Mướp, loại nông sản phục vụ bữa ăn của người tiêu dùng là loại trái được ưa chuộng trong các bữa ăn của người Việt. Tại tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, một nhóm hộ nông dân đang canh tác những giàn mướp sạch, cho quả ngọt cung cấp cho thị trường và mang lại thịnh vượng cho nông hộ. 

Thăm vườn mướp hương của anh Nguyễn Văn Thực, người thường được bà con TDP đoàn kết gọi là anh Nam, giữa lúc anh đang tỉa lá cho những dây mướp già. Anh Thực cho biết, đất trồng mướp nguyên là đất trũng, chuyên trồng lúa 1 vụ nhờ nước trời. Bà con cải tạo vào làm giàn, trồng một số loại cây ăn trái như dưa leo, chanh dây và cây mướp hương. Theo anh Thực, cây mướp là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, cho năng suất cao và thị trường đầu ra ổn định.

Anh Nguyễn Văn Thực chia sẻ, anh trồng mướp từ hạt, hạt được gieo trực tiếp xuống đất đã làm kỹ, bón phân tơi xốp, lên luống thấp, chỉ sau 1 tuần, hạt nứt mầm và mọc rất nhanh. Lúc đó, người trồng cần cắm chói tre cho mướp leo, sau đó để mướp leo lên giàn. Sau 48 ngày kể từ lúc xuống giống, cây mướp cho thu hoạch lứa đầu tiên và thu kéo dài trong 8 tháng. Mướp phát triển rất nhanh và cho năng suất rất cao. Như nhà anh Thực, 1 sào mướp anh trồng 200 gốc, thu hoạch được trung bình 3 tấn trái/ tháng. Một vụ mướp, anh thu trung bình 20 tấn trái, với giá bán bình quân 3.500 đồng/kg, một thu nhập khá cao so với các cây trồng khác.

Điều làm cây mướp được nông dân ưa chuộng là cây phát triển rất nhanh, mau có thu hoạch. Với khả năng lớn cực nhanh, chỉ cần 1 tuần là bông hoa mướp cái đã có thể trái và cho thu hoạch với trọng lượng 300-400 gram/trái. Cây mướp lại ít sâu bệnh, nhu cầu phân bón rất ít. Mướp cũng là loại cây chịu hạn tốt, chỉ cần tưới 1 tuần/lần. Vườn đã được bắt giàn tưới tự động nên việc chăm sóc của bà con rất nhàn. Anh Thực cho biết, mướp hái cách ngày, ngày hái ngày nghỉ. Sau mỗi đợt thu hoạch rộ, người nông dân cần làm lá, vặt bỏ lá già, tạo thông thoáng cho giàn để cây ra lứa mới.

Điều khá đặc biệt của người nông dân trồng mướp TDP Đoàn Kết là việc trị sâu bệnh trong vườn mướp. Anh Nguyễn Văn Thực nhận xét, cây mướp ít sâu bệnh, chỉ có đối tượng ruồi vàng đục trái là gây hại nhiều nhất. Trái mướp non bị ruồi vàng chích hút sẽ chậm lớn, sâu trái, quăn và khó tiêu thụ. Thay vì sử dụng các loại thuốc phun xịt, bà con đã sử dụng các miếng bẫy ruồi vàng. Đó là những miếng keo có màu vàng, rất hấp dẫn ruồi vàng. Ruồi bay tới và bị dính vào miếng keo. Một sào mướp chỉ cần treo 20 miếng keo dính là đủ. Với giá chỉ 10 ngàn đồng/miếng, chi phí 200 ngàn đã bảo vệ an toàn cho 1 sào mướp trong vòng 15 ngày. Sau 15 ngày, miếng keo giảm tác dụng, người trồng lại thay miếng keo mới. Việc sử dụng bẫy keo trị ruồi vàng đã giúp vườn mướp an toàn đồng thời bảo vệ môi trường, giúp trái mướp sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài gia đình anh Nguyễn Văn Thực còn có gia đình anh Vũ Mạnh Hùng, Nguyễn Văn Thức… đều áp dụng biện pháp trừ dịch hại bằng bẫy, không sử dụng thuốc trừ ruồi trên cây mướp.

Với 1 sào mướp, người trồng chỉ tốn 500 ngàn tiền giống, gần 4 triệu tiền keo dính bẫy ruồi, phân chuồng ủ hoai. Trong khi đó, với giá trung bình 3.500 đồng/kg, 1 sào mướp cho thu trên 10 triệu đồng/tháng, trừ chi phí còn xấp xỉ 70 triệu đồng/sào/vụ 9 tháng. Mướp thu hoạch được đóng bao, để ngay tại nhà, có thương lái vào tận nơi thu mua mang đi. Mướp hương trái vừa phải, thu hoạch trái bánh tẻ vừa độ ngọt nên thị trường ưa chuộng. Người Đoàn Kết trồng ra bao nhiêu mướp, thương lái thu mua hết và chuyển về vựa, phân phối trong và ngoài tỉnh. Chính từ cánh đồng sâu của tổ Đoàn Kết, những trái mướp được trồng, thu hoạch và mang lại thu nhập ổn định cho những người nông dân chăm chỉ.

Diệp Quỳnh

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top