Anh Nguyễn Văn Thạch là hội viên cựu chiến binh phường 2, thành phố Bảo Lộc, anh sinh ra và lớn lên giữa vùng đồi núi trung du của huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngay hồi còn nhỏ anh rất thích cùng cha mẹ tham gia sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi gia súc gia cầm, nhưng khi lớn lên đất nước có chiến tranh ở biên giới, anh tình nguyện lên đường nhập ngũ tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, được đào tạo thành sĩ quan quân đội với cấp quân hàm trung úy. Thế rồi chiến tranh cũng đi qua, biên giới đã được thanh bình, anh lại được cho đi lao động hợp tác ở Cộng hòa dân chủ Đức với một ước mơ sẽ đổi đời; nhưng số phận lại không mỉm cười, khi Đông Âu sụp đổ, phải trở về quê cũ với cái số vốn lúc đầu nho nhỏ anh lao vào sản xuất vật liệu và nuôi trồng thủy sản nhưng cuộc sống không thể đổi thay, nên anh quyết định rời quê hương lần nữa.

Năm 1998 anh đưa vợ con vào Bảo Lộc - Lâm Đồng để kiếm kế sinh nhai, những năm đó cuộc sống của gia đình tại quê hương mới vô cùng khó khăn vất vả. Nhưng với ý chí và quyết tâm của người lính đã có gần 10 năm quân ngũ đã giúp anh vượt qua giai đoạn thử thách cam go ấy, một con người có bản lĩnh dám nghĩ, dám làm quyết không để cái khó cái nghèo đeo bám, anh xoay đủ nghề nhưng lúc đó chủ yếu là trồng cà phê, với thu nhập có năm được giá cũng không thay đổi cuộc sống được nhiều, anh bàn với vợ phải thay đổi cung cách làm ăn, đó là áp dụng mô hình kinh tế VAC để có thể hỗ trợ cho nhau, tránh những lúc rủi ro: nuôi heo thì có phân bón cà phê, giảm được chi phí đầu tư, cà phê thu hoạch có vốn để mua cám nuôi heo, đào ao nuôi cá thì tận dụng thức ăn dư thừa cho cá ăn và có nguồn nước phục vụ chăn nuôi và trồng trọt lúc hạn hán kéo dài. Từ manh nha đó, anh quyết định vay thêm vốn mở trang trại và về trại giống heo Vĩnh Phúc quê nhà mua 80 con heo nái hậu bị và 300 con heo giống nuôi thương phẩm.

Trong quá trình nuôi heo, khi heo thịt bị rớt giá anh cũng từng bị lỗ nặng, nhưng anh không chịu khoanh tay đầu hàng mà quyết tâm thực hiện ước mơ làm giàu bằng ý chí và sự sáng tạo, anh học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi heo qua sách vở và các cuộc hội thảo về chăn nuôi, qua internet và anh em bạn bè cùng nghề nghiệp để làm sao nâng cao năng suất, giảm đầu vào. Đặc biệt, áp dụng khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất sinh sản của heo để tự chủ động về con giống có chất lượng, định kỳ phòng bệnh tốt, tự chế biến, phối trộn thức ăn để giảm giá thành và luôn tuân thủ nghiêm ngặt mọi quy chuẩn để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, không để tồn dư kháng sinh và chất cấm trong chăn nuôi. Hiện tại anh tăng đàn và duy trì đàn heo khoảng 2.500 con đến dưới 3.000 con và hơn 300 con heo nái, 5 con heo đực giống mới nhập từ Mỹ bảo đảm đủ heo giống để duy trì đàn heo. Trong chăn nuôi anh luôn quan tâm tới khâu vệ sinh chuồng trại, coi trọng khâu phòng dịch là then chốt. Vì vậy, mà trải qua mấy trận dịch như Lở mồm long móng, Tai xanh… trang trại của anh ít bị thiệt hại. Đặc biệt lần này dịch tả lợn Châu phi hoành hành khắp nơi nhưng trang trại của anh đến giờ này vẫn bình yên.

