Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

05429259
Hôm nayHôm nay1088
Hôm quaHôm qua5226
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng5429259

 Sản phẩm mắc ca trồng ra không bán được, anh Lê Văn Yên (1984), trưởng thôn Thạch Thất 1, Tân Hà đã quyết định vay mượn tiền đầu tư hệ thống máy móc để thực hiện quy trình sản xuất từ trồng, chế biến đến tiêu thụ mắc ca. Không những chỉ phục vụ cho gia đình mà anh còn tiêu thụ mắc ca cho người dân tại địa phương sau những vụ mùa thu hoạch.

  Những năm gần đây, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành trồng xen canh mắc ca vào vườn cà phê. Là một trong những hộ đi tiên phong, gia đình anh Lê Văn Yên mạnh dạn trồng mắc ca xen cà phê. Hợp với chất đất và khí hậu, cây mắc ca sinh trưởng và phát triển tốt. Anh và nhiều gia đình trồng mắc ca khác có khoản thu ổn định nhờ bán hạt tươi cho thương lái. Tuy nhiên, đến khi thương lái thu mua với giá thấp, thu hoạch mắc ca không có nơi tiêu thụ, nhiều hộ dân chán nản, bắt đầu chặt phá để trồng cây khác. Tiếc cho diện tích mắc ca của gia đình và những hộ trong xã đang độ cho sản lượng cao, anh Yên chợt nghĩ: “Tại sao mình đã tự trồng ra hạt mắc ca mà lại không tự rang chế biến để bán”. Nghĩ là làm, anh thử rang tay mẻ đầu bằng chảo, sản phẩm làm ra khiến anh Yên rất hài lòng về chất lượng. Khi mang đi làm quà tặng, những gói mắc ca của anh ngay lập tức được mọi người hưởng ứng. Một số người sành hạt “nữ hoàng” này còn ngỏ ý đặt hàng anh Yên để bán. Vậy là ý tưởng xây dựng một chuỗi giá trị từ trồng, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm mắc ca ra đời.

Khi triển khai ý tưởng, anh không có một chút kiến thức, chuyên môn nào về kỹ thuật hay chế biến mắc ca. Vậy là anh quyết tâm đi học hỏi nhiều nơi và vay tiền để mua máy móc về rang tách hạt mắc ca theo quy trình. Mới bắt tay vào làm, gia đình anh Yên gặp không ít khó khăn bởi nguồn vốn ít, kinh nghiệm chế biến mắc ca chưa nhiều. “Khoảng một năm đầu, nhiều mẻ mắc ca sau khi chế biến không được như mong muốn. “Cái khó ló cái khôn”, anh Yên càng quyết tâm vượt qua. Mẻ này hư, anh làm mẻ khác, qua thời gian, sản phẩm dần đạt chất lượng, anh bắt đầu lên mạng để chào hàng... Nhờ chất lượng mắc ca tốt, thơm ngon, giá cả hợp lý nên sản phẩm dần được người tiêu dùng biết đến. Khi đầu ra sản phẩm bảo đảm, anh bắt đầu thu gom mua toàn bộ mắc ca tươi của người dân trong xã, không để mắc ca của người dân bị tồn đọng, không ép giá hay gây khó khăn cho người dân. Hiện nay, bình quân mỗi tháng, gia đình anh Yên thu mua hơn 4 tạ mắc ca của nông dân.

Gia đình bà Hoàng Thị Thời ở thôn Thạch Thất có hơn 200 cây mắc ca đang cho trái, bà Thời cho hay: “Nếu không có anh Yên thu mua mắc ca cho chúng tôi thì nhiều người dân đã chặt phá hết rồi”.

Hiện anh Lê Văn Yên đang trong quá trình mở rộng sản xuất. Mặc dù chỉ mới sản xuất chế biến, đóng gói sản phẩm 2 năm trở lại đây, nhưng sản phẩm mắc ca của anh Yên, với giá bán trung bình từ 260.000 đồng/kg đã có mặt ở khá nhiều nơi như: Đà Lạt, Sài Gòn, Nha Trang... Ông Mai Văn Dinh - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hà cho biết: “Kinh tế của nhân dân trong xã chủ yếu dựa vào cà phê nay có thêm cây mắc ca. Nhờ gia đình anh Lê Văn Yên mạnh dạn đi đầu và đổi mới để đầu tư máy móc chế biến mắc ca và thu mua mắc ca nguyên liệu cho người dân nên có thu nhập ổn định, giúp cho người dân giữ lại được cây mắc ca như hôm nay. Anh Lê Văn Yên thực sự trở thành chỗ dựa trong việc bao tiêu sản phẩm cho người dân trong xã”.

 

Hoàng Yên (Nguồn: baolamdong.vn)

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Tất Dương - Giám đốc Trung tâm

Top