Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

05429024
Hôm nayHôm nay853
Hôm quaHôm qua5226
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng5429024

 Nhờ mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng từ cà phê sang chuyên canh sầu riêng, nên những năm gần đây, gia đình ông Vũ Văn Bằng ở thôn 12, xã Hòa Bắc (Di Linh) có thu nhập trên dưới 10 tỷ đồng/năm.

 Cũng như bao bà con khác ở các xã trên địa bàn huyện Di Linh, trước đây, ông Vũ Văn Bằng chủ yếu chuyên canh cà phê trên diện tích 2 ha tại xã Hòa Nam. Năm 1997, ông đã đầu tư hàng tỷ đồng để mở rộng diện tích đất sản xuất ở các xã Hòa Bắc, Hòa Ninh và đến nay, gia đình ông tập trung trồng chuyên canh sầu riêng trên 10 ha đất.

Ông Vũ Văn Bằng chia sẻ: Ban đầu, ông mua vài cây sầu riêng về trồng chơi chứ chưa có ý định làm giàu từ cây sầu riêng, nhưng thấy cây sầu riêng phát triển tốt và cho năng suất cao, nên ông đã quyết tâm nuôi mộng một ngày nào đó sẽ chuyển toàn bộ diện tích cà phê sang trồng sầu riêng.

Năm 2007, ông đã phá bỏ một số cây cà phê đang cho kinh doanh để trồng xen sầu riêng và khi sầu riêng lên năm thứ 3, ông phá toàn bộ cây cà phê. “Muốn đột phá trong phát triển kinh tế, ngoài kiến thức, kinh nghiệm, phải có quyết tâm theo đuổi mô hình sản xuất mà mình lựa chọn và tôi chọn chuyên canh sầu riêng. Qua tìm hiểu và kinh nghiệm bản thân, tôi nhận thấy vì đây là cây “vua”, trên thế giới chỉ có 6 nước có thể trồng được. So với cà phê thì sầu riêng thuận lợi hơn nhiều khâu, từ chi phí đầu tư, công chăm sóc và thu hoạch… nhưng nó cũng đòi hỏi phải có kiến thức, kinh nghiệm sản xuất chứ không thể chỉ áp dụng theo tài liệu được” - ông Vũ Văn Bằng nói.

Để mô hình chuyên canh sầu riêng của gia đình được triển khai thực hiện thuận lợi, ông đã tuyển từ 10 - 20 nhân công (bao cả ăn, ở) làm việc thường xuyên và theo mùa vụ và tùy theo công việc của mỗi người đảm nhiệm nhưng bình quân thu nhập của người lao động đạt từ 36 - 48 triệu đồng/năm.

Trong số 10 ha diện tích đất sản xuất, đến nay, gia đình ông Bằng đã trồng được 5.000 cây sầu riêng giống Thái Lan (Đô-na và Mon Thong), trong đó đã có 3.500 cây cho thu hoạch ổn định từ 1 - 2 tạ/cây.

Ông Vũ Văn Bằng cho biết: Trong niên vụ 2014, gia đình ông thu được 100 tấn sầu riêng; 2015, tăng lên 200 tấn và dự kiến trong niên vụ sẽ thu được 300 tấn, chỉ tính ở mức bình quân năng suất đạt 80 kg/cây. Do làm ăn có uy tín, nên những năm qua, Chi nhánh Công ty Rồng Hoa Thái (Đắk Lắk) đến tận vườn nhận thu mua và chốt giá thường cao hơn so với mặt bằng chung. Riêng năm 2016, Công ty chốt giá 41.000 đồng/kg và đến thời điểm hiện tại, gia đình ông Bằng đã thu được trên 250 tấn sầu riêng với trị giá khoảng 10 tỷ đồng. Cá biệt, có ngày cao điểm ông xuất bán sầu riêng thu về cả tỷ đồng. Ông Bằng dự tính, vài năm tới khi 5.000 cây sầu riêng đều cho thu hoạch ổn định thì gia đình ông sẽ thu được từ 400 - 500 tấn quả/năm.

Chia sẻ với chúng tôi về kinh nghiệm chăm sóc sầu riêng, ông Bằng vui vẻ cho biết: “Để cây sầu riêng hạn chế được sâu bệnh hại, như bệnh tuyến trùng hại rễ, nấm… cần cân đối dinh dưỡng cho cây, không được để cây thiếu dinh dưỡng. Đồng thời thực hiện tốt 4 đúng: “số lượng phân, chất lượng phân, kỹ thuật và thời điểm”. Một năm tôi bón đến 10 đợt phân, bình quân 1 đợt bón ít nhất 1,5 kg/cây. Ngoài ra, gia đình tôi cũng đã đầu tư khoảng 400 triệu đồng cho việc khoan giếng, lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động tại các gốc cây giảm công lao động và là một trong những khâu quan trọng quyết định đến 65% thành công. Mặt khác, cần hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt một tháng trước khi thu hoạch”.

Hiện ông Bằng cũng đang dự tính sẽ đầu tư 2 tỷ đồng xây dựng hàng rào quanh vườn vừa thuận lợi trong việc quản lý, bảo vệ vừa có điều kiện thả gà và nuôi thỏ trong thời gian tới.

Ndong Brừm (Nguồn: baolamdong.vn)

 

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Tất Dương - Giám đốc Trung tâm

Top