Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

05564616
Hôm nayHôm nay1857
Hôm quaHôm qua2798
Tháng nàyTháng này58905
Tổng cộngTổng cộng5564616

 Lập nghiệp từ 2 bàn tay trắng, nhưng với bản tính cần cù, chịu khó và dám nghĩ, dám làm, vợ chồng ông Nguyễn Văn Đức, 49 tuổi và bà Phan Thị Hoa, 47 tuổi (ngụ tại thôn 2, xã B’Lá, huyện Bảo Lâm) đã thành công với mô hình nuôi thỏ và chuột. 

 Với gần 2 ha cà phê hiện có cũng chỉ giúp gia đình ông Đức tạm đủ để lo cho con cái ăn học và trang trải cuộc sống hàng ngày. Vì muốn có thêm nguồn thu nhập, vợ chồng ông Đức luôn trăn trở tìm hướng làm kinh tế riêng của mình. Từ đó, gia đình ông đã chọn chăn nuôi để phát triển kinh tế.

Trước khi nuôi thỏ và chuột lang, gia đình ông Đức đã từng đầu tư chăn nuôi nhiều loại gia súc, gia cầm như dê, gà thả vườn, vịt xiêm (ngan) và bồ câu Pháp. Nhưng sau một thời gian chăn nuôi, ông Đức nhận thấy, các mô hình chăn nuôi này không mang lại hiệu quả là bao, nên quyết định bán đàn dê và bồ câu Pháp đầu tư vốn nuôi thỏ và chuột lang. Qua tìm hiểu các thông tin từ phương tiện thông tin đại chúng, ông còn tìm về tận các tỉnh miền Tây Nam Bộ để học hỏi mô hình nuôi thỏ và chuột. Đầu năm 2015, ông mua 20 con thỏ giống Newzealand và thỏ xám cùng 30 chuột lang về nuôi để gây đàn. Sau gần 3 tháng chăm sóc chu đáo, đàn thỏ cứ thế phát triển, sinh trưởng tốt và đẻ được hơn 100 con thỏ con. Nhờ vậy, sau khi xuất bán lứa thỏ đầu tiên đã mang về cho gia đình ông nguồn lợi nhuận hơn 20 triệu đồng. Còn đối với đàn chuột, tuy phát triển chậm hơn nhưng giá trị kinh tế mang lại cũng khá cao. Vạn sự khởi đầu nan, đến cuối năm 2015, ông Đức tiếp tục đầu tư hơn 100 triệu đồng để mở rộng quy mô và xây dựng chuồng trại nuôi thỏ và chuột lang theo hướng VietGAP. Đến nay, trại thỏ của ông được nhân rộng lên quy mô với gần 70 con thỏ cái sinh sản, 10 con thỏ đực; đàn thỏ thương phẩm luôn duy trì từ 120 - 150 con.

Hiện nay, khu chuồng trại nuôi thỏ và chuột lang của gia đình ông Đức được xây dựng trong khuôn viên khoảng 100m2. Chuồng thỏ được làm nổi trên cao, còn bên dưới được ông Đức khoanh lưới nuôi chuột. Để tránh phân thỏ làm ảnh hưởng tới đàn chuột, ông Đức dùng bạt căng phía dưới chuồng thỏ để dễ thu gom. Cùng với đó, thỏ con và chuột con sau khi sinh cũng được ông Đức tách ra khu riêng biệt để tiện theo dõi, chăm sóc và phòng tránh dịch bệnh. Bà Hoa (vợ ông Đức) chia sẻ: “Quá trình phát triển của thỏ và chuột lang khá giống nhau. Bệnh khó trị nhất của thỏ và chuột là bệnh tiêu chảy. Để phòng bệnh này không khó, nhưng ta cần cho chúng ăn thức ăn khô (ráo nước). Đối với nước uống phải sạch sẽ mà tốt nhất cần lắp đặt hệ thống tự động để chủ động nguồn nước sạch thường xuyên cho chúng. Thời gian sinh sản cũng giống nhau, cứ sau 45 ngày là thỏ và chuột lại đẻ một lứa. Đối với thỏ, mỗi lứa đẻ từ 7 - 10 con. Chỉ 2,5 đến 3 tháng, thỏ sẽ đạt trọng lượng từ 2,5 - 3 kg là có thể xuất bán. Riêng chuột, mỗi lứa đẻ từ 3 - 5 con và sau 3 tháng sẽ đạt trọng lượng từ 5 - 6 lạng để xuất bán. Tới đây, gia đình sẽ mở rộng chuồng trại để nuôi khoảng 100 con thỏ giống và 50 con chuột giống”.

Hiện nay, trung bình mỗi tháng, gia đình ông Đức đang cung cấp cho thị trường từ 1,2 - 1,5 tạ thỏ thịt và từ 25 - 30 kg chuột thịt, với giá bán từ 75 - 80 ngàn đồng/kg thỏ và 100 ngàn đồng/kg chuột. Sau khi trừ chi phí, trại thỏ và chuột mang lại cho gia đình ông Đức nguồn thu nhập ổn định từ 12 - 15 triệu đồng/tháng. Như vậy, từ khi chuyển sang nuôi thỏ và chuột lang, cuộc sống của gia đình ông Đức ổn định hơn nhiều.

 

Hải Đường (Nguồn: baolamdong.vn)

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Tất Dương - Giám đốc Trung tâm

Top