Xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh - Người dân nơi đây chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng lúa nước. Nhưng với ông Trần Văn Tuấn ở thôn 5b lại chọn cho mình một hướng đi khác, đó là trồng các loại rau ăn lá trên nền đất lúa.

Xuất phát từ kinh nghiệm thực tiễn, ông Tuấn nhận thấy việc trồng các loại rau thơm ăn lá ít phụ thuộc vào thời tiết hơn các loại cây trồng khác trên địa bàn. Chính vì vậy, ông đã chuyển từ trồng lúa sang chuyên canh tác các loại rau thơm như: Tía tô, kinh giới, rau răm, rau ngổ với diện tích 1,1 sào và cho thu nhập khá ổn định và cao hơn trồng lúa.

Theo ông Tuấn, các loại rau thơm này rất dễ trồng, dễ chăm sóc, lại ít sâu bệnh nên hầu như không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Thời gian từ khi gieo hạt tới khi thu hoạch ngắn, khoảng 50 ngày. Mỗi lần trồng, nếu chăm sóc tốt có thể thu hoạch liền trong vòng 4 - 6 tháng mới phải trồng lại. Bên cạnh đó, chu kỳ thu hoạch chỉ khoảng 12 - 15 ngày/lứa nên người trồng rau thơm có thể thu hoạch sản phẩm quanh năm.

Do sẵn có kinh nghiệm nhiều năm trồng các loại rau nên ông Tuấn hiểu đặc thù từng mùa, tùy thời tiết mà chọn giống rau phù hợp cũng như chủ động nước tưới trong mùa khô. Không phải chăm sóc kỹ như các loại rau khác, ông chưa bị mất vụ rau dù trồng trong mùa mưa. Sau mỗi đợt trồng rau, ông Tuấn thực hiện tốt khâu vệ sinh, xử lý đất trước khi gieo trồng, xử lý sâu bệnh và chăm bón rau bằng phân, thuốc có nguồn gốc sinh học, bảo đảm thời gian cách ly, an toàn cho người tiêu dùng. Do đó, khi thu hoạch rau thơm luôn đảm đảm bảo chất lượng, được khách hàng tin mua. Sản phẩm của gia đình ông phân phối chủ yếu tại các chợ và trực tiếp bán tại nhà theo nhu cầu của người sử dụng. Khi thu hoạch các loại rau thơm lần đầu cắt ngang thân, tiếp tục bón phân hữu cơ, và 1 ít phân NPK, rau thơm tía tô, kinh giới giá bán dao động từ 14.000 - 15.000 đồng/kg, giá rau răm 10.000 - 12.000 đồng/kg; rau ngổ từ 8.000 - 10.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ngày, gia đình ông Tuấn có thu nhập từ các loại rau thơm từ 200 - 250 ngàn đồng/ngày, tính ra 1 tháng thu được từ 6 - 7,5 triệu đồng/tháng, lợi nhuận thu được 50 - 60 triệu đồng/năm sau khi đã trừ chi phí công chăm sóc, bón phân,… cao gấp 5 - 7 lần so với cây lúa (năm làm được 3 vụ, mỗi vụ 3 tháng, năng suất chỉ đạt 4,5 - 5 tạ/sào bán với giá 5.000 - 5.300 đồng/kg).

Ông Tuấn cho biết thêm, trồng rau thơm không nặng nhọc nhưng cần nhiều thời gian chăm sóc. So với các loại cây trồng khác, trồng rau thơm vốn đầu tư không cao, vừa nhàn, ít tốn công lao động, lại có thu nhập đều và ổn định hơn so với trồng lúa nước. Tuy nhiên, tùy vào đặc thù từng vùng và điều kiện canh tác của từng nông hộ mà việc lựa chọn cây trồng phù hợp là điều hết sức quan trọng. Đặc biệt là việc canh tác cần phù hợp quy hoạch phát triển cây trồng trên địa bàn từng địa phương.

Lê Hương - Bùi Hằng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top