Qua 10 năm gắn bó và chăm sóc giống nho Kyoho của Nhật Bản, anh Huỳnh Tấn Quảng đã từng bước giúp cây nho bén rễ và phát triển trên đất Hiệp Thạnh bằng niềm đam mê và cả sự quyết tâm. 

Theo chân khuyến nông viên xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, chúng tôi đến thăm mô hình trồng nho Kyoho của gia đình anh Huỳnh Tấn Quảng ở thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh. Đến thăm vườn chúng tôi thật sự ngỡ ngàng, trước mắt là những vườn nho được trồng trong từng vòm nhà kính hở khoảng 500m2. Với diện tích 5 sào, anh Quảng chia làm 10 nhà kính hở, lắp đặt hệ thống tưới phun gốc cho cây nho.

Giống nho Kyoho ban đầu được trồng thử tại xã Phú Hội, huyện Đức Trọng nhưng năng suất, chất lượng thấp nên anh quyết định trồng thử tại xã Hiệp Thạnh. Thời gian trồng thử nghiệm cứ 100 cây thì chỉ có 10 cây là đạt chất lượng, không nản chí anh tiếp tục nhân giống và trồng, phải mất đến 4 năm nhân giống, lai tạo và chọn lọc mới cho được vườn nho như ngày hôm nay. Tuy nhiên, việc chăm sóc ban đầu do chưa nắm bắt tốt kỹ thuật và chế độ chăm sóc dinh dưỡng cho cây chưa hợp lý nên chất lượng và năng suất còn thấp chỉ đạt khoảng 3 - 4 tạ/sào. Sau nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu và thử nghiệm, anh đã tìm được loại phân bón thích hợp, là loại phân vi sinh được nhập từ Nhật Bản, đồng thời việc chăm sóc, cắt tỉa cành, loại bỏ những quả nhỏ không cần thiết… kết quả đã cho anh những quả nho, những chùm nho như ý muốn. Đặc biệt chất lượng quả và năng suất đã tăng lên rõ rệt từ 3-4 tạ/sào thì nay đã đạt từ 6 tạ/sào/năm đến 1 tấn/sào/năm”.

Anh Quảng chia sẻ: Sau mỗi lần ra quả, vườn nho cho thu hoạch trong khoảng 3 tháng rồi cây “ngủ” tiếp 3 tháng, lúc này hái toàn bộ lá già còn sót lại trên cây. Khoảng thời gian này, cần chăm sóc, bón phân và sau 3 tháng “ngủ đông”, khi nho “thức dậy”, công đoạn quan trọng nhất là tỉa cành cho ra đọt mới, chuẩn bị cho vụ thu hoạch mới.

Giống nho Kyoho có tuổi thọ trung bình khoảng 40 - 50 năm nếu được chăm sóc tốt. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của anh Quảng thì để cây sinh trưởng, phát triển tốt thì cây phải được cắt cành và cấy ghép vào một giống nho dại sau đó đem trồng, khi đó bộ rễ của cây khỏe mạnh và cây sinh trưởng, phát triển tốt hơn. Đồng thời để quả to, đều và đẹp thì việc tưới đủ lượng nước cho cây hết sức quan trọng vì nếu dư nước quả sẽ nứt, thiếu nước quả không căng mọng…

Hiện vườn nho nhà anh đang cho quả, có những chùm nho đã bắt đầu chín nhưng khoảng 1 tháng nữa vườn nho sẽ cho thu hoạch rộ. Anh Quảng vừa nói chuyện, vừa cắt cho chúng tôi ăn thử một chùm nho căng mọng, quả to và đều, vị của nho rất ngon, chua chua ngọt ngọt rất thanh, mùi thơm giống vị rượu vang. Anh Quảng cho biết: Thời gian đầu việc trồng và chăm sóc có vất vả nhưng qua thời gian bằng những kinh nghiệm đúc rút từ thực tế giờ mình có thể điều chỉnh, tác động kỹ thuật để cây ra hoa và cho quả theo ý muốn đặc biệt là cho quả thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên Đán hàng năm.

Giờ đây, cùng với thời gian, giống nho Kyoho với những quả to tròn, ngọt dịu đã thật sự có được chỗ đứng của riêng mình, dù giá thành cao gấp nhiều lần giống nho trồng ở Phan Rang nhưng lúc nào sản phẩm nho của anh cũng ở tình trạng “cung không đủ cầu”. Ngày nào cũng có người gọi đặt hàng, có nhiều nơi đặt với số lượng lớn nhưng anh không dám nhận vì nho thường chín lai rai chứ không phải chín cùng lúc nên nếu nhận, lại sợ không đủ hàng để cung cấp cho khách. Để cây nho Kyoho thật sự bám rễ trên mảnh đất Hiệp Thạnh và cho năng suất ổn định, với 5 sào nho cho thu 2 năm/3 lứa (trung bình 7 tháng/vụ), bình quân thu được 3 tấn quả/năm bán giá sỉ tại vườn 160.000 đồng/kg, mang lại nguồn thu nhập khoảng 500 triệu đồng/năm, so với trồng cà phê hoặc cây trồng khác hiện nay thì cho thu nhập khá hơn, ổn định hơn và sản phẩm quả ăn tươi tại địa phương được đa dạng hơn.

Sau 10 năm gắn bó với giống nho này, anh Quảng cảm nhận mình đã đi đúng hướng, vì trồng loại cây này không vất vả như trồng cà phê, rau, hoa,… nắng hay mưa cũng có thể làm được. Và việc chăm sóc, cắt tỉa chúng cũng đem đến cho anh sự thú vị và đam mê rất riêng. Sắp tới, anh Quảng dự định đầu tư thêm để mở rộng diện tích trồng thêm 2 sào nữa. Anh Quảng cho biết, hiện nay có rất nhiều người có đất, có tiền muốn hợp tác cùng anh trồng giống nho Kyoho, nhưng anh Quảng chưa dám nhận lời ai, vì anh vẫn đang trong thời gian tìm tòi, hoàn thiện kỹ thuật, nhất là việc cho nho chín đồng loạt và tăng năng suất cao nhất.

Bùi Hằng - TTKN Lâm Đồng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top