Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

05428999
Hôm nayHôm nay828
Hôm quaHôm qua5226
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng5428999

 Trong những năm qua, nhiều hộ nông dân xã Tân Hà (Lâm Hà) đã mạnh dạn phá bỏ cà phê già cỗi để đầu tư nhà kính trồng dưa baby cho thu nhập cao. Từ đấy, góp phần cải thiện đời sống, tăng thu nhập cho các hộ gia đình.

 Gia đình anh Nguyễn Trọng Hiền (thôn Tân Đức), mới đầu tư 400 triệu đồng để đầu tư vào nhà kính trồng rau, hoa công nghệ cao. Anh cho biết, nhận thấy giá trị cây cà phê không còn cho hiệu quả kinh tế cao, anh quyết định phá một phần cà phê già cỗi đầu tư nhà kính. “Loại dưa baby này rất thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở nơi đây. Trồng trong nhà kính thì côn trùng ít, hạn chế được mưa gió, cách chăm sóc lại đơn giản, phòng chống dịch bệnh cũng dễ dàng và cho thu hoạch nhanh chỉ trong vòng hơn 1 tháng, thị trường tiêu thụ thì rộng. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật mà cây dưa của gia đình phát triển tốt, một năm như vậy có thể trồng 3 vụ, thu nhập mỗi vụ khoảng 5 tạ với tổng thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm/sào, 1 sào trồng dưa baby cho thu nhập tương đương với 1 mẫu trồng cà phê. Gia đình tôi khá lên là do mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhờ đó mà kinh tế ổn định, con cái có điều kiện ăn học đàng hoàng”.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Bằng, Chi hội trưởng nông dân thôn Đan Phượng 1 cũng trồng dưa baby công nghệ cao trong nhà kính. Với diện tích gần 2 sào, cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. Ông cho biết: “Dưa baby là một loại dưa đang được ưa chuộng trên thị trường với đầu ra ổn định, là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Cách trồng, chăm sóc đơn giản, cho thu nhập cao thì hiển nhiên dưa baby sẽ dần thay thế và chiếm ưu thế vượt trội so với cà phê”.

Ông Mai Văn Dinh - Phó Chủ tịch kinh tế xã Tân Hà cho biết: “Với việc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng đáp ứng với nhu cầu của thị trường, nhiều nông dân trên địa bàn xã Tân Hà đã tìm được hướng đi phù hợp trong phát triển kinh tế gia đình, trong đó việc người dân mạnh dạn áp dụng mô hình trồng dưa baby trong nhà kính theo hướng công nghệ cao được xem là một hướng đi mới đem lại hiệu quả kinh tế. Sản phẩm của người dân sản xuất ra, có hướng phát triển, nhập thẳng vào các công ty. Tuy việc đầu tư nhà kính trồng rau củ cao cấp mới phát triển ở Tân Hà vài năm, song đã cho hiệu quả kinh tế rõ rệt. Nhiều hộ nông dân ở Tân Hà có xu hướng chuyển đổi từ việc canh tác một số loại cây trồng truyền thống sang loại cây cho hiệu quả này. Vì vậy, diện tích nhà kính, nhà lưới không ngừng được mở rộng cùng với số hộ trồng không ngừng tăng qua các năm. Từ đây, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người nông dân của địa phương là đầu tư trồng rau, hoa theo hướng công nghệ cao”.

 

Yến Thy (Nguồn: baolamdong.vn)

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Tất Dương - Giám đốc Trung tâm

Top