Bán 4 con bò, tài sản lớn nhất của gia đình, anh Rơ Jê Ha Mi (32 tuổi, thôn Ða Kao 1, xã Ðạ Tông, huyện Ðam Rông) cùng vợ quyết định góp vốn trồng rau sạch thay cho vườn cà phê già cỗi rộng 8.000 m2
Anh Rơ Jê Ha Mi chỉnh sửa bép nước để tưới cho vườn ớt, bắp sú
Anh Rơ Jê Ha Mi chỉnh sửa bép nước để tưới cho vườn ớt, bắp sú
Và sau hơn 2 năm mạnh dạn thay đổi tư duy làm nông nghiệp, vườn rau sạch đã mang lại cho gia đình anh thu nhập ổn định cả chục triệu đồng/tháng, hơn hẳn so với các loại cây trồng truyền thống khác.
Nhớ lại thời điểm trước khi chuyển đổi nhìn bà con quanh thôn Đa Kao 1 mãi quẩn quanh với cà phê, lúa nước và cây điều nhưng cho năng suất thấp, giá cả bấp bênh, anh Ha Mi trăn trở bàn với vợ là chị Cil K' Mai mình phải thay đổi, mạnh dạn đầu tư để thử nghiệm làm giàu.
Ban đầu bắt tay vào chuyển đổi cây trồng trên diện tích nhỏ, anh phá bỏ 1 sào cà phê để thử nghiệm trồng đậu leo, khổ qua. Vào mùa khô, trời Đạ Tông nắng như đổ lửa, cây trồng héo rũ luôn trong tình trạng khô hạn. Sáng sớm, Ha Mi vác thùng nhựa lớn đi lấy nước từ con rạch nhỏ dưới nhà để tưới từng gốc đậu non, bón phân cải tạo đất để chăm chút cho những hàng khổ qua đâm chồi nảy lộc. 
Đầu ra sau thu hoạch, theo chị K' Mai cũng chỉ bán rẻ cho bà con quanh thôn Đa Kao 1, số dư còn lại hai vợ chồng gửi bán lẻ cho các chợ nhỏ quanh vùng. Mặc dù năng suất cho khá thấp, cây trồng bị nấm bệnh do thời tiết quá nóng nhưng mỗi tháng anh chị cũng thu lời được 2 triệu đồng sau khi trừ các chi phí.
Từ vốn liếng, kinh nghiệm ban đầu như vậy, tới tháng 6/2018 hai vợ chồng anh bắt đầu mạnh dạn đầu tư, mở rộng diện tích lên tới 1,6 hecta. “Mới nghe người ta rủ làm lớn, trồng rau sạch theo hướng công nghệ cao trên diện tích rộng, vợ tôi lo lắm vì trước giờ chưa có ai trong xã làm được. Sau khi bàn kỹ với ông Sinh (một ông chủ chuyên trồng rau sạch tại Đức Trọng, đã có thời gian về Đạ Tông hướng dẫn kỹ thuật canh tác trồng rau cho bà con) cộng với kinh nghiệm ban đầu trồng khổ qua, đậu leo nên tôi hạ quyết tâm góp vốn với họ để làm ăn” - anh Ha Mi bày tỏ.
Nói là làm, hai vợ chồng đem bán 4 con bò được 68 triệu đồng để đầu tư thuê máy múc cải tạo lại đám đất trũng, mua trang bị cần thiết để trồng ớt, cà tím, bắp sú, ớt, su hào trên diện tích lên tới 1,6 hecta ở 2 vị trí đất khác nhau. Riêng về kỹ thuật canh tác, phân bón, thuốc trừ sâu, ống tưới nước,... ông Sinh là người hướng dẫn quy trình trồng và theo dõi thường xuyên, tìm đầu ra cho sản phẩm cùng gia đình anh Ha Mi.
Nhờ làm đúng kỹ thuật canh tác, vườn rau sạch của Ha Mi sau khi trừ hết chi phí còn thu được khoảng 80 triệu đồng, chia phần với người góp vốn, hai vợ chồng anh được 40 triệu đồng. 
Tính ra mỗi năm gia đình anh thu về khoảng 120 triệu đồng tiền lãi từ vườn rau màu, gấp 4 lần so với trồng cà phê trước đây. 
Điều anh vui mừng hơn là trừ cây rau xà lách đã trồng không hợp thổ nhưỡng, khí hậu, riêng cây ớt, bắp sú, cà tím quá trình trồng trên đất thôn Đa Kao 1 đã cho năng suất khá ổn định, ít sâu bệnh gây hại. 
Ông Trần Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Đạ Tông đánh giá, vườn rau của anh Ha Mi là mô hình trồng rau sạch có quy mô lớn, cho hiệu quả kinh tế cao đầu tiên được triển khai trên địa bàn xã. Theo ông Dũng, ngay khi mô hình bắt đầu manh nha, lãnh đạo UBND xã thăm hỏi động viên anh Ha Mi và gia đình mạnh dạn thử nghiệm trồng rau sạch thay thế diện tích cà phê già cỗi, cho thu nhập thấp. 
“Hiện nay, những mảnh đất manh mún, đất trũng chưa sử dụng của bà con trong xã còn nhiều, hoàn toàn có thể tận dụng để chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Bên cạnh mô hình trồng dâu nuôi tằm cho thu nhập tốt gần đây, chúng tôi đang tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con làm theo mô hình trồng rau sạch của gia đình anh Ha Mi. Đây là hướng đi mới có triển vọng về phát triển nông nghiệp cho bà con trên địa bàn xã trong thời gian tới” - ông Dũng chia sẻ.
 
C.Thành - T.Linh (Nguồn: baolamdong.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top