Anh Nguyễn Hồng Ngọc ở xã Ka Đô, huyện Đơn Dương sinh năm 1964, tuy năm nay mới tròn 56 tuổi nhưng khi nói đến nông dân Nguyễn Hồng Ngọc thì không chỉ bà con nông dân xã Ka Đô mà kể cả bà con nông dân trong toàn huyện Đơn Dương cũng đều cảm phục trân trọng, thương yêu, quý mến. Anh còn là chủ tịch hội khuyến học của xã Ka Đô luôn luôn nhiệt tình, tận tâm, tận tụy với công việc xã hội.

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Ka Đô, một trong những vùng đất trù phú của huyện Đơn Dương. Ngay từ nhỏ anh Ngọc đã chịu khó với công việc ruộng đồng, vì vậy sau khi lập gia đình gia tài cha mẹ để lại cho anh chỉ có 2 sào đất nông nghiệp để gieo trồng các loại rau thương phẩm, những năm đó làm nông nghiệp chỉ mong đủ ăn, nếu làm giỏi thì may ra có chút ít vốn để dành tái sản xuất, thế nhưng sau khi đã tích lũy được ít vốn và học hỏi được chút ít kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, anh Ngọc đã mạnh dạn chuyển đổi trồng các loại rau ngắn ngày sang trồng các loại rau cao cấp như cà chua, ớt chuông và su su. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất do đó chỉ vài năm sau gia đình anh không chỉ có của ăn của để mà anh còn mua thêm được 1 ha đất để chuyên canh các loại rau quả theo mô hình luân canh, có nguồn thu nhập từ cây rau thương phẩm và kinh doanh nông sản, năm 2004 anh Ngọc đã xây dựng được một căn nhà 3 tầng khang trang diện tích trên 300m2 trị giá trên 2,5 tỷ đồng ở ngay trung tâm xã Ka Đô.

Đến thăm gia đình anh Ngọc trong một ngày giữa tháng 8, ngồi nhâm nhi bên ly trà, anh Ngọc tâm sự : Hiện nay gia đình anh đã có 1,5 ha đất nông nghiệp, toàn bộ diện tích đất sản xuất anh đã đầu tư làm nhà lưới và lắp đặt hệ thống tưới phun, tưới nhỏ giọt theo công nghệ tiên tiến của Israel, để minh chứng những gì anh làm được sau những giây phút hàn huyên chuyện nhà, chuyện xã hội, chuyện con cái và kể cả chuyện thời sự của đất nước trong thời điểm cả nước đang tập trung chống dịch Covid-19, anh tiếp tục đưa chúng tôi lên chiếc xe du lịch 7 chỗ ngồi trị giá gần 1 tỷ đồng mà anh vừa sắm năm 2019, mục đích mua xe ô tô là để đi du lịch, đi thăm bà con và kể cả đi thăm vườn cà chua. Nhìn vườn cà chua xanh tươi tốt đang ra trái trĩu quả anh Ngọc cho biết thêm, toàn bộ diện tích 5 sào đất, sau khi thu hoạch xong vườn su su thu nhập được vài trăm triệu đồng anh tiếp tục đầu tư vốn để trồng 16 ngàn cây cà chua, nhờ biết chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, do vậy vườn cà chua của gia đình anh Ngọc vươn lên xanh tốt, không có nấm bệnh, cây cao, quả nhiều, chỉ sau khi trồng được hơn 30 ngày, anh đã bán cho thương lái 16 ngàn cây cà chua với giá bình quân 10 ngàn đồng/ cây, tổng thu nhập được160 triệu đồng, sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư anh còn lãi được 100 triệu đồng, một nguồn thu nhập mà hàng ngàn hộ nông dân trong huyện Đơn Dương đều mơ ước.

Anh Ngọc chia sẻ thêm: Với 5 sào đất chuyên canh cà chua và rau thương phẩm bình quân mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng, đó là chưa kể nguồn thu từ 1 ha đất chuyên canh cây cà chua và ớt chuông mỗi năm cũng cho thu nhập lên đến trên 1,2 tỷ đồng. Quả thật như lời anh nói, nếu như ai đã tận mắt nhìn thấy phương pháp trồng, chăm sóc cây cà chua của anh thì mới thấy được một người nông dân không chỉ nắm vững kỹ thuật canh tác cà chua đúng quy trình kỹ thuật mà anh còn là một người ham học hỏi, chịu khó tìm tòi nghiên cứu trên mạng Internet, trên sách báo, trên đài để áp dụng vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, anh cho biết sắp đến anh sẽ chuyển sang sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ thông minh để nâng cao năng suất sản lượng cây trồng và còn nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng cho thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang các nước trong khu vực. Không chỉ là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, biết làm giàu bằng sức lao động của chính mình mà đến nay anh Nguyễn Hồng Ngọc còn có một niềm hạnh phúc lớn hơn đó là gia đình anh có 2 người con thì cả 2 cháu đều thành đạt, cháu gái của anh sau khi đã tốt nghiệp đại học đã lập gia đình có công ăn việc làm ổn định ở thành phố Hồ Chí Minh, còn cháu trai cũng đã hoàn thành chương trình đại học chuyên ngành công nghệ thông tin hiện nay đang làm việc cho một công ty ở nước Mỹ.

Với anh không chỉ làm kinh tế giỏi mà anh còn có một niềm hạnh phúc là có một gia đình ấm no, hạnh phúc, con cháu đều thành đạt. Đối với công việc xã hội, anh là một đại biểu Hội đồng nhân dân xã mà còn kiêm luôn chức danh chủ tịch hội khuyến học xã Ka Đô, tuy rất bận rộn với công việc gia đình nhưng nhiều năm qua anh vẫn tích cực tham gia công tác xã hội, luôn luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, anh Nguyễn Hồng Ngọc được Đảng ủy, HĐND, UBND và ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ka Đô đánh giá là một đại biểu có tinh thần trách nhiệm trong việc xây dựng hệ thống chính quyền địa phương ngày càng được nhân dân tin tưởng và anh còn chủ động xây dựng tổ chức hội khuyến học của xã Ka Đô ngày càng vươn lên vững mạnh, được Hội Khuyến học huyện Đơn Dương đánh giá là một cán bộ hội điển hình tiêu biểu trong phong trào xây dựng xã hội học tập. Nhận xét về anh, các đ/c lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Đơn Dương đều đánh giá anh Nguyễn Hồng Ngọc là một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Đơn Dương đồng thời còn là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh Lâm Đồng anh vinh dự được UBND huyện, hội khuyến học và UBND xã Ka Đô tặng nhiều giấy khen.

Ngọc Thanh