Đi lên từ nghèo khó

Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo khó, do vậy ngay từ khi bước vào năm học cấp III, anh Nguyễn Hoàng Ngân, ở thôn Dom A, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương đã có ý chí, quyết tâm vươn lên làm giàu bằng chính đôi tay của mình. Sau khi lập gia đình, bố mẹ để lại cho anh 1 miếng đất ở và 1 sào đất để trồng rau thương phẩm. Dẫu rất cần cù, chịu khó lao động, nhưng do trồng rau được mùa lại mất giá, lúc được giá lại mất mùa, hiệu quả kinh tế mang lại không cao nên năm 2014, sau khi đã tích lũy được ít vốn, anh Ngân đã mạnh dạn đầu tư mua 2 ha đất để trồng xen canh các loại cây ăn trái như quýt, cà phê và cây hồng. Nhờ nắm vững được kỹ thuật trồng và chăm sóc, do vậy chỉ sau hơn 2 năm, đến cuối năm 2016 vườn cây ăn trái của gia đình anh Ngân đã bắt đầu cho thu hoạch. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, anh lấy nguồn thu từ cây cà phê và cây quýt để đầu tư cho cây hồng ăn trái. Từ năm 2017 đến nay, bình quân mỗi năm gia đình anh Ngân đã có nguồn thu từ vườn cây ăn trái lên đến 490 triệu đồng/năm, trong đó riêng nguồn thu từ cây quýt được trên 300 triệu đồng, một nguồn thu mà hàng ngàn hộ nông dân ở huyện Đơn Dương đều mơ ước.

Khát vọng vươn lên làm giàu

Được anh Ngân đưa đi tham quan vườn quýt chuẩn bị thu hoạch đúng vào dịp Tết Tân Sửu, nhìn hàng trăm cây quýt trĩu quả đang chuyển sang một màu vàng rực, hòa quyện với những cây hồng trái vụ vẫn còn trên cây, những chùm trái đỏ rực như báo hiệu một vụ mùa thắng lợi. Đúng như lời cổ nhân đã nói: “Trăm nghe không bằng một thấy”, có đi đến nơi, có nhìn tận mắt thì mới thấy hết được tinh thần và nghị lực của một chàng trai thế hệ 9X đã mạnh dạn đổi mới tư duy, cánh nghĩ cách làm, với quyết tâm vươn lên làm giàu bằng công sức lao động của chính mình. Trong căn chòi giữa vườn quýt bạt ngàn, anh Nguyễn Hoàng Ngân chia sẻ, hiện nay trong vườn anh có 800 cây quýt đường, trên 1.500 cây cà phê và 400 cây hồng ăn trái. Năm nay, thời tiết tuy có diễn biến phức tạp nhưng nhờ biết đầu tư chăm sóc vườn cây ăn trái đúng với quy trình kỹ thuật, do đó sản lượng quýt Tết của gia đình anh ước đạt 12 tấn quả, thu nhập trên 300 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn thu hoạch được 3 tấn cà phê nhân, bình quân mỗi kg cà phê anh bán được 40.000 đồng, tổng thu nhập được 120 triệu đồng và còn có nguồn thu từ cây hồng ăn quả được 70 triệu đồng, đó là chưa kể đến hàng trăm chậu hoa phong lan được anh trồng trên diện tích đất thổ cư đã bắt đầu hé nụ vào cuối tháng 01/2021 được đưa ra thị trường bán đúng vào đúng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu cho khách hàng trong và ngoài huyện, ước tính thu nhập được trên 150 triệu đồng.

Nhờ biết chuyển đổi cây trồng hợp lý, do đó những năm gần đây, gia đình anh Nguyễn Hoàng Ngân không chỉ có cuộc sống ổn định, con cái chăm ngoan học giỏi mà anh còn mua sắm đầy đủ phương tiện đi lại và phương tiện phục vụ sản xuất, mua sắm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt trong gia đình. Điều đáng nói là không chỉ biết làm giàu cho chính mình mà 4 năm qua, anh còn giải quyết công ăn việc làm cho 2 lao động để quản lý, chăm sóc, làm cỏ, bón phân vườn cây ăn trái của gia đình anh với mức thu nhập bình quân mỗi lao động 6 triệu đồng/tháng.

Từ nguồn thu nhập của cây trái trong năm 2020 và tháng đầu năm 2021, tin chắc Tết năm nay gia đình anh Nguyễn Hoàng Ngân sẽ đón xuân vui vẻ, hạnh phúc trong niềm hân hoan phấn khởi. Bởi lẽ, anh luôn suy nghĩ không có gì hạnh phúc khi mà gia đình có nguồn thu nhập ổn định bằng chính mồ hôi, công sức lao động của mình. Anh Nguyễn Hoàng Ngân được Hội Nông dân xã Lạc Xuân đánh giá là một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Đơn Dương trong những năm gần đây./.

Ngọc Thanh

 

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top