Nằm ở cửa ngõ huyện Cát Tiên dọc theo trục lộ ĐT721 với 1ha đất trải dài - là một lợi thế của gia đình anh Võ Tiến Hạt ở thôn 1, xã Quảng Ngãi. Anh Hạt kể: Trước năm 2019, anh làm nghề lái xe cho tư nhân, rất vất vả mà lại hay xa gia đình, giờ giấc không chủ động được nhưng vẫn không thấy “giàu”. Suy đi, nghĩ lại anh quyết định ở nhà vừa đi làm thuê để học hỏi kinh nghiệm, vừa có kế hoạch “làm chủ” trên mảnh đất của mình. Song, do địa hình đất thấp trũng, mưa thì ngập, nắng thì khô hạn không hiệu quả khi trồng lúa, nên anh chuyển sang trồng mía, rồi mía lại bấp bênh theo giá cả thị trường. Không nản lòng, anh Hạt bàn với vợ chuyển toàn bộ diện tích sang trồng cây ăn trái, với phương án “lấy ngắn nuôi dài” bằng cách trồng xen các loại cây ăn quả thông dụng như ổi, chanh, mít... xen cây trồng chính là sầu riêng. 

Anh Hạt vui vẻ nói: Giờ nhìn vườn cây thấy vui vui nhưng ban đầu vất vả lắm, từ chỗ phải san gạt mặt bằng, thu thập rồi chọn lọc cây giống, mua phân hữu cơ để cải tạo đất, làm hệ thống nước tưới phun từ suối vào, rồi công đoạn thiết kế vườn sao cho hợp lý... chỉ hai vợ chồng làm không thuê mướn lao động. Với suy nghĩ trồng xen các loại cây, vừa lấy ngắn nuôi dài, vừa có tiền cho vợ đi chợ hàng ngày, nên hiện tại vườn cây ăn quả của gia đình anh đủ các loại, đều là giống cao sản cả: Sầu riêng 110 cây (3 năm), Chanh 100 cây (đã cho thu hoạch), Mít 100 cây (2 năm), Dừa xiêm lùn 80 cây (2 năm ), Ổi 100 cây (đã cho thu hoạch), Bưởi da xanh 20 cây (2 năm)...

Vườn cây ăn trái của gia đình anh Hạt luôn được chăm sóc tỷ mỉ

Nói về tương lai, anh Hạt phấn khởi cho biết: Gia đình sẽ mở một vựa trái cây ngay tại nhà và kết nối với bạn hàng quen biết để tiêu thụ sản phẩm, chứ không lo ứ đọng hàng và 3 năm nữa thôi, khi các loại cây cho thu hoạch ổn định, hàng năm sẽ có khoản thu 1 tỷ đồng từ vườn nhà... vậy là thoát cảnh làm thuê, cuốc mướn... vươn lên làm giàu ngay tại mảnh đất của gia đình.

Lê Thị Hiệp - Cát Tiên

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top