Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

05429091
Hôm nayHôm nay920
Hôm quaHôm qua5226
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng5429091

 Trái đất đang nóng dần lên, hiện tượng khô hạn đang diễn ra tại nhiều địa phương. Và nguồn tài nguyên nước ngọt đang cạn dần. Trong canh tác nông nghiệp, nguồn nước ngọt vô cùng quan trọng, thiếu nước cây trồng khó phát triển. Vì vậy các phương pháp tưới nước tiết kiệm đang là cách duy nhất để tiết kiệm nước.

Mặt khác cây trồng chỉ hút được nước xung quanh vùng rễ, nên tưới nước nhiều sẽ làm lãng phí nước tưới và tốn nhiều năng lượng. Một trong những phương pháp tưới tiết kiệm đó là phương pháp tưới nhỏ giọt. Phương pháp tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân đang là phương pháp được áp dụng phổ biến trên thế giới và Việt Nam hiện nay.

  Tuy nhiên, phương pháp này cần đầu tư hệ thống máy móc trang thiết bị khá phức tạp và tốn kém. Nếu lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tối thiểu sẽ cần các loại như máy bơm nước, bộ lọc, bộ châm phân, van xả khí, đồng hồ đo áp lực nước, bồn nước, bồn chứa phân, ống tưới nhỏ giọt, đầu tưới nhỏ giọt, van điều chỉnh, khóa điều chỉnh… với những phụ kiện này quá phức tạp mà chi phí lại cao. Vì vậy nhiều nông dân không có khả năng lắp đặt, qua nhiều lần tìm hiểu các hệ thống tưới tiết kiệm của một số Công ty lắp đặt, nhiều người nông dân đã tự mày mò và thiết kế lắp đặt để sử dụng cho vườn nhà mình.

Anh Dương Công Trung tại Nghĩa Hội, Thạnh Mỹ là một nông dân tự thiết kế và lắp hệ thống tưới nhỏ giọt cho 2.000m2 vườn trồng ớt ngọt chia sẻ “Tôi mắc hệ thống tưới này đơn giản lắm, chỉ cần có một máy bơm nước, một bộ lọc, 1 bồn chứa phân, một đồng hồ đo áp lực nước, dây nhỏ giọt và các van khóa là đủ”. So với hệ thống tưới nhỏ giọt của các Công ty lắp đặt thì đơn giản và rẻ hơn rất nhiều, chỉ với 15 triệu đồng là lắp được hệ thống tưới nhỏ giọt cho diện tích 2.000m2 trong khi chi phí để lắp đặt một hệ thống tưới nhỏ giọt như vậy của các công ty khoảng trên 40 triệu đồng.

Anh Trung cho biết, anh tự thiết kết và mua tất cả các vật liệu về để lắp hệ thống tưới cho vườn cây của mình. Anh nói: “chỉ có mình mới hiểu rõ thực tế của vườn nhà mình vì thế mình thiết kế và lắp đặt sẽ phù hợp không bị lãng phí và tiết kiệm được công mà mình lại chủ động, khi bị hỏng mình còn biết chỗ để sửa”.

Trong hệ thống tưới nhỏ giọt của anh Trung với các van khóa, một máy bơm có thể sử dụng cho 3 hệ thống tưới là vừa tưới nhỏ giọt, vừa tưới phun mưa cho vườn ớt trong nhà kính và vừa tưới phun mưa cho vườn trồng rau ngoài trời. Khi tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân thì khóa các hệ thống tưới phun mưa. Khi tưới, máy bơm nước hút nước từ bể chứa, bơm đầy đường ống, đồng hồ đo áp lực chỉ tối đa thì đưa ống hút phân vào bồn chứa phân, máy bơm sẽ hút nước và phân bón vào ống chính từ đó phân bón được hòa chung với nước qua bộ lọc vào đường ống tưới nhỏ giọt. Anh cho biết từ khi sử dụng hệ thống tưới này cây ớt sinh trưởng phát triển mạnh, giảm hẳn tỷ lệ cây bị chết, đồng thời cây phát triển đều, hiện nay vườn ớt của anh đã thu được 6 tháng cây vẫn phát triển tốt cho năng suất cao hơn so với trước đây. Khi trồng ớt trên đất anh để mỗi rò 2 dây tưới nhỏ giọt, đồng thời phủ nilon toàn bộ lên lên mặt rò. Hiện nay cây ớt đang thời kỳ thu hoạch nên 1 ngày anh tưới 1-2 lần tùy theo thời tiết, một lần tưới 30-40 phút.

Anh cho biết từ khi lắp hệ thống tưới nhỏ giọt vườn ớt của anh đỡ tốn công tưới hơn vì mỗi lần tưới chỉ cần bật cầu dao và đi làm việc khác đến giờ là tắt, còn trước kia thì phải tốn 2 công tưới tay và kéo ống. Mặt khác năm nay hạn hán lâu quá trong khi một số nông hộ xung quanh không đủ nước tưới cho cây thì anh lúc nào cũng đủ nước để tuới vì hệ thống nhỏ giọt cần ít nước hơn tưới phun. Trong thời gian tới những phương pháp tưới tiết kiệm sẽ được áp dụng nhiều và rộng rãi trong canh tác nông nghiệp của bà con nông dân.

 

Nguyễn Thị Thùy – TTKN Lâm Đồng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Tất Dương - Giám đốc Trung tâm

Top