Xuất thân từ con nhà nông, sinh ra và lớn lên trên cái nôi của vùng đất mang đậm tính lịch sử và truyền thống của nền văn minh lúa nước, anh Trần Huy Zét sinh năm 1990, ở tổ dân phố 1, thị trấn Phước Cát đã làm cho chúng ta từ kinh ngạc này đến kinh ngạc khác, nếu thoạt nghe thì không ai tin, nhưng đó là bức tranh thật và muôn màu của cuộc sống tại vùng quê Cát Tiên.

Với cái tên Zét - theo ông Trần Huy Hải - bố của anh Zét kể lại hài hước rằng: ông là người rất nghiền hút thuốc, thậm chí thuốc lá đối với ông như là đôi bạn thân tri kỷ, cho nên từ lúc vợ ông mang bầu cho đến khi sinh con ông hút rất nhiều thuốc, chỉ thích thuốc “ZÉT”, nên khi anh Zét cất tiếng khóc chào đời, ông Hải đặt ngay cho con mình cái tên ngộ nghĩnh ấy - cái tên mà thời buổi này hiếm có Trần Huy Zét. Khi được hỏi về cái tên bố đặt cho mình khác với bạn bè trang lứa, anh có buồn không? Anh Zét cười và nói: là kỷ niệm của bố, nên anh rất vui và tự hào! Anh còn đùa, không chỉ riêng anh, mà 5 anh chị em còn lại đều được bố đặt cho cái tên rất ngộ, có lẽ mỗi cái tên của chúng tôi là kỷ niệm của bố: Úc, Ý, Y, Âu, Rin.

Anh Trần Huy Zét được đào tạo chuyên môn kỹ sư giao thông vận tải, nhưng ra trường lại đam mê và có đầu óc sáng tạo trong làm nông nghiệp. Anh kể: anh học xong đại học giao thông năm 2014, sau 5 năm làm việc tại thành phố với mức lương cũng đảm bảo cho cuộc sống ở nơi đô thành, nhưng anh lại cảm thấy không phù hợp, có cái gì đó thiếu thiếu, với lại anh nghĩ về gia đình bố mẹ đã già yếu, đất vườn lại nhiều, bỏ hoang phí quá trong lúc mình lại đi làm thuê, bố mẹ anh làm nông, sinh được 6 người con, nhưng đã nuôi cả 6 người con học xong đại học, thì không cớ gì làm nông không giàu được. Năm 2019 anh quyết định về Cát Tiên lập nghiệp - mảnh đất mình đã sinh ra và lớn lên.

Anh Zét đang chăm sóc đàn bò của gia đình

Từ suy nghĩ để đi đến từng việc làm của anh Zét trên mảnh đất nơi anh sinh ra đã minh chứng anh là người có sự đam mê với nghề làm nông. Đó là hình ảnh 50 con dúi (giống từ các trại giống tại tỉnh Đồng Nai), được nuôi trong nhà xây kín, phân ô cẩn thận và bài bản, trong đó, dúi sinh sản là 30 con, thức ăn chủ yếu là mía và tre tự nhiên; 31 con bò, trong đó bò sinh sản là 15 con, được nuôi nhốt, thức ăn chủ yếu là rơm khô và cỏ, dự kiến sẽ phát triển lên 50 con bò; anh còn nuôi gà thịt 1.500 con/đợt là xuất chuồng, với giá 70.000 đồng/kg (bán sỉ), trọng lượng xuất từ 1,4-1,5 kg/con gà. Ngoài diện tích đất dùng làm chuồng trại, anh còn trồng 01 ha sầu riêng (đang kỳ kiến thiết cơ bản), 02 ha mía - vừa dùng làm thức ăn cho bò vừa bán cho thương lái; 01 ha cỏ... qua hơn 1 năm chăn nuôi, trồng trọt anh Zét có lãi ròng trên 200 triệu đồng. Vẫn với nét mặt hớn hở, anh Zét nói thêm: Anh đang mở rộng chuồng trại để nuôi thêm bò, gà; trồng bưởi da xanh, măng cụt, dừa xiêm Thái....

Với cơ ngơi ban đầu xây dựng được là quá tốt đối với một người thanh niên vừa lập nghiệp như anh, người kỹ sư giao thông chuyển sang làm nông nghiệp. Khi được hỏi vấn đề gì khó khăn nhất, thì anh cho biết “đó là vốn”. Anh bộc bạch: Sau khi ra trường anh có làm việc ở một số Công ty tại Thành phố Hồ Chí Minh, cũng đã tích lũy được một ít vốn, còn lại bố mẹ cho mượn và vay ngân hàng để đầu tư. Về kỹ thuật áp dụng anh tìm hiểu thêm trên mạng, tham gia các lớp tập huấn, trải nghiệm cùng với sự chịu làm của mình anh có quyền hi vọng sẽ áp dụng tốt tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi. Vì thế, việc anh tiếp tục mở rộng sản xuất của mình trong tương lai còn phụ thuộc nhiều ở vốn, song, anh sẽ cố gắng biến ước mơ của mình thành hiện thực - quyết tâm làm một ông chủ nhỏ miệt vườn tại Cát Tiên, bởi “không có gì là không thể”.

Lê Thị Hiệp - Cát Tiên

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top