghiệp. 
Kể về những ngày bắt đầu “chiến đấu” trên mặt trận kinh tế, ông Sanh mãi không thể quên được những ngày tháng bao cấp còn nhiều khó khăn, chật vật với cuộc sống. Ông nói: “Đó là những ngày khó khăn đến mức, 10 hộ thì có đến 9 hộ nghèo, bởi ngày đó Phú Sơn vẫn còn nhiều khó khăn, chưa có điều kiện để phát triển, mọi thứ đều phải làm lại từ đầu”.
Xuất thân từ quân ngũ, mang phẩm chất của anh Bộ đội Cụ Hồ, quyết không khuất phục trước khó khăn, ông Sanh cùng vợ chăm chỉ khai hoang, phát quang rẫy, trồng trọt làm kinh tế. Từ rẫy núi hoang sơ, đôi chân, đôi tay làm việc không ngơi nghỉ, ông Sanh khai hoang được 5 ha đất để trồng cà phê và trồng bắp.
Khi nhận thấy hạt macca cho giá trị kinh tế cao, ông mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, bỏ bắp sang trồng hạt macca. Để cây phát triển tốt, cho năng suất cao, ông Sanh miệt mài học hỏi, tìm tòi các phương thức, kỹ thuật chăm sóc cây trồng. Theo dõi đặc tính sinh trưởng, phát triển của cây macca và cà phê, ông Sanh áp dụng mô hình trồng xen canh cây cà phê và macca, nhờ đó mà cây trồng phát triển tốt, cho năng suất cao hơn. Cũng từ đó, thu nhập của gia đình ông dần được cải thiện hơn. 
Luôn nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, nuôi chí lớn làm giàu, năm 2014, ông Cao Văn Sanh mạnh dạn đầu tư kinh doanh, xây dựng cơ sở sản xuất Bình Thịnh chế biến cà phê và hạt macca, xây dựng sản phẩm mang thương hiệu gắn với tên của ông và vùng đất Phú Sơn. 
Trồng cà phê trên mảnh đất Phú Sơn, ông Sanh chia sẻ, bản thân đã dành rất nhiều thời gian, tâm huyết để giữ được hương vị riêng biệt của cà phê Phú Sơn và tạo nên thương hiệu cho sản phẩm này.
Ông Sanh tâm niệm, để làm được điều này, trước hết bản thân phải luôn chú trọng đến chất lượng, kỹ càng trong mọi khâu, từ trồng đến khi chế biến và cho ra thành phẩm thì mới khẳng định được chất lượng, chỉ khi đó mới tạo được thương hiệu cho sản phẩm. 
Sau nhiều năm nỗ lực, thương hiệu cà phê Cao Sanh của ông cũng được đứng trên thị trường. Năm 2014, sản phẩm này còn đạt Huy chương Vàng “Thương hiệu Phát triển bền vững” do người tiêu dùng bình chọn, Huy chương Vàng về Chất lượng sản phẩm do Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Công thương tổ chức...
Hạt macca do ông trồng được chế biến, đóng gói mang thương hiệu macca Bình Thịnh. Sản phẩm này cũng được đưa đi tiêu dùng ở trong và ngoài nước. Ngoài ra, cơ sở của ông còn chế biến thêm sữa macca đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. 
“Để có được những “quả ngọt” như ngày hôm nay, bản thân tôi cũng đã trải qua không ít lần vấp ngã, thất bại và nản lòng nhưng rồi bằng ý chí kiên định đã giúp tôi tiếp tục công việc, hoàn thành mục tiêu của mình”, vừa chia sẻ, ông Sanh vừa tự hào khoe với chúng tôi rất nhiều huy chương, bằng khen mà ông nhận được. Đó chính là “gia tài” cho hàng chục năm nỗ lực không ngừng của người CCB này. 
Hiện tại, gia đình ông Cao Văn Sanh sở hữu 7 ha trồng xen canh macca, cà phê và sầu riêng, cùng với hoạt động của cơ sở sản xuất Bình Thịnh giúp mang lại thu nhập bình quân cho gia đình hơn 1 tỷ đồng/năm. 
Không chỉ nỗ lực vươn lên làm giàu, ông Sanh còn giúp đỡ tạo việc làm cho 6 công nhân với mức lương ổn định. Ông còn đứng ra giúp đỡ cho 10 CCB có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế. Từ đó, nhiều CCB thoát được nghèo, một số CCB còn vươn lên làm giàu, trở thành doanh nhân sản xuất, kinh doanh giỏi. “Ngày xưa mình khó khăn, nay cuộc sống đỡ hơn thì phải giúp những đồng đội của mình, những đồng đội nay thành đạt giờ cũng giúp được thêm đồng đội khác, tôi thấy vui vì điều đó”, ông Sanh cười. 
Ông Trần Quang Toản - Chủ tịch Hội CCB huyện Lâm Hà chia sẻ: “CCB Cao Văn Sanh được xem là tấm gương điển hình trong phong trào sản xuất, làm kinh tế giỏi của địa phương. Ngoài phát triển kinh tế gia đình, ông Sanh còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của Hội, đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương”. 
Ông Cao Văn Sanh hiện là thành viên của Câu lạc bộ doanh nhân CCB tỉnh, nhiều năm liền ông được Hội Người cao tuổi cấp Trung ương, cấp tỉnh khen tặng danh nhiệu CCB sản xuất, kinh doanh giỏi. Dù nay đã ở tuổi 65, tóc đã bạc trắng, nhưng ông Sanh vẫn hăng say, miệt mài làm việc, trở thành tấm gương cho lớp trẻ học hỏi và noi theo. 
 
Nhật Quỳnh (Nguồn: baolamdong.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top