Đến với cơ sở sản xuất chế biến nguyên liệu chè thô của ông Trần Đức Duy, số 105/6 đường Lý Thường Kiệt, phường 1, TP. Bảo Lộc, qua quan sát ban đầu không ai nghĩ rằng người nông dân ấy trước đây đã nhiều năm làm nghề trồng dâu nuôi tằm.

Rời quê hương Vũ Quang - Hà Tĩnh đã quen rồi mảnh đất đầy nắng và gió tây sang, tại thôn 8 nông trường Kô Hin Đa vợ chồng người nông dân này sớm hôm tần tảo với cái nắng và bụi đất đỏ Tây Nguyên không làm ông nản chí. Trồng hơn 2 ha dâu nuôi tằm thương phẩm, tuy cũng có thu nhập nhưng không đủ nuôi sống cả nhà, thế rồi nghề trồng dâu nuôi tằm lúc đó gặp khó khăn, gia đình ông cũng rơi vào tình cảnh khó khăn chồng chất khó khăn, hai vợ chồng bàn tính phải chuyển đổi cung cách ngành nghề làm ăn, mới có thể thoát khỏi nghèo đói được. Thế rồi năm 1995 gia đình ông chuyển ra ở tại Bảo Lộc và làm nghề thu gom chè tươi bán cho các nhà máy sơ chế hoặc làm gia công cho nhà máy trà Thiên Tân, Bảo Lộc.

Hưởng ứng đợt phát động phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi và phong trào xây dựng nông thôn mới của Hội Nông dân thị xã Bảo Lộc (nay là thành phố Bảo Lộc) phát động, gia đình ông cũng có nhiều trăn trở, làm sao để phát huy thế mạnh sẵn có của vùng đất giàu tài nguyên thiên nhiên này, vì Bảo Lộc có một vùng nguyên liệu chè rộng lớn; chính những suy nghĩ đó bản thân mình cũng phải tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, để tăng thu nhập cho gia đình, góp phần cho ngành chè và kinh tế địa phương phát triển, tạo công ăn việc làm cho người nông dân ở địa phương để cho họ có thu nhập cao hơn, ổn định hơn, đồng thời cũng là nơi trực tiếp chế biến và giúp cho nông dân tiêu thụ sản phẩm từ cây chè. Ông biết bước đầu khởi nghiệp chắc chắn sẽ trải qua nhiều khó khăn, thách thức về nhiều mặt cả về kỹ thuật, thị trường và cả vốn nữa. Đặc biệt, từ một người trồng dâu nuôi tằm chuyển sang nghề sản xuất chế biến chè chắc chắn sẽ khó khăn nhiều về kinh nghiệm trong chế biến, sử dụng máy móc công nghệ; nhưng với sự quyết tâm dám nghĩ dám làm, thế là cơ sở chế biến trà Thanh Lộc Thọ ra đời từ đây với 300 m2 nhà xưởng và máy móc được đầu tư đầy đủ.

Khi cơ sở mới ra đời vào năm 2002 gặp không ít khó khăn, vì nằm sâu trong khu dân cư, đường xá đi lại vận chuyển hàng hóa lầy lội hết sức khó khăn, vốn đầu tư ít ỏi, chưa thành thạo về lao động công nghiệp, thị trường đầu ra còn chật hẹp, nhưng với sự quyết tâm và chịu khó học hỏi kinh nghiệm qua hội thảo, sách vở và dần dà tích góp được chút kinh nghiệm từ thực tiễn nên cơ sở của ông luôn tồn tại và phát triển ổn định; đặc biệt là những năm gần đây nguồn vốn vay được dồi dào hơn nên phần nào giảm bớt khó khăn trong sản xuất và kinh doanh, đường xá được mở rộng, cơ sở được nâng cấp khang trang nên càng thuận lợi cho các khâu vận chuyển và chế biến.

Để vận chuyển hàng hóa thuận lợi đồng thời hưởng ứng cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ông đã đứng ra cùng cán bộ tổ dân phố vận động bà con hiến đất mở đường, đóng góp tiền bạc và ngày công để làm con đường trải nhựa cấp phối dài 400 m. Năm 2018 và 2019 gia đình ông đóng góp tổng cộng 130 triệu đồng để làm đường, chưa kể ủng hộ bà con xây kè giữ cho đường chống sụt lún.

Để minh chứng cho những thành công ấy chính là sản phẩm trà Thanh Lộc Thọ của gia đình ông đã có mặt hầu hết trên thị trường thành phố Bảo Lộc và các tỉnh, thành như: Đắk Lắk, Đồng Nai, Bà Rịa -Vũng Tàu và nhiều nơi trên cả nước; thương hiệu chè Thanh Lộc Thọ đã được tặng cúp vàng thương hiệu vì sức khỏe cộng đồng do phòng Thương mại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức và trao tặng. Đồng thời, Hiệp hội chè Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương về phát triển ngành chè tại lễ hội văn hóa trà lần thứ 3 tổ chức tại TP. Bảo Lộc.

Từ những kết quả đạt được trong sản xuất và kinh doanh chế biến của những năm đầu cũng như càng ngày càng phát triển ổn định và đi lên. Năm 2011 doanh thu chỉ đạt 300 triệu đồng, năm 2012 đạt 450 triệu đồng, năm 2013 đạt 700 triệu đồng, năm 2014 đạt 950 triệu đồng, năm 2015 đạt 1.200 triệu đồng, năm 2016 đạt 1.400 triệu đồng, năm 2017 đạt 1.500 triệu đồng và năm 2018 đạt 1.600 triệu đồng; dự tính năm 2019 đạt 1.700 triệu đồng, đóng góp cho ngân sách nhà nước gần 70 triệu đầu năm 2018. Tăng trưởng trong 8 năm qua năm sau luôn cao hơn năm trước đạt từ 10 đến 15%.

Rõ ràng với sự cố gắng và quyết tâm cũng như thành quả đạt được của gia đình ông Duy đã không phụ lòng mong mỏi của con người; không những có thu nhập cao, tạo công ăn việc làm chính cho gia đình mà còn tạo thêm công ăn việc làm thường xuyên ổn định cho hơn 20 lao động tại địa phương với mức lương ổn định, ông trả lương theo tuần nên bà con nông dân và người lao động rất phấn khởi và yên tâm sản xuất. Ngoài việc chế biến của xưởng ông còn nhận gia công chế biến cho 7 hộ thu mua trà tươi chế biến thành trà khô với sản lượng thường xuyên hơn 300 tấn với chất lượng thành phẩm cao.

Ngoài việc sản xuất kinh doanh đóng góp thuế đầy đủ cho nhà nước, gia đình ông cũng thường xuyên đóng góp một phần nhỏ về vật chất để góp phần xây dựng các phong trào, các đoàn thể của tổ dân phố ngày càng lớn mạnh và phát triển thành công của việc chuyển đổi ngành nghề đối với ông Duy còn có tác dụng thúc đẩy việc phát triển ngành nghề vừa và nhỏ, thúc đẩy sản xuất chế biến sản phẩm nông nghiệp, tăng giá trị hàng hóa cho người nông dân, góp phần cho việc phát triển kinh tế của địa phương và an sinh xã hội. Tháng 3 năm 2019, tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua của thành phố Bảo Lộc, ông Trần Đức Duy được tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất với mô hình sản xuất, kinh doanh chế biến chè mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tạ Minh Đức - CCB TP. Bảo Lộc

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top