Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

04027888
Hôm nayHôm nay620
Hôm quaHôm qua2918
Tháng nàyTháng này3538
Tổng cộngTổng cộng4027888

 Khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng, nhưng với bản tính cần cù, ham học hỏi, anh Nguyễn Quang, 44 tuổi (ngụ tại tổ 21, phường 4, TP Đà Lạt) đã thành công với mô hình chăn nuôi heo rừng lai Thái Lan, mở ra một hướng phát triển kinh tế cho gia đình.

 Anh Nguyễn Quang một trong những người tiêu biểu, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế gia đình của phường 4, TP Đà Lạt với mức thu nhập cao.

Ban đầu, anh chủ yếu trồng rau nhưng cho thu nhập thấp, chỉ tạm đủ để trang trải cuộc sống hàng ngày. Vì muốn có thêm thu nhập, anh cùng gia đình luôn trăn trở tìm hướng làm kinh tế mới cho riêng mình. Sau khi tham khảo nhiều mô hình, nhận thấy heo rừng lai Thái Lan dễ nuôi, chi phí ban đầu thấp. Năm 2003, anh mạnh dạn đầu tư vốn xây dựng chuồng trại, chăn nuôi heo rừng lai Thái Lan theo hướng sản xuất hàng hóa. Anh Quang cho biết, anh mua heo giống ở Đồng Nai và Bình Phước với 30 con heo nái, sau một thời gian nhân giống hiện tại đàn heo của anh đã lên tới gần 200 con. “Heo rừng lai dễ nuôi, có khả năng thích nghi với khí hậu, địa hình nơi đây. Đặc biệt, giống heo này có nhiều ưu điểm so với các giống heo rừng thuần: số con sinh ra nhiều hơn, tỷ lệ nuôi sống đến khi xuất chuồng cũng cao hơn. Mỗi năm, heo nái đẻ 2 lứa và mỗi lứa đẻ 8 - 10 con. Heo rừng lai có trọng lượng lớn, giá thành thịt cao vì vậy đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nuôi các giống heo khác” - anh Quang chia sẻ.

Khu chuồng trại nuôi heo rừng của anh khá đơn giản, được chia thành nhiều khu chuồng. Xung quanh khu chuồng trại, anh trồng thêm ổi, su su... nhằm tạo bóng mát và cung cấp thức ăn hàng ngày cho heo. Anh tâm sự, chân ướt, chân ráo bước vào nghề chăn nuôi, kinh nghiệm chăm sóc còn hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa có nên hiệu quả mang lại chưa cao. Không nản chí, với sự nỗ lực, quyết tâm của chính mình, thành công cũng đã mỉm cười với anh. Hiện tại, ngoài cung cấp thịt heo ở các nhà hàng thành phố Đà Lạt, anh còn mở rộng thị trường ra các huyện Đức Trọng, Lâm Hà.

Heo rừng lai được chăn nuôi thả tự nhiên, nguồn thức ăn rất đơn giản, ít tốn kém, chỉ gồm rau, cỏ, các phụ phẩm nông nghiệp... Heo đạt trọng lượng 10 kg có thể xuất bán, với giá bán 120.000 đồng/kg. Trung bình, thu nhập hàng năm của gia đình anh lên tới 600 triệu đồng. Ngoài chăn nuôi heo rừng, anh còn kết hợp nuôi thỏ mắt ngọc. Được biết, hiện tại khu chuồng trại nuôi thỏ của anh có 300 con, mỗi năm cho tổng thu nhập gần 700 triệu đồng. Từ đó, kinh tế gia đình anh ổn định, con cái có điều kiện ăn học đàng hoàng.

Anh Quang cho biết, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng mô hình chăn nuôi heo rừng lai, đồng thời sẽ trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật với các hộ gia đình có nhu cầu chăn nuôi...

Ông Hoàng Văn An, Chủ tịch Hội Nông dân phường 4 cho biết: “Heo rừng lai Thái Lan là một giống heo mới được áp dụng vào nuôi ở các hộ gia đình, rất phù hợp với khí hậu Đà Lạt. Mô hình nuôi heo rừng của anh Nguyễn Quang, chính là bước đi mạnh dạn đầu tư tại địa phương. Việc chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức nuôi heo rừng của anh sẽ giúp cho người dân tự tin phát triển mô hình, mở thêm một hướng đi mới cho kinh tế hộ gia đình”.

 

Yến Thy (Nguồn: baolamdong.vn)

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top