Được thành lập từ ngày 04/6/2017, đến nay Trang trại Jolly Farm tại địa chỉ E8/02 đường Trần Nhân Tông, phường 8, thành phố Đà Lạt của anh Phong Ngọc Dũng đã hoạt động được hơn 3 năm. Trang trại đã nghiên cứu và trồng thử nghiệm thành công trên 60 loại rau các loại bằng phương pháp thủy canh đem đến nguồn rau ngon, sạch đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Bước vào vườn của anh Dũng, ấn tượng đầu tiên là các máng rau đủ màu sắc, không một vết thuốc và phân bón lá đọng trên máng và lá rau, trong vườn rất thoáng và sạch sẽ. Rau trong vườn của anh cây nào cây nấy lớn đều, mập mạp, màu xanh, tím tràn ngập trong vườn. Năm 2017, khi mới thành lập Trang trại Jolly Farm của anh Dũng và một vài người bạn có cùng đam mê, chí hướng nghiên cứu trồng cây rau thủy canh như mình về làm chung. Nhưng do mới bắt đầu vừa làm, vừa nghiên cứu, chưa có nhiều kinh nghiệm cùng với việc vườn sử dụng hệ thống thủy canh đơn, anh đã không ít lần thất bại. Hệ thống thủy canh đơn lúc đó anh Dũng sử dụng để trồng cây, trong quá trình cung cấp chất dinh dưỡng cho cây đã xảy ra hiện tượng các chất dinh dưỡng nuôi cây không chảy được đều giữa các máng và khó vệ sinh sạch mầm bệnh sau mỗi lần trồng làm những lần trồng sau cây trồng đã bị chết.

Sau những lần thất bại và rút ra nhiều kinh nghiệm quý báu, đến nay anh Dũng đã đầu tư và vận hành sử dụng thành công hệ thống thủy canh đôi, đảm bảo chất dinh dưỡng được phân đều trên giàn trồng rau và thuận tiện cho việc vệ sinh, xử lý mầm bệnh hiệu quả sau mỗi lần thu hoạch đảm bảo sạch nguồn bệnh cho những lần trồng sau. Hiện tại, anh Dũng đang thử nghiệm phương pháp trồng mới là nâng tầng thủy canh, giàn tầng trên trồng loại cây chịu nhiệt, chịu ánh sáng tốt, giàn tầng dưới trồng loại cây chịu nhiệt và ánh sáng kém. Anh đã và đang trồng thử nghiệm thành công phương pháp này với cây dâu tây, một số loại rau xà lách và cây rau bó xôi (dâu tây, xà lách tầng trên và rau bó xôi, cải xoong tầng dưới). Anh Dũng thực hiện ươm hạt giống trực tiếp sau khi nhập về từ Pháp, Mỹ, Nhật… và các giống rau khác có tại trong nước có thể trồng theo phương pháp thủy canh. Thời gian ươm hạt tới khi lên cây con để trồng thủy canh trung bình các loại rau khoảng 15 - 17 ngày, các giống rau cải thì khoảng 10 ngày có thể đưa lên giàn thủy canh để trồng. Sau trồng từ 35 - 40 ngày cây bắt đầu cho thu hoạch, trừ rau cần tây là loại rau có thời gian canh tác dài, từ khi bắt đầu gieo hạt đến khi thu hoạch là 3,5 tháng.

Hệ thống thủy canh đôi được anh Dũng thiết kế

Rau tại Trang trại Jolly Farm được thu khi vừa đủ tuổi thu hoạch nên rau đạt chất lượng cao nhất. Trong quá trình trồng và chăm sóc các loại rau sử dụng công thức dinh dưỡng phù hợp với từng loại cây, sử dụng phương pháp bắt sâu bằng tay và bẫy đèn, bẫy vàng để hạn chế côn trùng gây hại trong vườn. Nếu vườn bị sâu bệnh nặng, vườn tiến hành xử lý bằng cách sử dụng thuốc sinh học và rau sau khi sử dụng thuốc sinh học được cách ly đủ ngày theo khuyến cáo mới thu hoạch đem bán ra thị trường. Hiện tại, tại vườn đang trồng 22 loại rau bằng phương pháp thủy canh trên diện tích 1.600m2 trên tổng diện tích vườn 1.800m2. Các loại rau chủ yếu là các loại xà lách mới như: Dargoon, Bata xanh, Dulcita, Frisée, Loloiceberg, Salanova (Red sweet crisp); các loại rau họ cải: Mù tạt (tím, xanh), cải rổ, kale, bó xôi, cải Tatsoi, cầu vồng, cải Sakata, cải xanh lá lớn, xà lách xoong, tần ô, cần tây, súp lơ xanh, rau muống… và được chia đều phân khúc các loại rau mỗi loại một khay vừa để nghiên cứu, vừa để tiêu thụ, phân khúc khách hàng trên thị trường. Trọng lượng trung bình một cây rau tại vườn đến tuổi thu hoạch khoảng 150g, nếu vườn không bị sâu bệnh hại và ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết bất lợi, một ngày vườn cho thu hoạch khoảng 160 - 180kg, với giá bán ra thị trường trung bình 35.000 - 40.000 đồng/kg rau các loại và rau cần tây khoảng 60.000 - 80.000 đồng/kg. Chất lượng các loại rau tại vườn của anh Dũng được người tiêu dùng đánh giá là tươi, sạch, giòn và ngọt.

Thị trường hiện tại của Trang trại Jolly Farm chủ yếu bán lẻ cho người dân tại Đà Lạt, các nhà hàng, khách sạn 5 sao và các tỉnh lân cận. Tại thời điểm bắt đầu dịch Covid-19, Jolly Farm chuyển qua hình thức bán online để có thể đem đến nguồn rau sạch cho người sử dụng tại nhà mà không cần phải đi ra ngoài để mua rau. Jolly Farm mong muốn trong thời gian tới tiếp tục được cung cấp các sản phẩm rau sạch được trồng bằng phương pháp thủy canh đến tay người tiêu dùng với giá cả hợp lý, để nhiều đối tượng người tiêu dùng có thể dùng được các sản phẩm rau sạch từ Jolly Farm.

Nguyễn Thị Yến - TTKN Lâm Đồng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top