Năm 1988, anh K’Đảo theo gia đình về lập nghiệp tại thôn 5, xã Hà Lâm (nay là thôn Phước Trung, xã Phước Lộc). Đến năm 2003, xã Phước Lộc được thành lập và từ đây anh K’Đảo được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Phước Trung. Trải qua gần 20 năm tham gia công tác Hội Nông dân, anh luôn là người tiên phong trong các phong trào xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Tích cực tuyên truyền vận động hội viên tham gia phát triển kinh tế như: Chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi có giá trị cao, tham gia các lớp bồi dưỡng về khoa học kỹ thuật áp dụng vào trồng trọt, chăn nuôi.

Hiện gia đình anh K’Đảo canh tác 2,7ha đất sản xuất nông nghiệp, với địa hình đất bằng phẳng, anh trồng điều và cà phê. Ban đầu do chưa có kinh nghiệm, anh trồng điều hạt, những năm mất mùa do bị bọ xít muỗi, thu hoạch điều kém hiệu quả. Sau khi tham gia các lớp tập huấn về quy trình trồng điều cao sản, tham quan mô hình trồng sầu riêng chất lượng cao, năm 2016, anh K’Đảo mạnh dạn chuyển đổi 1,5ha điều hạt và cà phê sang trồng sầu riêng ghép. Riêng diện tích điều còn lại, anh thực hiện tỉa cành, tạo tán vườn điều mỗi năm 02 đợt để vừa có thu nhập hàng năm, vừa có vốn đầu tư chăm sóc sầu riêng. Bình quân mỗi năm anh thu trên 2 tấn điều. Ngoài ra, anh còn trồng 1ha chè cành dưới tán điều, mỗi năm cho thu nhập trên 20 triệu đồng. Đây là phương thức “lấy ngắn nuôi dài” rất hiệu quả.

Anh cho biết: “Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt nên năng suất, sản lượng điều hàng năm đạt cao. Ngoài ra, anh còn vận động tuyên truyền hội viên nông dân tích cực chuyển đổi giống cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng và tập quán canh  tác, phá thế độc canh trong nông nghiệp để tăng thu nhập kinh tế gia đình trên diện tích đất canh tác”.

Với vai trò là một chi hội trưởng năng nổ với phong trào, anh K’Đảo luôn đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hưởng ứng tích cực cuộc vận động xây dựng khu dân cư tiêu biểu. Anh K’Đảo đã tuyên truyền, vận động hội viên tham gia thực hiện các tiêu chí nông thôn mới như: Tham gia thu gom rác thải, ngày chủ nhật vì môi trường, tự nguyện mua bảo hiểm y tế toàn dân, vận động hội viên thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, chống mê tín dị đoan, xóa bỏ những tập tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số, vận động hội viên cho trẻ em đến trường, chống bỏ học giữa chừng, vận động thanh niên trong thôn tham gia nghĩa vụ quân sự hàng năm đều đạt chỉ tiêu. Năm 2019, thôn Phước Trung được công nhận khu dân cư tiêu biểu, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Chi hội Nông dân mà người đứng đầu là Chi hội Trưởng Nông dân - anh K’Đảo.

Anh Nguyễn Văn Phú - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Lộc đánh giá: “Gia đình anh K’Đảo là gương điển hình sản xuất giỏi, thường xuyên tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn về ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp và tuyên truyền cho người dân trong thôn cùng làm theo”.

Bên cạnh vai trò Chi hội Trưởng Nông dân, K’Đảo còn là tổ trưởng tổ nhận khoán quản lý bảo vệ rừng của xã Phước Lộc. Ở cương vị nào, anh cũng luôn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền, anh được UBND huyện tặng giấy khen về công tác Quản lý bảo vệ rừng. Bằng những đóng góp của mình trong phong trào xây dựng Hội Nông dân vững mạnh, anh vinh dự nhận kỷ niệm chương vì giai cấp nông dân và năm 2019, anh được UBND huyện tặng giấy khen và mới đây năm 2020, anh được nhận bằng khen của Hội Nông dân tỉnh về thành tích xuất sắc trong công tác hội giai đoạn 5 năm 2015-2020.

Đặng Dũng - Trung tâm VHTT và TT huyện Đạ Huoai