Ứng dụng khoa học kỹ thuật, hay áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị nông sản hay thu nhập lớn trên diện tích nhỏ trong khi vẫn còn là điều gì đó xa vời với nhiều nông dân ở xã Lộc Ngãi thì Ông Phạm Thanh Đức ở thôn 8, xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm đã có thu nhập 750 triệu đồng/năm nhờ trồng hoa phong lan trên diện tích 1.000 m2 đất nông nghiệp là một thực tế.

Nhận thấy điều kiện thiên nhiên ưu đãi, khí hậu mát mẻ ôn hòa không chỉ thuận lợi để phát triển cây công nghiệp chủ lực là chè và cà phê mà còn rất thuận lợi cho các loài hoa phong lan sinh trưởng phát triển. Tuy nhiên, chỉ quanh quẩn dựa vào thu nhập từ cây chè và cà phê thì cũng chỉ đủ ăn đủ mặc, khó có thể bứt phá vươn lên làm giàu, trong khi tuổi tác ngày càng cao sức khỏe không cho phép làm những công việc nặng nhọc, diện tích đất nông nghiệp canh tác ngày càng thu hẹp. Nông dân Phạm Thanh Đức đã tìm cho mình một lối đi riêng, ấp ủ ước mơ kinh doanh hoa phong lan từ những năm 2009. Qua tìm hiểu, ông thấy nhiều người có nhu cầu chơi hoa phong lan giải trí, và bản thân ông cũng là người thích chơi hoa phong lan với chút vốn kiến thức ban đầu, vào khoảng đầu năm 2011 ông mạnh dạn tìm tòi học hỏi kiến thức chăm sóc hoa phong lan qua báo đài, nhờ bạn bè mua tài liệu và đầu tư 100 m2 nhà lưới để trồng 500 chậu giống hoa lan Hoàng Hậu (giống Đài Loan) với chi phí mua giống ban đầu là 20.000 đồng/chậu cây con. Sau 2 năm chăm sóc, 500 chậu hoa của ông bán được 110.000 đồng/chậu, ngoài ra ông còn tự nhân giống thêm 300 chậu nữa từ những chậu hoa lan bố mẹ ban đầu. Với những thành công bước đầu, ông Đức mạnh dạn mở rộng đầu tư, học hỏi bạn bè những người trồng trước kỹ thuật chăm sóc nhân giống đến nay vườn lan của ông đã trên 1.000 m2, với hơn chục chủng loại hoa lan như: Asa, Hawai, Đại Ý Thảo, Giả hạc, Châu như, Long tu, Kim điệp,… Trong đó, hai giống chủ lực của ông là Asa và Hawai với mỗi loại có đến 5.000 chậu, tiếp theo là giống Châu như - là loài được lai tạo giữa hai cây bố mẹ là Đại Ý Thảo và Giả hạc Di Linh có đến trên 1.000 bản, giống Hạc Đỉnh Đài Loan cũng được ông phát triển số lượng trên 1.000 chậu.

Các sản phẩm hoa phong lan của ông hiện nay được các thương lái thu mua với giá bình quân từ 80.000 - 180.000 đồng trên một đơn vị thân (cành) có chiều dài từ 50cm trở lên. Bình quân trên một chậu có từ 10 - 15 thân. Năm 2018 thu nhập từ tiền bán hoa lan của ông được 750 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Hiện nay vườn Lan của ông tạo việc làm thường xuyên cho 2 công lao động để chăm sóc vườn lan với mức thu nhập 250.000 đồng/ngày công. Ông chia sẻ “phong là gió, vì vậy khi trồng cây phong lan thì cần bố trí vườn ở nơi có vị trí cao thoáng gió, dàn treo lan được thiết kế trên các tầng cao khác nhau tạo độ thoáng gió cây mới sinh trưởng tốt hạn chế nấm bệnh”. Hiện nay với vai trò là Hội trưởng Hội hoa lan huyện Bảo Lâm, ông không ngại ngần chia sẻ những kinh nghiệm, hướng dẫn người cùng trồng hoa lan áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, mạnh dạn đưa giống hoa mới vào phát triển sản xuất, đón đầu xu hướng của người chơi hoa tạo ra những bước đột phá, tăng tốc phát triển kinh tế trong lĩnh vực kinh doanh hoa lan.

Trong năm 2019, ông sẽ phát triển mở rộng diện tích kinh doanh của gia đình lên thêm 3000 m2, từng bước khẳng định tiềm năng thế mạnh của nghề trồng hoa phong lan, mở ra những phương thức canh tác nông nghiệp mới đem lại hiệu quả kinh tế cao mà không cần sử dụng nhiều diện tích đất.

Vũ Văn Bình - KNV xã Lộc Ngãi

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top