Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

04027850
Hôm nayHôm nay582
Hôm quaHôm qua2918
Tháng nàyTháng này3500
Tổng cộngTổng cộng4027850

 Đến vùng đất Đức Phổ - huyện Cát Tiên tôi không khỏi ngạc nhiên bởi vì cách đây vài năm trước vùng đất này còn nghèo nàn, cây cối cằn cọc, thì nay đã được phủ màu xanh của cây ăn quả, của những vườn tiêu và vườn khoai mỳ xanh tốt… và không khỏi tò mò khi biết được ở xã có những con vật nuôi với cái tên khác lạ “gà nước, vịt trời”.

 Tìm đến nhà anh Phạm Văn Phi, là một giáo viên nhưng anh lại đang sở hữu những con gà nước và vịt trời do chính anh tìm hiểu và mua trứng về để ấp nở. Theo anh loài gà nước này chỉ có ở vùng bầu Sấu - Cát Tiên nhưng nay có nguy cơ bị diệt chủng, do đó anh đã tìm và mua lại những quả trứng mà người dân làm đồng nhặt được để đem về ấp nở, mỗi quả trứng nhỏ như quả bóng bàn với giá gần trăm ngàn một quả hy vọng là để nhân lại giống gà nước này. Là một giáo viên anh đã nghĩ đến việc duy trì lại những con giống lạ, quí hiếm. Không những thế, anh còn mua trứng vịt trời về ấp nở để tạo nguồn con giống vịt cho địa phương.

Anh Phi cho biết: “Những chú gà được ấp nở và qua thời gian thuần hóa, tôi đã có một đàn gà nước rất đẹp và hiếm thấy, loại gà này nó còn giúp giữ nhà, có người lạ là nó kêu lên.

Ngoài ra anh còn nuôi hơn 40 con vịt trời đã được thuần hóa gần 2 năm, nay vịt tự kiếm ăn, tối men theo luồng ánh sáng điện về chuồng, anh xây hồ chứa nước sạch vào buổi sáng cho đàn vịt tắm, nước đã giơ bẩn thì vịt không vào tắm nữa, đàn vịt được thuần hóa nên cũng không bay mà chỉ loanh quanh trong vườn.

Ngoài việc chăm lo cho những con gà nước và đàn vịt trời anh còn nuôi bò và nhân trồng hơn 400 gốc mai vàng loại nhiều cánh được anh sưu tầm và ươm từ hạt để trồng lên những gốc mai chuẩn bị cho những mùa xuân sắp đến.

Là một giáo viên, anh Phi luôn suy nghĩ làm thế nào để đa dang vật nuôi cây trồng và bảo tồn nhân nuôi các loại vật nuôi, cây trồng giá trị. Nhờ vậy mà anh đã nhân nuôi thành công giống gà nước và thuần hóa đàn vịt trời cũng như sưu tầm nhân giống mai vàng nhiều cánh. Có thể nói chỉ những con người đam mê và yêu thích nghề nông thì mới làm được những công việc thế này. Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng đối với một thầy giáo như anh thì quả là một quá trình đầu tư sưu tầm khá tốn kém về mọi mặt để đạt được những thành quả như hiện nay.

 

Hoài Nam - TTKN Lâm Đồng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top