Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

05564486
Hôm nayHôm nay1727
Hôm quaHôm qua2798
Tháng nàyTháng này58775
Tổng cộngTổng cộng5564486

 Ở làng hoa Vạn Thành, phường 5, TP Đà Lạt bây giờ không chỉ có hoa mà còn hình thành những trang trại rau sạch được trồng theo phương pháp thủy canh. Các vườn rau thủy canh này vừa cung cấp rau sạch, vừa mở hướng làm du lịch canh nông, cho khách tham quan và mua rau tại vườn được nhiều hộ nơi đây áp dụng. 

 Thu hoạch 15 vụ mỗi năm

Thông thường mỗi năm nhà vườn chỉ trồng được từ 3 đến 4 vụ rau, nay rau sạch được trồng theo phương pháp thủy canh với công nghệ hiện đại có thể trồng tới 15 vụ trong năm, lợi nhuận cũng tăng lên gấp nhiều lần mà vẫn đảm bảo cung cấp nông sản sạch cho người tiêu dùng.

Bước vào vườn rau thủy canh, mọi người đều phải ngỡ ngàng, ngạc nhiên bởi sự hiện đại, sạch sẽ, các loại rau tươi tốt. Anh Phan Tuấn Linh, một trong những nông hộ trồng thủy canh cho biết, đây là lần đầu tiên gia đình anh thử sức với nghề trồng rau thủy canh xuất phát từ đòi hỏi cấp thiết của nguồn rau sạch cung cấp cho người tiêu dùng trong khi thực phẩm thiếu an toàn đang xuất hiện tràn lan trên thị trường. “Mình sống ở Đà Lạt, có những lợi thế tuyệt đối để trồng rau sạch mà không nơi nào có được mà cứ làm rau bẩn kém chất lượng thì không thể chấp nhận được. Do đó, gia đình tôi quyết định làm một cuộc cách mạng trong sản xuất rau bằng cách trồng rau trên không, không dùng đất mà dùng nước - thủy canh” - anh Linh chia sẻ. Để có được trang trại rau sạch đẹp như trong tranh này, gia đình anh Phan Tuấn Linh đã thuê cả chuyên gia nông nghiệp người Mỹ đến tư vấn, thiết kế và chuyển giao công nghệ. Hầu hết các thiết bị phục vụ sản xuất rau thủy canh đều được gia đình anh Phan Tuấn Linh nhập từ Thái Lan gồm các loại máy móc, thanh giá thể, ống dẫn nước các loại, hạt giống, phân bón... Giá thành đầu tư ban đầu cho hình thức canh tác này có chi phí gần 1 tỷ đồng cho 1.000m2 nhà kính.

Các giàn trồng rau thủy canh đều được lắp đặt cách mặt đất cao ít nhất 70cm. Ngoài ra, toàn bộ mặt đất còn được gia đình anh Linh tráng xi măng sạch sẽ nhằm cách ly hoàn toàn với các mầm bệnh tiềm ẩn trong đất và đảm bảo vệ sinh môi trường khi sản xuất rau. Hệ thống nhà kính được thiết kế cao ráo, thoáng mát nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho rau thủy canh sinh trưởng và phát triển. Từ giữa năm 2016 đến nay, gia đình anh Phan Tuấn Linh đã đưa 8.000m2 nhà kính đạt tiêu chuẩn vào trồng rau thủy canh. Rau trước khi gieo trồng trên giàn được ươm trong giá thể đựng xơ dừa xay nhuyễn cho nảy mầm, đạt chiều cao từ 3-4 lá non thì đem ra trồng vào các giàn là những thanh nhựa được thiết kế đặc biệt cho nước chảy bên trong. Khi cây rau bén rễ sẽ bám vào những thanh nhựa này, hút chất dinh dưỡng từ nước. Rau thủy canh phát triển rất nhanh do được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, môi trường sinh trưởng trong nhà kính được điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Nước sẽ chảy suốt ngày đêm nhờ vào sự hoạt động của các máy bơm thủy lực được đặt trong những bồn chứa nước với các chất dinh dưỡng nuôi cây được hòa tan chuyển đến những thanh giá thể để nuôi cây. Chất dinh dưỡng trong nước, được phân chia đều nên các loại rau thủy canh phát triển đồng đều, đến 25 ngày tuổi thì cho thu hoạch. Anh Phan Tuấn Linh cho biết: “Theo phương pháp trồng rau truyền thống, mỗi năm nhà vườn chỉ trồng được từ 3 đến 4 vụ, thì nay với phương pháp trồng rau sạch thủy canh gia đình tôi có thể làm được 15 vụ mỗi năm”. So với lối canh tác rau theo cách truyền thống, trồng rau thủy canh tốn rất ít nhân công lao động vì không phải cày đất, lên luống, làm cỏ, bón phân, phun thuốc... Do đó, với 8.000m2 rau thủy canh gia đình anh Linh chỉ phải thuê 6 nhân công lao động. Một người làm việc tại đây cho biết, công việc dù là làm nông nhưng rất nhàn, sạch sẽ và không độc hại như những nơi khác. Trong tất cả các khâu của trồng rau theo phương pháp thủy canh, con người chỉ phải trực tiếp làm việc ở khâu ươm hạt, gieo trồng, thu hoạch và đóng gói xuất bán.

Mở cửa cho du khách

Hiện nông trại thủy canh của gia đình anh Phan Tuấn Linh đang trồng 7 loại rau xà lách. Ngoài ra, anh Linh còn trồng cả rau thơm, hành. Ông chủ trang trại này tiết lộ, trong thời gian tới sẽ nhanh chóng đa dạng hóa các loại rau thủy canh như bó xôi, cải cúc, rau cải... Do được trồng cách ly hoàn toàn với mặt đất và môi trường bên ngoài nên rau thủy canh hầu như không bị bệnh, nhà vườn không phải dùng các loại thuốc hóa học để phòng trừ sâu bệnh nên chất lượng rau thủy canh được kiểm soát rất chặt chẽ. Trong nông trại rau thủy canh còn được giăng các “bẫy” để bắt các loại ruồi, muỗi, kiến và vật bay trên không ngăn không cho gây hại tới rau.

Để chứng minh sự an toàn của rau thủy canh do mình sản xuất, anh Phan Tuấn Linh nhổ ngay một cây rau lên bẻ từng lá ăn ngon lành mà không cần phải rửa qua nước sạch. Rau tươi non, ăn ngọt, giòn, để được lâu vì thu hoạch luôn cả gốc rễ và cho chất lượng rất cao. Vườn rau đang vào mùa thu hoạch cũng là lúc gia đình anh Linh mở cửa cho du khách đến tham quan miễn phí, mua rau ngay tại vườn.

Hiện nay, tất cả các loại rau sạch được trồng theo phương pháp thủy canh đang được gia đình anh Phan Tuấn Linh bán với giá dao động từ 35.000 - 45.000 đồng/kg. Anh Linh cũng cho biết, trong thời gian tới, gia đình anh sẽ mở một quầy cung cấp rau thủy canh sạch cho người dân TP Đà Lạt, bán với giá rất ưu đãi để tất cả mọi người đều có thể được tiếp cận với thực phẩm sạch, từng bước nâng cao ý thức cho người tiêu dùng, cùng nhau đẩy lùi thực phẩm bẩn, vốn đang đe dọa trực tiếp tới bữa ăn của từng gia đình.

 

Diễm Thương (Nguồn: baolamdong.vn)

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Tất Dương - Giám đốc Trung tâm

Top