Chỉ với 5 sào đất chuyên canh tác cây đương quy bán làm dược liệu, mỗi năm nông hộ thu xấp xỉ 250 triệu đồng. Chuyện trồng đương quy của gia đình anh Ha Sinh, thôn 2, xã Ðạ Ròn, Ðơn Dương đã trở thành tấm gương cho nhiều nông hộ khác. 
Anh Ha Sinh bên vườn đương quy
Anh Ha Sinh bên vườn đương quy
Thăm vườn đương quy của anh Ha Sinh tại thôn 2, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương sau những cơn mưa như trút nước từ ảnh hưởng của những cơn bão liên tục đổ vào miền Trung; vừa tranh thủ nhặt cỏ, anh Ha Sinh vừa chia sẻ: “Phía trũng này bị ngập do mấy trận bão vừa qua, giờ cây mới hơi hồi lại. Nói chung cây đương quy dễ trồng, dễ sống, miễn là biết chăm sóc”. Anh Ha Sinh là một trong những nông hộ đi đầu trong việc trồng đương quy theo hình thức liên kết với Hợp tác xã (HTX) Dược liệu Như Ý trên địa bàn. Và, cây đương quy đang mang lại thu nhập khá ổn định cho gia đình.
Anh Ha Sinh cho biết, như hầu hết bà con vùng Đạ Ròn, trước anh cũng trồng cà phê, trồng la-ghim. Nhưng thu nhập bấp bênh, vụ được vụ mất. Năm 2017, anh tham gia trồng đương quy để cung ứng cho HTX Dược liệu Như Ý. Anh chia sẻ: “Trồng đương quy cho HTX rất khỏe, chỉ cần có đất, chịu học kỹ thuật, chăm sóc tốt là HTX sẽ thu mua hết củ với giá ổn định. Mỗi năm, nhà tôi thu được 250 triệu đồng từ đất trồng đương quy”. 
Anh Ha Sinh chia sẻ, mỗi lần anh xuống giống 5 sào đương quy. Với mật độ gieo 2-3 kg hạt/sào, anh gieo khoảng 10-12 kg hạt trên diện tích đất. Hạt do HTX Như Ý cung ứng. Anh chỉ cần lên luống cao, gieo hạt trực tiếp xuống đất và phủ rơm. Tới khi cây nảy mầm, có thể bỏ rơm, tỉa bớt cây còi cọc, thường xuyên làm cỏ và tưới nước đầy đủ là được. Cây đương quy cần lên luống cao, giữ đất tơi xốp, giàu phân hữu cơ. Khi lên luống cao, bộ rễ mới phát triển đầy đủ, củ to và thẳng. Anh cho biết: “Cây đương quy ưa ẩm nhưng không được úng, phải tưới thường xuyên nhưng không để cây dư nước, ngập nước sẽ làm cây dễ bị thối củ. Đặc biệt chu kỳ phát triển của đương quy cứ 3 tháng cây rụi lá một lần để thay lá mới. Lúc đó cần cho cây ăn đầy đủ, phân bón hợp lý để cây có sức mọc mạnh”. Anh Ha Sinh đã phải lặn lội nhiều nơi để học kỹ thuật trồng đương quy, giúp vườn gia đình luôn xanh tốt và phát triển mạnh.
Khác với nhiều nơi thu hoạch đương quy khi cây 10-12 tháng, vườn đương quy nhà anh Ha Sinh phải để sau 18 tháng mới thu hoạch. Anh cho biết, củ 18 tháng mới đủ hàm lượng dược chất theo yêu cầu. Khi thu hoạch mang tới HTX Như Ý, HTX có máy móc kiểm tra hàm lượng dược chất, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón… Củ phải đạt chuẩn, HTX mới thu mua. Vì vậy, anh Ha Sinh chăm sóc vườn đương quy rất kỹ, không bao giờ sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo chất lượng củ. Do trồng và chăm kỹ lưỡng, đương quy của anh Ha Sinh đạt chất lượng tốt, năng suất khá, luôn được HTX thu mua hết. Anh cho biết, năng suất đương quy khoảng 4-4,5 tấn/sào, tổng năng suất xấp xỉ 20 tấn/5 sào/vụ. Giá HTX thu mua ổn định ở mức 40-45 ngàn đồng/kg rễ xô, anh thu được 800 triệu đồng/vụ 18 tháng. Trừ chi phí hạt giống, phân bón, công sá, anh tính toán còn dư được khoảng 250 triệu đồng/năm, một con số không nhỏ với diện tích canh tác 5 sào ngoài trời.
Bà Đinh Thị Thi - Giám đốc HTX Dược liệu Như Ý đánh giá, anh Ha Sinh là nông hộ sản xuất rất nghiêm túc, chăm sóc cây đương quy đúng kỹ thuật, đảm bảo củ đủ hàm lượng dược chất và an toàn theo chuẩn dược phẩm. Anh Ha Sinh đã tham gia cung ứng sản phẩm với HTX từ năm 2017, là nông hộ gắn bó lâu dài với HTX. Nhiều nông hộ người dân tộc thiểu số địa phương theo gương thành công của anh, học trồng và cung ứng đương quy cho HTX. Còn anh Ha Sinh, anh chia sẻ rất mừng khi tham gia liên kết sản xuất - bao tiêu sản phẩm với HTX Như Ý bởi liên kết giúp người nông dân ổn định, yên tâm sản xuất. Quan trọng nhất là kỹ thuật chăm sóc phải chuẩn, đảm bảo củ đương quy đúng tiêu chuẩn thu mua, giúp cả HTX và người nông dân cùng giữ được chữ tín trên thị trường một cách lâu dài, bền vững.
 
Diệp Quỳnh (Nguồn: baolamdong.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top