Nói đến trồng hoa, người ta nghĩ ngay đến Đà Lạt, chẳng ai nghĩ đến Cát Tiên. Ấy vậy mà, anh Nguyễn Văn Sơn ở thôn 2, xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên đã thành công và giàu lên từ trồng hoa - nghề mà ở Cát Tiên hiện nay đang hiếm.

Anh Sơn tâm sự như khẳng định: Trồng hoa lời nhiều hơn trồng cây lương thực, cây màu, hơn nữa chăm sóc hoa cũng theo chu kỳ, nguyên vật liệu mua sắm một lần sử dụng thời gian dài, thời gian trồng và chăm sóc (cây hoa anh trồng là hoa Huệ, Layơn) chỉ 3 tháng là cho thu hoạch, không kén đất... Theo đó, gia đình anh có hơn 01 ha đất, anh đã mạnh dạn sử dụng 6 sào trồng hoa liên tục, liên vụ trong năm và anh đã thành công, thành công từ sự kiên trì, thành công từ việc ham học hỏi và thành công trong tư duy chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Vậy rồi, hơn 3 năm nay, tháng nào anh cũng có thu nhập từ trồng hoa - cách làm hiếm người nghĩ đến!

Khi được hỏi, việc phải làm luống cẩn thận, sử dụng màng phủ nông nghiệp để trồng hoa như vậy có tốn nhiều công không, anh cười và nói: Vì đất trồng hoa liên tục nên tơi xốp, chỉ cần xử lý đất sau thu hoạch là lên luống trồng ngay. Củ giống được anh Sơn mua ở Đà Lạt. Về thị trường tiêu thụ, anh cởi mở: Dễ lắm! đến vụ thu hoạch là điện thoại tư thương về ngay tại vườn mua luôn, thường hoa của anh được bán tại các tỉnh miền Đông và Tây Nam bộ.

Từ một người nông dân bình thường như bao người nông dân khác ở Cát Tiên, anh Sơn đã biến những mảnh đất trồng lúa nghèo kiệt thành những vườn hoa giữa lòng “vùng đất Cát Tiên huyền thoại”, cái đẹp gắn liền với kinh tế đã tạo cho gia đình anh cuộc sống khá giả hơn, thanh thản hơn, với thu nhập riêng hoa là 100 triệu đồng/năm, đồng thời tạo sức lan tỏa trong nhân dân về cách nhìn nhận của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, theo hướng phục vụ du lịch của Cát Tiên trong tương lai không xa, mà Nghị quyết Đảng bộ huyện Cát Tiên đã đề ra.

Lê Thị Hiệp - Cát Tiên

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top