Trước năm 2015, anh Bùi Văn Sự ở thôn Quảng Hiệp, xã Quảng Lập, huyện Đơn Dương chủ yếu trồng các loại rau thương phẩm như bắp cải, cải thảo, cà tím, cà chua. Nhận thấy thị trường ngày càng bấp bênh, giá cả lại lên xuống thất thường, đầu ra của cây rau thương phẩm không ổn định.

Nhớ lại những năm tháng còn làm nông vất vả quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, có một điệp khúc mà anh không bao giờ quên đó là “được mùa thì mất giá, được giá lại mất mùa” và nhất là khi cây cà chua bắt đầu xuất hiện dịch bệnh xoăn lá, xoắn đọt do virus đã làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả cà chua và thiệt hại đến nguồn thu nhập của nhiều hộ nông dân ở huyện Đơn Dương. Trước tình hình đó, sau khi đã nghiên cứu học hỏi được chút ít kinh nghiệm trên sách báo, tham khảo trên mạng Intenet, nghe trên đài và kể cả đi tham quan học hỏi kinh nghiệm của những người trồng bơ ngoài huyện, giữa năm 2015 gia đình anh Bùi Văn Sự đã mạnh dạn chuyển đổi 3.500m2 đất trồng rau thương phẩm, đầu tư vốn để trồng 100 cây bơ ghép giống 034 và bơ Booth của Mỹ. Nhờ biết chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật do đó vườn bơ ghép của anh Sự phát triển tốt, không có sâu bệnh. Ngay vụ mùa đầu tiên kể từ đầu tháng 10 đến nay anh đã thu hoạch được gần 2 tấn quả thu nhập trên 100 triệu đồng, anh Sự phấn khởi cho biết: “Khi chuyển toàn bộ diện tích đất trồng rau thương phẩm sang trồng cây bơ, bạn bè, người thân và kể những người hàng xóm đều cho rằng anh quá mạo hiểm, đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa mà lại phá bỏ rau để trồng cây bơ ghép, thế nhưng hôm nay đến tham quan vườn bơ ghép nhà anh Sự, nhìn những cây bơ trái trĩu cành, có những trái bơ nặng lên đến 750gram thì ai ai cũng trầm trồ khen ngợi, bây giờ anh Sự đã thành công trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đúng hướng, nếu so với trồng rau thì nguồn thu nhập từ cây bơ quá ổn định, anh Sự cho biết thêm nếu thu hoạch hết vụ bơ năm nay tổng sản lượng vườn bơ ước đạt trên 4,3 tấn thu nhập trên 285 triệu đồng đó là chưa kể đến nguồn thu nhập từ 15 cây bơ ra trái vụ”. Đúng như lời anh nói, trăm nghe không bằng một lần thấy, vào một ngày cuối tháng 11 chúng tôi đã đến tham quan mô hình trồng bơ ghép của gia đình anh Bùi Văn Sự, đến thời điểm này vườn bơ tuy đã thu hoạch được gần 50% sản lượng nhưng có những cây bơ vẫn còn trĩu quả, đặc biệt có những cây bơ Booth trong vườn nhà anh đạt năng suất lên đến 95 kg quả/cây. Có thể nói cây bơ rất thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở huyện Đơn Dương nói chung và ở xã Quảng Lập nói riêng, năm đầu tiên thu nhập từ vườn bơ ghép gần 300 triệu đồng đó là minh chứng cho sự quyết tâm dám nghỉ, dám làm của anh Bùi Văn Sự.

Cái đáng trân trọng của nhà nông Bùi Văn Sự đó là nói được, làm được, anh không chỉ biết làm giàu cho chính mình mà sẵn sàng chia sẻ hướng dẫn về kỹ thuật trồng, chăm sóc giống bơ ghép cho bất cứ ai đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm về cây ăn quả và còn có một điều anh khẳng định, trồng bơ ghép không chỉ cho thu nhập cao, dễ chăm sóc hơn các loại cây trồng khác mà điều đáng nói là ít phải sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hơn các loại rau thương phẩm nên không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nông dân. Đây là một trong những vườn bơ ghép đầu tiên ở xã Quảng Lập, huyện Đơn Dương mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, thương lái từ huyện Đức Trọng đặt mua bơ Booth của anh tại vườn với giá 70 ngàn đồng/kg, như vậy vào đầu tháng 12 này, gia đình anh tiếp tục thu hoạch khoảng 500kg bơ, thì đã có thu nhập được 35 triệu đồng và có gì vui hơn khi vườn bơ ghép nhà anh Sự còn được thu hoạch quả kéo dài đến những ngày giáp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019.

Ngọc Thanh - Đài TTTH Đơn Dương

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top