Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

05429175
Hôm nayHôm nay1004
Hôm quaHôm qua5226
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng5429175

 Đang có cuộc sống ổn định chốn thị thành, cô thạc sĩ môi trường Trần Thị Nhung (26 tuổi, trú thôn Liên Trung, Tân Hà, Lâm Hà) rẽ hướng sang trồng rau thảo dược, thu gần 300 triệu đồng mỗi năm.

 Khoảng 2 năm trước, chị Trần Thị Nhung từ bỏ vị trí cao trong một công ty tư nhân để về quê trồng thử nghiệm rau thảo dược mặc dù sau khi ra trường chị học tiếp lên cao học và đi làm. Từ vị trí nhân viên, sau nhiều nỗ lực, cô gái 9X đã dần khẳng định mình tại một công ty tư nhân lớn trong lĩnh vực môi trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Nhung khá hài lòng với vị trí đang đảm nhiệm, cùng mức thu nhập cao hàng chục triệu đồng mỗi tháng - là mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, trong suy nghĩ của chị Nhung thì dù bạn làm ở vị trí nào, có thu nhập cao mỗi tháng thì cũng là đi làm thuê cho người khác.

Chị Nhung chia sẻ, ý tưởng trồng cây rau thảo dược, sau một lần chị đọc được đề tài khoa học của Sở Khoa học và Công nghệ về việc bảo tồn loại cây rau rừng. Từ thông tin về loại cây rau này, chị đã chủ động liên hệ với Trung tâm Nghiên cứu quốc tế Rừng nhiệt đới - Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà. Đấy cũng là thời điểm mà Trung tâm nghiên cứu vừa thử nghiệm thành công trên một số diện tích nhỏ loại rau thảo dược này. “Nhận thấy cơ hội để phát triển kinh tế, tôi quyết định từ bỏ công việc ổn định, tìm hiểu sơ bộ về đặc tính, quy trình chăm sóc và tôi đã mạnh dạn đầu tư nhà kính và đặt mua giống tại Trung tâm để thực hiện trồng thí điểm trên diện tích 400 m2”, chị Nhung cho hay.

Trong khuôn viên hơn 400 m2 nhà kính, thay vì các loại cây rau hoa quen thuộc mà người nông dân Lâm Hà vẫn thường trồng, chị Trần Thị Nhung lại trồng loại cây rau rừng lỗ bình. Đây vốn là loài rau hoang dại vừa giàu giá trị dinh dưỡng, lại được xem như là loại thảo dược quý chữa được nhiều bệnh. Ban đầu do chưa thành thạo trong khâu ươm mầm nên cây giống bị chết 70%, chị đã phải lặn lội nhiều lần trở lại Trung tâm nghiên cứu để đặt mua thêm cây giống và học hỏi kỹ thuật làm đất, quy trình tưới nước... Sau 3 tháng, khi mẻ giống đầu tiên được trồng xuống, vườn rau đã từng bước phát triển đồng đều và cho năng suất đáng kể. Khi cây đã phát triển và cho thu hoạch, chị mới bắt đầu tìm kiếm thị trường tiêu thụ thông qua các trang mạng xã hội. Và kết quả là loại rau này đã rất được nhiều người tiêu dùng đón nhận. Đây là loại rau phù hợp, thích nghi với môi trường, điều kiện khí hậu của Lâm Đồng, có thể sản xuất đại trà như các loại rau thương phẩm khác. “Rau rừng ở đây được trồng cả trong nhà kính. Riêng việc nhân giống khá dễ dàng, có thể dùng phương pháp nuôi cấy mô hoặc đơn giản hơn là giâm nhánh với chi phí đầu tư ban đầu không cao”, chị Nhung cho biết.

Là loại cây rau rừng nên giống rau lỗ bình khá dễ trồng và chăm sóc, việc chăm sóc không quá cầu kỳ và gần như không phải dùng các biện pháp phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, chính vì vậy mà loại rau này đang được các nhà hàng ưa chuộng, mua với giá 40.000 đồng/kg. Với diện tích 400 m2, sản lượng trung bình đạt 400 kg trên 1 đợt thu, mỗi đợt cách nhau khoảng 1 tháng rưỡi, trung bình thu nhập đạt trên 20 triệu đồng/tháng. Hiện chị Nhung đang tiếp tục nhân giống và mở rộng thêm hơn 2.500 m2. So với các loại cây trồng khác trong sản xuất nông nghiệp, chị Nhung đánh giá đây là loại cây trồng cho năng suất và hiệu quả kinh tế khá cao, đặc biệt được thị trường chấp nhận. Đã có rất nhiều bạn hàng liên hệ và đặt mua rau lỗ bình, tuy nhiên diện tích gia đình vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu người mua.

Ông Mai Văn Dinh, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hà cho biết: “Từ một loại cây rau rừng quý hiếm đang được Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà đưa vào bảo tồn và nhân giống, cây rau lỗ bình đã được chị Nhung đưa về trồng thử nghiệm mang lại hiệu quả kinh tế khá bất ngờ. Thành công từ mô hình này đã mở thêm một cơ hội mới cho nông dân đa dạng cây trồng trên vùng đất Tân Hà”.

 

Hoàng Yên (Nguồn: baolamdong.vn)

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Tất Dương - Giám đốc Trung tâm

Top