Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

04027767
Hôm nayHôm nay499
Hôm quaHôm qua2918
Tháng nàyTháng này3417
Tổng cộngTổng cộng4027767

 Những con cá hô nổi danh ở miệt sông nước đồng bằng sông Cửu Long đang được nuôi và phát triển rất tốt trên đất Đạ Tẻh, mang lại triển vọng đối với vật nuôi có giá trị cao này cho nông dân.

 Thăm gia đình ông Đỗ Văn Bát, xã Hà Đông, huyện Đạ Tẻh nghe ông Bát khoe ao cá hô mới xuống giống tầm hai tháng. Ao của gia đình ông Bát có diện tích chừng trên 1.000m2, thả nuôi 1 ngàn con cá hô giống. Ông Bát cho biết, khi cán bộ khuyến nông tỉnh xuống cung cấp con giống, cám và kỹ thuật, ông mạnh dạn nuôi thử bởi xưa nay, gia đình ông quen với việc nuôi cá trắm, cá chép lai ba màu hay cá rô phi, chưa bao giờ nuôi cá hô. Không ngờ, chỉ qua hai tháng, những con cá hô nuôi trong ao phát triển rất nhanh, từ những con cá nhỏ như đầu đũa nay đã bằng cườm tay, mỗi con đạt chừng 400gr. Ông Bát nói: “Cá hô ăn tạp, cho gì cũng ăn. Ngoài cám, gia đình tôi còn cho cá ăn thêm cỏ, củ mì tươi, rau… để cá đủ chất và lớn mau. Đặc biệt, con cá hô này rất khỏe, thời tiết thay đổi hay ao có sao thì các con cá khác chết chứ cá hô vẫn còn nguyên”. Ông Bát bảo, 1 ngàn con cá trắm thả cùng đợt với cá hô đã chết gần hết do thời gian gần đây nhiệt độ thay đổi đột ngột liên tục, nước trong ao cũng ảnh hưởng và chỉ có bầy cá hô vẫn phát triển mạnh, lớn nhanh từng ngày và ông rất hy vọng vào một vụ cá bội thu.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Toàn, xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh cũng tham gia nuôi thử nghiệm mô hình nuôi cá hô trong ao đất. So với ông Bát, bầy cá hô của ông Toàn còn phát triển nhanh và đồng đều hơn. Ông Toàn vốn có kinh nghiệm nuôi cá nên chăm bầy cá rất cẩn thận, cho ăn theo tỷ lệ đạm – chất tươi phù hợp theo đúng chỉ dẫn của cán bộ kỹ thuật. Vì vậy, tỷ lệ cá hô sống trong ao nhà ông rất cao, lớn nhanh, đồng đều. Hiện bầy cá nhà ông đạt mức xấp xỉ 500 gr/con. Anh Nguyễn Văn Thành, cán bộ của Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng, đơn vị đưa thử nghiệm mô hình nuôi cá hô trong ao về Đạ Tẻh cho biết thêm: Cá hô là loài cá nước ngọt thuộc họ cá chép có giá trị, vốn sống tại các dòng sông thuộc đồng bằng sông Cửu Long, được Sách Đỏ Việt Nam đưa vào diện bảo tồn do khả năng tuyệt chủng cao. Cá hô bị đánh bắt liên tục nên tái sinh kém, số cá thể trong tự nhiên giảm nghiêm trọng. Nhưng gần đây, tại một số tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long đã có phong trào nuôi cá hô trong ao, đặc biệt tại tỉnh Tiền Giang, các ao cá hô phát triển rất tốt. Vì vậy, Trung tâm đã đưa thử nghiệm con cá này về Đạ Tẻh, một địa phương có điều kiện khí hậu gần với Tiền Giang. Qua thời gian trên 2 tháng, kết quả ban đầu cho thấy tốc độ sinh trưởng của cá hô, các chỉ tiêu phát triển của cá đều rất tốt, ngang ngửa với các ao nuôi tại Tiền Giang. Qua đó, có thể cho thấy Đạ Tẻh là nơi phù hợp để phát triển mô hình nuôi cá hô trong ao đất và sắp tới Trung tâm định đưa thử nghiệm tại Lâm Hà để xem cá có thích ứng với khí hậu nơi đây. Cá hô hiện rất được thị trường ưa chuộng vì thịt ngon, giá cao, nuôi tốt một năm cá có thể đạt trọng lượng 2kg nên với tỷ lệ tăng trưởng như ở Đạ Tẻh, con số này là hoàn toàn có thể đạt được. Và nếu thành công, con cá hô sẽ trở thành vật nuôi mới có giá trị kinh tế để bà con có thêm chọn lựa phát triển kinh tế hộ gia đình.

Nguồn: baolamdong.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top