Đến thôn 1, xã Đạ Ploa, huyện Đạ Huoai ai cũng biết gia đình anh K’Tor, nhờ chịu khó làm ăn nên thoát nghèo từ mô hình trồng cây công nghiệp tổng hợp. Những năm trước đây, với cách làm ăn du canh du cư, làm theo hình thức quảng canh của người đồng bào dân thộc thiểu số, nên đời sống gia đình anh luôn bế tắc, là hộ nghèo nhiều năm liền của xã. Từ năm 2014, được sự hỗ trợ của nhà nước với chương trình chuyển đổi giống cây trồng có giá trị kinh tế cao. Gia đình anh đã bắt tay vào cải tạo vườn tạp, thâm canh cây điều.

Anh luôn tích cực tham gia các lớp tập huấn về áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác các loại cây trồng do Trung tâm Nông nghiệp huyện hướng dẫn và mạnh dạn áp dụng vào vườn nhà. Mỗi năm, anh đều thực hiện việc tỉa cành, tạo tán và bón phân 02 đợt cho diện tích điều sau thu hoạch, chủ động phòng trừ sâu bệnh hại. Anh K’Tor vui vẻ cho biết: “Lúc nào địa phương thông báo đi dự lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật, bản thân tôi sốt sắng đi ngay. Nhờ có tham gia học tập, tôi mới có kiến thức để áp dụng vào vườn nhà. Nhờ thế, năng suất, sản lượng cây trồng đạt hiệu quả hơn các năm trước”. Hiện nay, gia đình anh canh tác trên 8ha cây trồng, trong đó, diện tích điều 6ha, 2ha chè xen canh dưới tán điều, số còn lại là sầu riêng, mít các loại. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc vườn cây tổng hợp, nên mỗi năm thu nhập kinh tế khá dần lên. Nếu trước năm 2013, thu nhập hàng năm đạt khoảng 30 đến 40 triệu đồng/năm, năm 2016 thu nhập tăng lên 100 triệu đồng/năm và đến nay thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. Từ là hộ nghèo, nay gia đình anh K’Tor đã thoát nghèo bền vững

Anh Đoàn Văn Danh thôn trưởng thôn 1, xã Đạ Ploa nhận xét: Gia đình anh K’Tor là hộ đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu về phát triển kinh tế, giảm nghèo. Luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước do thôn phát động, được bà con học tập làm theo.

Có được thành quả ngày hôm nay, là nhờ anh K’Tor đã biết phân công trách nhiệm cho từng thành viên trong gia đình để phụ trách công việc lao động hàng ngày. Do vườn rẫy nằm rải rác ở các tiểu khu. Anh K’Tor phải giao cho vợ, con phụ trách một số diện tích, còn mình theo dõi diện tích khác. Khi phát hiện có dịch bệnh trên cây trồng thì chủ động phòng ngừa ngay. Nếu khi cần tập trung nhân lực để giải quyết công việc thu hoạch hay tỉa cành tạo tán, bón phân cho cây điều, chăm sóc cắt tỉa cành chè, chăm sóc cà phê, sầu riêng, thì anh huy động vợ con và mình cùng làm, có như thế việc trồng và chăm sóc cây mới thuận lợi, đảm bảo tiến độ và thời vụ. Trong sinh hoạt gia đình, anh K’Tor cùng vợ con tính toán chi tiêu phù hợp, không lãng phí, chi tiêu tiết kiệm, giáo dục con cái không ăn chơi, đua đòi. Hàng năm, tích lũy đồng vốn để tái sản xuất và đầu tư xây nhà, mua sắm phương tiện sinh hoạt. Mới đây gia đình anh mua thêm đất và xây nhà ở khang trang trị giá 1 tỷ đồng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân mình, anh K’Tor luôn luôn chia sẻ kinh nghiệm cho bà con, hàng xóm, con cháu để giúp nhau phát triển kinh tế. Anh K’Tor đúng là một tấm gương tiêu biểu trong vùng đồng bào đồng bào dân tộc thiểu số huyện Đạ Huoai đã thoát nghèo bền vững.

Đặng Dũng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top