Với mỗi người, thanh xuân là quãng thời gian đẹp nhất và có lẽ cũng là đáng nhớ nhất. Đối với Bùi Thị Nga, cô gái trẻ sinh năm 1989, hiện là Phó Bí thư Chi đoàn thôn 5, xã Đức Phổ, huyện Cát Tiên, quãng thời gian thanh xuân mà Nga đang sống và trải nghiệm là những tháng ngày mà Nga chưa bao giờ bỏ lỡ từng giây, từng phút. Cô luôn sống với niềm đam mê và khát vọng rực cháy của một người trẻ mong muốn được cống hiến vì cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Bùi Thị Nga hiện đang là Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Tiên Physa có trụ sở đặt tại xã Đức Phổ, huyện Cát Tiên. Công ty có các ngành chính là: Mây tre đan và buôn bán, chế biến nông sản. Sau khi tốt nghiệp Đại học Nông lâm và trải qua nhiều công việc, nhận thấy nền kinh tế địa phương còn phát triển chậm, lực lượng lao động nhàn rỗi nhiều và có nhiều tiềm năng để phát triển. Tháng 8/2015, Nga đã mạnh dạn đưa mặt hàng đan gia công giỏ nhựa về địa phương. Nhờ có sự ủng hộ của chính quyền địa phương, Nga đã liên kết cùng các bạn đoàn viên, thanh niên tại các xã, thị trấn làm trưởng nhóm đan và mở rộng quy mô dự án của mình trên địa bàn toàn huyện. Đến năm 2019, quy mô cơ sở đan nhựa, mây tre đan của Nga đã mở rộng với công suất 20.000 sản phẩm/tháng với khoảng 150 nhân công vào mùa cao điểm, góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương.

Hưởng ứng phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, năm 2018, Bùi Thị Nga đã tham dự cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp và mô hình khởi nghiệp sáng tạo lần thứ nhất - năm 2018” do Tỉnh Đoàn Lâm Đồng phối hợp với Tổ hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Lâm Đồng tổ chức. Với dự án “Phát triển nghề đan giỏ nhựa gia công tại địa bàn huyện Cát Tiên”, ý tưởng khởi nghiệp của Nga đã nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của Ban Tổ chức và nằm trong tốp 6 dự án khởi nghiệp xuất sắc đạt giải tại cuộc thi, đại diện cho tinh thần năng động, sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp của những người trẻ tuổi của huyện nhà. 

Song song với dự án đan gia công giỏ nhựa, năm 2016, Bùi Thị Nga đã tìm hiểu về loại quả có giá trị dinh dưỡng cao và dược tính rất tốt trong điều trị, phòng ngừa bệnh ung thư và tiểu đường là cây Tầm bóp Nam Mỹ. Từ đó, cô gái trẻ mạnh dạn triển khai khởi động thực hiện dự án “Trồng cây Tầm bóp thương phẩm tại Lâm Đồng”. Hàng năm, Công ty của Nga liên kết với các nông dân ở huyện Đơn Dương, Lâm Hà và thành phố Đà Lạt trồng 10-15 ha cây tầm bóp. Tới thời điểm hiện tại, cùng với sản phẩm quả Tầm bóp tươi thì công ty của Nga còn chế biến, đóng gói các sản phẩm từ cây tầm bóp như: Quả tầm bóp khô, mứt tầm bóp, nước cốt quả tầm bóp,… và các sản phẩm của công ty đã có mặt trên 63 tỉnh thành của Việt Nam, vào trong các chuỗi siêu thị lớn như: Co. opMart, Big C, Bách hóa xanh, Lotte… và đang trên đà phát triển mạnh cho doanh thu năm 2020 đạt 2,5 tỷ đồng. Để mạng lưới tổ chức sản xuất và kinh doanh tiếp tục được mở rộng, Nga rất mong muốn mình được tiếp cận những nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước.

Với Bùi Thị Nga, tinh thần nhiệt huyết và sự say mê với công việc luôn khiến cô gái nhỏ làm việc hết mình. Dù trên bước đường khởi nghiệp có rất nhiều khó khăn và thật không dễ dàng gì với một bạn trẻ ở nông thôn nhưng những thành công hôm nay của Bùi Thị Nga đã minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của Nga. Bùi Thị Nga chia sẻ: “Cát Tiên là nơi tôi được sinh ra nên tôi có rất nhiều trăn trở với nơi này, và tôi đã, đang và sẽ dành nhiều thời gian, sức lực hơn nữa để làm được nhiều việc ý nghĩa hơn cho mảnh đất Cát Tiên”. Trong năm 2021, Nga rất muốn tuyển thêm nhiều bạn trẻ tại địa phương vào làm việc tại công ty của mình để giúp các bạn có công việc ổn định và cùng hỗ trợ Nga phát triển sản phẩm cây tầm bóp.

Tại thôn 5, xã Đức Phổ, với vai trò là một Đảng viên, Phó Bí thư Chi đoàn, Bùi Thị Nga luôn gương mẫu, xung kích đi đầu trong các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và luôn lấy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam cho mọi việc làm, hoạt động của mình, để từ đó truyền cảm hứng cho các bạn trẻ trên địa bàn. Nói về Nga, chị Nguyễn Thị Hồng Anh - Bí thư Huyện đoàn Cát Tiên nhận xét: “Nga là một cán bộ Đoàn có tâm huyết tại địa phương và là điển hình về khởi nghiệp thành công của thanh niên huyện nhà. Từ tấm gương của Nga, chúng tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng lan tỏa về tinh thần lập thân lập nghiệp và khát vọng vươn lên vì sự phát triển của quê hương.”

Bùi Thị Nga là một trong hai thanh niên tiêu biểu ở tỉnh Lâm Đồng và là một trong 56 thanh niên tiêu biểu trong toàn quốc được vinh dự nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020. Việc được trao tặng Giải thưởng Lương Định Của là một phần thưởng xứng đáng cho những cống hiến và khát vọng vươn lên của Bùi Thị Nga. Đây là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng hàng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương và đơn vị, qua đó động viên, cổ vũ thanh niên nông thôn xung kích phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp tích cực, hiệu quả vào quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Ngân Hậu - Trung tâm VHTT&TT Cát Tiên

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top