Với khu trang trại rộng hơn 8 ha chủ yếu là cà phê, với gần 20 năm kinh nghiệm anh nhận thấy cây cà phê có chi phí cao, tuổi thọ không dài và đặc biệt là giá cả không ổn định, phân bón thuốc trừ sâu liên tục tăng cao cộng với khâu chăm sóc và thu hoạch hàng năm tăng, khí hậu biến đổi, sâu bệnh phát sinh gây hại làm giảm năng suất rõ rệt; những cái đó luôn làm anh trăn trở suy nghĩ tìm tới cây trồng khác để có thể cho năng suất cao hơn, đang loay hoay chưa tìm ra cách giải đáp là cây gì thì trên đài truyền hình VTV vào lúc 5h45 hàng ngày phát sóng chương trình “nhà nông làm giàu” do giáo sư Nguyễn Lân Hùng hướng dẫn trồng cây mắc ca nguồn gốc từ Châu Úc nhưng có thể trồng ở vùng Tây Nguyên, vì nó hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của Lâm Đồng, mà thị trường cũng như giá cả trên thế giới luôn được ổn định, từ đó anh tìm thêm thông tin trên internet và sách báo, tuy có chút tâm tư về giá cả và thị trường đầu ra cũng như cây giống nhưng sau vài tháng trăn trở tìm hiểu nghiên cứu cộng với sự giúp đỡ của người thân, gia đình nên vào tháng 6/2010 anh quyết định loại bỏ một số cây cà phê phát triển kém mua giống mắc ca để trồng xen trên diện tích 6 ha của vườn cà phê.

Trong quá trình trồng, cây mắc ca sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương, đặc điểm của cây mắc ca là giữ nước, chịu hạn và ít sâu bệnh thân thiện với môi trường, có bóng mát che phủ cho các cây khác. Sau 3 năm là cây mắc ca bắt đầu cho bói và năm thứ 8 trở đi là cây kinh doanh. Riêng khu vực Bảo Lộc, Bảo Lâm là cây cho quả 2 vụ/năm; vườn mắc ca của anh hiện nay ước thu khoảng hơn 13 tấn, bình quân khoảng 3 tấn/ha/năm với giá giao động từ 80.000 đồng đến 110.000 đồng/kg, gia đình anh cũng thu về hơn 1 tỷ đồng. Với cây mắc ca có cái ưu việt là chi phí cho công chăm sóc rất ít so với cà phê và các loại cây trồng khác. Đây là loại cây rừng có sức chịu hạn rất tốt, có thể phát triển đối với bà con vùng dân tộc tại chỗ để họ có thu nhập và cuộc sống ổn định hơn và còn tác dụng phủ xanh đất trống đồi trọc.

Hiện nay theo các nhà nghiên cứu hàm lượng dinh dưỡng của hạt mắc ca Việt Nam tốt hơn mắc ca của Úc, do vậy cây mắc ca phát triển ở vùng Tây Nguyên ổn định nên đã có nhiều nhà đầu tư, chế biến hạt mắc ca tiêu thụ trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Mô hình trang trại của gia đình anh Thạch với 2 ha trang trại, 6 ha cà phê xen lẫn mắc ca cho thu nhập bình quân lãi hơn 2 tỷ đồng/năm; gia đình anh từ hộ khó khăn trở thành người nông dân giàu có, con cái học hành đến nơi đến chốn, có nhà cửa và tiện nghi sinh hoạt đầy đủ để nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy bận nhiều việc nhưng anh rất tích cực tham gia công tác xã hội từ thiện nhân đạo, gương mẫu chấp hành mọi đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; đóng góp sức lực của bản thân cho sự phát triển của địa phương. Năm 2017 và 2018 hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới anh đóng góp hơn 80 triệu đồng làm đường liên thôn đồng thời thường xuyên giúp đỡ hội viên cựu chiến binh và bà con nông dân khó khăn về con giống, kỹ thuật chăn nuôi heo, trồng và chăm sóc cà phê, mắc ca; tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 15 lao động, lúc thời vụ tới gần 40 lao động với mức lương bao ăn là 5 - 8 triệu đồng/tháng.           

Tuy đã gần 30 năm về với đời thường, nhưng anh vẫn mang trong mình những kỷ niệm của người lính, những sự chịu đựng khó khăn gian khổ và khát vọng vươn lên làm giàu trong cuộc sống và anh luôn mang trong mình bản chất của “bộ đội cụ Hồ” không ngại khó khăn, gian khổ, dám nghĩ dám làm, quyết đoán với mọi tình huống xảy ra trên con đường chinh phục sự giàu có. Anh cũng rất xứng đáng với chiếc cúp vàng người nông dân giỏi toàn quốc. Năm 2018 anh được thành phố suy tôn gương người nông dân điển hình tiên tiến và năm 2019 anh cũng vinh dự được báo cáo điển hình tại Đại hội thi đua cựu chiến binh gương mẫu thành phố lần thứ VI; đồng thời được bầu làm đại biểu dự Đại hội thi đua cựu chiến binh gương mẫu của tỉnh Lâm Đồng lần thứ I giai đoạn 2014 - 2019.

Tạ Minh Đức - Hội CCB TP. Bảo Lộc

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top