Vốn dĩ xem nghề trồng dâu, nuôi tằm là “cái nghiệp” của mình, nên từ khi lập gia đình với chị Phạm Thúy Hằng, anh Vũ Văn Tuyến ở tại tổ dân phố 15, thị trấn Cát Tiên, huyện Cát Tiên quyết tâm theo nghiệp, cho dù có những lúc giá kén bấp bênh, tằm bị bệnh,... thậm chí chỉ lấy công làm lãi, gia đình anh Tuyến - chị Hằng vẫn bám trụ với nghề.

Chị Hằng - vợ anh Tuyến nói như bày tỏ hết suy nghĩ của mình: Nghề này cũng khổ lắm, khi giá kén tốt thì khỏi phải nói, nhưng khi kén rớt giá, tằm bị bệnh, thu nhập cũng khó khăn lắm, sống trên mảnh đất màu mỡ, phù hợp cho trồng dâu và nuôi tằm mà không làm thì uổng phí, hơn nữa, đâu có phải lúc nào giá kén cũng thấp, tằm cũng bị bệnh, nhưng, có chăng đi nữa thì cũng hơn trồng lúa và các loại rau màu khác. Bên cạnh đó, đây là cái nghề tận dụng rất tốt thời gian nhàn rỗi, tránh được “nhàn cư vi bất thiện”, nhất là trong thời buổi hiện nay, khi nhu cầu cuộc sống ngày càng cao, công nghệ thông tin đang phát triển mạnh và len lỏi vào các vùng nông thôn.

Hiện gia đình chị nuôi mỗi tháng 6 hộp tằm, mỗi hộp bình quân cho từ 37 -  40 kg kén, với giá thị trường thời điểm này là 70.000 đồng/kg kén, mỗi tháng thu nhập của gia đình chị trên dưới 25 triệu đồng. Gia đình anh Tuyến - chị Hằng là hộ có số lượng hộp tằm nuôi trong 1 tháng khá cao so với các hộ trồng dâu nuôi tằm trong huyện, bởi trong suy nghĩ của anh Tuyến và chị Hằng là “chăm một nghề để giỏi một nghề”, nên anh chị quyết rất tâm huyết với nghề là vậy!    

Qua quá trình trồng dâu, nuôi tằm gia đình chị Hằng thường gặp phải một số bệnh trên tằm nuôi như tùy theo mùa, ví dụ như hiện nay thì tằm hay bị còi, bị mủ, cứ lên né là bị rụng, nên phải dùng vôi, foocmon để xử lý nhà ươm, nuôi sau mỗi kỳ. Còn dâu mùa này tươi tốt, nhưng mùa nắng phải có hệ thống tưới tự động, được một cái là không sợ bị ngập úng, song, khi cắt thì để lại gốc khoảng 30cm, để cây dâu tiếp tục lên mầm mới... nói chung cây dâu dễ trồng, ít bệnh.

Từ những truyền thống và niềm tin của người trồng dâu, nuôi tằm như gia đình anh Tuyến và chị Hằng ở tổ dân phố 15, thị trấn Cát Tiên, thì định hướng phát triển nghề trồng dâu, nuôi tằm của huyện Cát Tiên sẽ lan tỏa và phát triển bền vững, với mục tiêu cụ thể đến năm 2020 toàn huyện có diện tích trồng dâu từ 300ha trở lên, bố trí quy hoạch trên 18 vùng trồng dâu ở những chân đất phù sa dọc bờ sông Đồng Nai từ xã Quảng Ngãi đến Phước Cát 2.

Lê Thị Hiệp - Cát Tiên

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top