Anh Nguyễn Quang Tuyến ở xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương là một nhà nông đi lên từ nghèo khó, năm 23 tuổi anh mồ côi mẹ, đến năm anh 32 tuổi người cha là trụ cột gia đình cũng vĩnh viễn ra đi do mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, khi vợ chồng mới cưới nhau, gia tài của cha mẹ để lại cho anh chỉ có 1 sào đất nông nghiệp, tuy trong cuộc sống còn muôn vàn khó khăn, nhà có đến 4 miệng ăn chủ yếu chỉ trông chờ vào 1 sào đất nông nghiệp và thu nhập thêm từ việc đi làm thuê cho bà con trong xã, nhưng với bản chất cần cù chịu khó, tích cực lao động sản xuất, do vậy mỗi năm gia đình anh vẫn có thu nhập được trên 220 triệu đồng.

Sau nhiều năm tích lũy, đến nay gia đình anh Tuyến đã mua thêm được 5 sào đất nông nghiệp, anh đã mạnh dạn đầu tư trên 850 triệu đồng để làm nhà kính và lắp đạt hệ thống tưới phun tự động theo công nghệ tiên tiến của Isarel. Từ đầu năm đến nay, anh Tuyến chủ yếu trồng các loại rau như cà tím, cà chua, cần tây, dưa leo baby và rau xà lách mỡ. Năm nay tuy thời tiết diễn biến phức tạp, nắng hạn kéo dài trong nhiều tháng liền, thêm vào đó do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã gây khó khăn trong việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản của bà con nông dân, giá cả một số mặt hàng nông sản giảm mạnh. Nhưng nhờ dự đoán trước được nhu cầu của thị trường, đồng thời áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, do đó sản lượng, năng suất cây trồng trong vườn nhà anh năm sau đạt cao hơn năm trước, rau anh trồng không chỉ được mùa mà con gặp giá, chỉ tính riêng 2 sào đất ven sông Đa Nhim anh trồng cà tím thu hoạch được 35 tấn quả cho thu nhập được 140 triệu đồng, còn lại 3,7 sào đất trong nhà kính anh chuyên canh các loại rau quả như: Cần tây, dưa leo baby, xà lách và su hào cũng cho thu nhập được trên 270 triệu đồng, đặc biệt đầu tháng 11 anh trồng 1,5 sào xà lách mỡ (xà lách búp) chỉ sau 17 ngày gia đình anh bán cho thương lái được 60 triệu đồng, lợi nhuận trên 50 triệu đồng.

Anh Tuyến phấn khởi cho biết: “Từ năm 2017 đến nay, bình quân mỗi năm gia đình anh thu nhập từ cây rau thương phẩm được trên 550 triệu đồng/năm, trong đó riêng các loại rau ngắn ngày đã cho thu nhập được 350 triệu đồng, có những loại rau quả như cà tím, dưa leo baby anh trực tiếp cung cấp cho thị trường thành phố Hồ Chí Minh, không bán qua thương lái, vì vậy thu nhập 1 sào dưa leo baby tăng gần gấp 2 lần so với bán cho thương lái”.

Hiện nay, ở huyện Đơn Dương bình quân mỗi ha đất nông nghiệp, mỗi năm cho thu nhập 200 triệu đồng/năm, nhưng với nguồn thu nhập như gia đình nhà anh Tuyến quả là một điều mà bao gia đình nông dân mơ ước. Đạt được những kết quả đó, ngoài cần cù chịu khó của bản thân và gia đình, anh Tuyến còn cố gắng học hỏi những người đi trước, học hỏi trên sách, báo, nghe trên đài và kể cả nghiên cứu trên mạng Internet để ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp của gia đình. Vì vậy, rau nhà anh sản xuất không chỉ đạt năng suất cao mà chất lượng nông sản đủ tiêu chuẩn để đưa vào các siêu thị. Hiện nay, gia đình anh còn 1 sào cần tây dự định sẽ cho thu hoạch vào cuối tháng 11 và sau khi thu hoạch xong 2 sào xà lách mỡ anh tiếp tục trồng su hào bán tết và chuyên canh các loại rau ngắn ngày để bán đúng vào dịp lễ Noel.

Đến thăm gia đình anh Nguyễn Quang Tuyến vào một ngày giữa tháng 11 khi tiết trời đã chuyển sang mùa đông, nhìn những vườn rau đang vươn lên xanh tốt như báo hiệu một vụ mùa bội thu, không chỉ những người làm báo chúng tôi mà ngay cả những lão nông tri điền và kể cả Hội Nông dân xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương cũng phải công nhận vợ chồng anh Tuyến là một trong những nông dân vươn lên từ nghèo khó, một tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất, nhờ vậy đến nay gia đình anh đã có một căn nhà khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt gia đình và kể cả phương tiện sản xuất như máy cày tay, hệ thống tưới nước tự động. Anh Tuyến khẳng định nếu như thời tiết ổn định, giá cả các mặt hàng nông sản như hiện nay thì từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, tin chắc gia đình anh sẽ thu nhập được trên 100 triệu đồng từ các loại rau ngắn ngày.

Ngọc Thanh - Đơn Dương

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top